Trận đấu nổi bật

cristian-vs-ugo
Roland Garros
Cristian Garin
1
Ugo Blanchet
2
yannick-vs-andy
Gonet Geneva Open
Yannick Hanfmann
-
Andy Murray
-
jaume-vs-frances
Open Parc Auvergne-Rhone-Alpes Lyon
Jaume Munar
-
Frances Tiafoe
-

3 VĐV châu Phi khai lý do "mời" chân chạy Trung Quốc vô địch giải bán marathon

(Tin thể thao, tin marathon) 4 VĐV liên quan tới vụ dàn xếp về đích gây sốc đã phải nhận án phạt thích đáng.

Mới đây, vụ bê bối điền kinh nổ ra tại vạch đích giải marathon Bắc Kinh, Trung Quốc, gây xôn xao trong cộng đồng VĐV và người hâm mộ thể thao trên toàn thế giới. Đoạn video ghi lại hành động không đúng mực của 3 VĐV châu Phi, gồm Robert Keter, Willy Mnangat (Kenya), và Dejene Hailu (Ethiopia), họ cố ý chạy chậm để nhường chiến thắng cho đối thủ của mình, He Jie (Trung Quốc).

Ban tổ chức tước thành tích của cả 4 VĐV liên quan tới vụ dàn xếp về đích tại nội dung bán marathon vừa qua

Ban tổ chức tước thành tích của cả 4 VĐV liên quan tới vụ dàn xếp về đích tại nội dung bán marathon vừa qua

Trong đoạn video đáng chú ý này, Mnangat đã nhường đường cho Jie, thậm chí làm động tác vẫy tay ra hiệu cho anh này vượt lên khi chỉ còn vài mét nữa là đến đích. Hành động này không chỉ gây sốc mà còn khiến cho người xem và giới chuyên gia bất bình.

Sau sự việc, Sở Thể thao Bắc Kinh và Trung tâm Giao lưu Quốc tế và Quản lý Thi đấu Thể thao Bắc Kinh đã phải lập ủy ban điều tra để làm rõ tình hình. Trong quá trình điều tra, Mnangat thừa nhận việc nhường chiến thắng cho He Jie do họ là bạn bè.

Tuy nhiên, VĐV cũng công khai thừa nhận rằng có người chỉ định anh làm pacer (người chạy dẫn tốc) với mục tiêu giúp chân chạy này phá kỷ lục chạy bán marathon Trung Quốc.

Sau khi điều tra kết thúc, ủy ban đã xác định rằng 3 VĐV châu Phi tham dự giải với tư cách là runner (người tham gia chạy bộ), chứ không phải pacer. Họ cũng đã xác nhận việc nhường Jie về đích.

Ban tổ chức đã quyết định tước huy chương và tiền thưởng của He Jie và 3 VĐV châu Phi. Người giành chiến thắng sẽ không nhận được giải thưởng 5.500 USD như dự kiến.

Jie, từng là ngôi sao điền kinh nổi tiếng của Trung Quốc và đã đoạt HCV marathon tại Đại hội Thể thao Châu Á 2022, đã rơi vào hoàn cảnh không hề dễ chịu trước thềm tham dự Olympic 2024.

Jie, kỷ lục gia marathon của Trung Quốc với thời gian 2 giờ 6,57 phút đã không thể phá được kỷ lục bán marathon (21 km) của nước này mà còn mang tiếng ở giải đấu vừa qua.

Nguồn: [Link nguồn]

(Tin thể thao, tin điền kinh) Người hâm mộ marathon đang lên án hành vi nhường chức vô địch ở cuộc đua tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QH ([Tên nguồn])
Chạy bộ - marathon Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN