Bí mật thành công của wushu tại SEA Games 27

Thứ Tư, ngày 11/12/2013 08:08 AM (GMT+7)

Quyết định thuê cùng lúc 3 chuyên gia Trung Quốc huấn luyện đội đã giúp wushu Việt Nam thi đấu thành công ngoài mong đợi, giành 5 chiếc HCV tại SEA Games 27.

Sáng nay, Quốc Khánh dù rách cơ bụng nhưng vẫn kiên cường biểu diễn, giành tấm HCV nội dung nam côn nam, khép lại một kỳ SEA Games thành công ngoài mong đợi của wushu Việt Nam. Trên đất Myanmar, đội wushu Việt Nam giành tổng cộng 5 HCV, vượt xa so với chỉ tiêu từ 2 tới 3 HCV mà đội đề ra trước khi lên đường dự kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á.

Rách cơ bụng, Quốc Khánh nén đau giành HCV Sáng nay, Phạm Quốc Khánh có màn trình diễn nam côn nam hoàn hảo, giành 9,70 điểm, giúp đoàn thể thao Việt Nam có tấm HCV thứ 7 tại SEA Games 27. Ngay sau khi kết thúc ngày thi đấu cuối cùng, trưởng đoàn wushu Việt Nam Lê Minh Hà vui mừng bật mí về bí quyết thành công của đội nhà trên đất Myanmar: "Có thành công này trước tiên phải nói tới nỗ lực không biết mệt mỏi của các VĐV. Các em đã khổ luyện cả năm trời để có được thành công như hiện tại. Ngoài ra, một yếu tố vô cùng quan trọng khác chính là sự góp sức của các chuyên gia Trung Quốc. Ở các kỳ SEA Games trước, wushu Việt Nam thường chỉ thuê một chuyên gia làm việc ở tất cả nội dung. Tuy nhiên, từ một năm nay cách làm này đã thay đổi. Chúng ta làm việc cùng lúc với ba chuyên gia, mỗi chuyên gia phụ trách một, hoặc một nhóm nội dung chiến lược, đi sâu đi sát cùng các VĐV. Chính cách làm này đã tạo ra khác biệt cho wushu Việt Nam".

Bí mật thành công của wushu tại SEA Games 27 - 1

HLV Jin-Yi Ju (trái) góp công lớn vào thành công của wushu Việt Nam tại SEA Games 27.

Ông Hà cho tiết lộ ba chuyên gia làm việc cùng wushu Việt Nam đều là những người đẳng cấp thực sự. Họ là những người đã giành thành tích cao trong thi đấu và có rất nhiều kinh nghiệm huấn luyện.

Nhiều người cho rằng wushu là môn chấm điểm có yếu tố cảm tính, kết quả của các VĐV bị ảnh hưởng nhiều bởi sự công tâm của trọng tài và tại kỳ SEA Games này, kết quả cũng có nhiều bất công với lợi thế dành cho chủ nhà. Tuy nhiên, ông Lê Minh Hà không đồng ý với quan điểm trên. 

"Tôi không phủ nhận ý kiến cho rằng wushu là môn chấm điểm cảm tính. Tuy nhiên, tại SEA Games lần này, các trọng tài đã làm tốt. Các bạn xem có thể thấy không VĐV nào mắc lỗi nghiêm trọng mà trọng tài vẫn làm ngơ, cho giành HCV dù là VĐV của chủ nhà", trưởng đoàn Lê Minh Hà khẳng định.

Ông Hà cũng cho rằng Việt Nam phải nhanh chóng đẩy mạnh đầu tư bởi nếu chờ tới khi môn này được đưa vào Olympic rồi mới "chăm sóc" thì sẽ muộn, đi sau các nước.

Theo Lâm Thỏa (Zing News)
Báo lỗi nội dung