Armstrong: Huyền thoại thành con nợ

Vậy là cuối cùng thì tay đua xe đạp Lance Armstrong - tượng đài lừng lững một thời của thể thao thế giới – hôm 17.1 đã chính thức thừa nhận trên kênh truyền hình Oprah Winfrey Network về việc đã sử dụng doping.

Thực ra không cần phải đến lúc Armstrong lên tiếng thì mọi chuyện mới được sáng tỏ. Cơ quan chống doping Mỹ (USADA) trước đó đã có bản báo cáo dày cả ngàn trang, cung cấp đủ các chứng cứ liên quan đến việc sử dụng doping của Armstrong.

Lời thú tội chưa thể giúp Armstrong thanh thản trong lòng, bởi giờ lại là lúc tay đua người Mỹ đối diện với nỗi đau đầu khác: Các khoản nợ!

Đầu tiên là việc tờ Sunday Times đòi Armstrong phải bồi thường 1 triệu bảng. Nguyên do là bởi chính tờ báo này năm 2006 từng phải bồi thường cho Armstrong 300.000 bảng sau khi thua kiện và bị tòa kết tội bôi nhọ anh trong một bài báo. Tờ Sunday Times muốn Armstrong hoàn lại số tiền trên, cộng thêm lãi và các chi phí cho vụ kiện tụng.

Armstrong: Huyền thoại thành con nợ - 1

Armstrong bị đòi tiền

Một” chủ nợ” khác của Armstrong là Ban tổ chức giải đua xe đạp danh giá nhất thế giới Tour de France. Họ muốn Armstrong phải trả lại số tiền thưởng cho các danh hiệu vô địch. Mà Armstrong thì đã 7 lần đăng quang và số tiền thưởng lên tới gần 2,5 triệu bảng.

Chưa hết! Ấm ức vì bị Armstrong “xỏ mũi”, Công ty SCA Promotions của Mỹ cũng muốn vào cuộc, đòi nợ. Công ty này từng bị Armstrong kiện do chậm trả tiền thưởng. Armstrong đã được SCA Promotions trao thưởng 5 triệu USD cho lần vô địch Tour de France năm 2004. Ngoài số 5 triệu này, SCA Promotions yêu cầu “thiên thần gãy cánh” này trả tiền án phí và chi phí bảo hiểm tiền thưởng. Tổng cộng lên tới hơn chục triệu USD.

Thậm chí có thông tin là người lãnh đạo tiểu bang Nam Australia cũng đòi Armstrong bồi thường một số khoản chi phí hỗ trợ cho anh được tham dự các cuộc đua ở Tour de France…

Armstrong còn một món nợ “khủng” nữa không thể đo đếm bằng tiền - đó là món nợ với người hâm mộ - những người đã luôn tin tưởng, tôn sùng, coi tay đua này như hình mẫu để noi theo.

Hồi năm 1996, Armstrong từng chiến thắng căn bệnh ung thư tinh hoàn – khi ấy đã di căn đến phổi và não – và sau đó “ẵm” liền 7 danh hiệu vô địch Tour de France. Tay đua người Mỹ cũng đã xuất bản tự truyện thuật lại những nỗ lực vượt khó chống lại căn bệnh ung thư. Với hàng triệu người trên toàn cầu, Armstrong đã trở thành biểu tượng của sự vượt qua bệnh tật vươn đến thành công.

Nhưng rốt cục thì tượng đài Armstrong đã sụp đổ. Từ trên mây, thiên thần này ngã nhào xuống mặt đất trong nỗi thất vọng tột cùng của các fan lâu nay đã “trót” hâm mộ anh về cả thành tích lẫn ý chí vượt qua bệnh tật. Đó có lẽ là món nợ mà tay đua này mãi không thể trả nổi.

Chia sẻ
Theo Nhật Nguyên (Báo Lao Động)
Lance Armstrong dùng doping Xem thêm
Báo lỗi nội dung