Đua thuyền VN dự Cúp châu Á

Thứ Tư, ngày 30/05/2012 00:02 AM (GMT+7)

Theo kế hoạch, ngày 30/5, ĐT đua thuyền VN với thành phần lực lượng gồm 12 VĐV sẽ lên đường sang Singapore tham gia Cúp châu Á năm 2012. Đây là một giải đấu truyền thống trong khu vực nhưng với việc được tổ chức trong thời điểm này chính là điều kiện thuận lợi để các tay chèo đã giành vé tham dự Olympic được tập luyện và thi đấu cọ xát.

Tại giải VĐ châu Á cũng chính là vòng tuyển chọn Olympic khu vực châu Á hồi cuối tháng 4 ở Chungju (Hàn Quốc), bộ đôi Phạm Thị Hài/ Phạm Thị Thảo đã xuất sắc giành tấm HCĐ ở nội dung thuyền đôi hạng nhẹ qua đó mang về tấm vé tham dự Olympic London duy nhất cho đua thuyền VN.

Thành tích và nỗ lực đó của Phạm Thị Thảo/ Phạm Thị Hài cũng như những VĐV khác của đội tuyển đua thuyền VN là rất đáng ghi nhận nhưng theo đánh giá chủ quan của những người trong cuộc, thử thách tại sân chơi Olympic sẽ khó khăn hơn gấp bội với đua thuyền VN, thậm chí có thể nói là vượt quá khả năng. Với việc giành HCĐ giải VĐ châu Á, có thể khẳng định ở một góc độ nào đó, đua thuyền VN đã đạt tới tầm châu lục.

Đua thuyền VN dự Cúp châu Á - 1

Rowing VN mạnh nhất là ở các nội dung của nữ

Tuy nhiên, để cạnh tranh huy chương ở một giải đấu tầm cỡ thế giới như Olympic thì lại là chuyện khác. Chính vì thế, ngay từ lúc này, các VĐV cũng như BHL ĐT đua thuyền VN đều đã xác định đến Olympic với tâm lý vượt lên chính mình, nỗ lực tối đa và thi đấu bằng quyết tâm cao nhất.

Trên cơ sở tâm lý đó, việc được tham dự Cúp rowing châu Á năm nay là dịp để các tay chèo VN, đặc biệt là Phạm Thị Thảo/ Phạm Thị Hài đánh giá lại khả năng, sự tiến bộ của mình sau thời gian tập luyện vừa qua, nhất là trong hoàn cảnh đã được cấp bổ sung thuyền và mái chèo mới.

Sau khi BHL ĐT và bộ môn đua thuyền đề xuất lên lãnh đạo Tổng cục TDTT và được đồng ý cấp thuyền mới cho đội, tinh thần tập luyện của câc VĐV phấn chấn hẳn và Cúp rowing châu Á đợt này chính là bài test để đánh giá khả năng của toàn đội.

Mặc dù trong quá khứ, đua thuyền VN đã từng có thành tích ở giải đấu này nhưng mục tiêu huy chương, thứ hạng của đội không phải là quan trọng nhất. Tất cả chỉ là tập luyện, thi đấu với quyết tâm cao để chuẩn bị một cách tốt nhất cho Olympic London 2012 vì đây chính là giải đấu mang tính chất tập dượt, thử nghiệm cuối cùng.

Bên cạnh Cúp rowing châu Á, dự kiến, trước ngày lên đường sang Anh tham dự Olympic, các VĐV đã có vé chính thức là Phạm Thị Hài và Phạm Thị Thảo còn được tập huấn trong vòng 2 tuần tại Anh để làm quen với điều kiện khí hậu cũng như đường đua.

Bên cạnh đó, Tổng cục TDTT cũng lên kế hoạch để mời chuyên gia Zoe Donnelley đi cùng ĐT tại Olympic sắp tới để cùng BHL hỗ trợ tốt nhất, chỉ dẫn cho 2 tay chèo Phạm Thị Thảo/Phạm Thị Hài.

Theo Hàn Đan (Thể Thao & Văn Hóa)