Xăm môi, nhấn mí tại nhà đừng “gửi trứng cho ác”

Thứ Ba, ngày 04/09/2018 01:00 AM (GMT+7)

Phần lớn phái đẹp đều muốn phun xăm môi để có được vẻ đẹp tự nhiên quyến rũ . Tuy nhiên, rất nhiều do quan niệm cũng như là bận rộn và thường nghe theo lời mách, nhiều chị em chọn cách phun xăm môi tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại không mất thời gian đi lại.

Thực tế, nhiều người nghĩ rằng việc xăm môi, xăm mày chỉ làm bên ngoài và không “to tát” như phẫu thuật thẩm mỹ nên cũng khá “dễ dàng” gật đầu đồng ý. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ có lường.

Xăm môi tại nhà rồi đến bác sĩ “sửa sai”

Dịch vụ xăm môi tại nhà thu hút được khá nhiều chị em phụ nữ bởi tính tiện lợi về thời gian, giảm được chi phí so với việc đến thẩm mỹ viện mà vẫn sở hữu đôi môi căng mộng tự nhiên. Mặc dù vậy vẫn có những trái đắng mà khách hàng dở khóc dở cười.

Chị Trần Phương Hà – trú tổ 14, Yên Nghĩa, Hà Nội kể, chị thường xuyên được mời “xăm” và giật mình khi người mời là những thợ xăm dạo họ mang theo đồ nghề và chỉ cần khách có nhu cầu là họ xăm cho luôn không mất công phải đi lại nhiều.

Chị Hà được bạn bè trong xóm nói họ cũng xăm của chị này, môi đẹp mà tự nhiên. Chị có hỏi thì được người xăm cho biết chị đã có kinh nghiệm xăm 3 năm và xăm cho rất nhiều người trong khu vực Yên Nghĩa.

Chị Hà cho biết, người thợ xăm môi tại nhà hướng dẫn nằm xuống giường, thợ phun xăm bắt đầu mở hộp đồ y tế ra, bôi thuốc tê  lên môi  và tiến hành phun xăm. Việc tưởng đơn giản nhưng mỗi một mũi kim châm khiến chị Hà đau điếng nhưng vì “đẹp” nên chị cố chịu. Sau một hồi châm kim “tác phẩm” cũng xong nhưng môi chị sưng vếu. Chị Hà lo lắng, người thợ này trấn an, ai làm cũng bị như vậy và sau đó đưa cho chị vài viên kháng viêm anpha choay nói chị uống vài ngày sẽ khỏi sưng, ngày sau vết xăm bong ra là có được bờ môi màu như ý và 1 tháng sau di mực lại lần nữa sẽ đảm bảo đẹp và bảo hành cả năm. Đinh ninh là vậy, chị Hà làm theo hướng dẫn nhưng đến gần một tháng môi vẫn sưng tấy không thể chịu được chị Hà đã đến BV để bác sĩ “sửa sai” và  trong lòng thì “ấm ức” không hiểu sao  hàng xóm làm đẹp thế mà đến mình lại bị như vậy!.

Xăm môi, nhấn mí tại nhà đừng “gửi trứng cho ác” - 1

Một khách hàng xăm môi lên facebook "kếu cứu" cộng đồng mạng (ảnh Internet)

Không chỉ xăm môi, nhiều cơ sở tự phát cũng thực hiện nhấn mí và do tay nghề kém nhiều “tác phẩm” làm xong khách hàng chỉ biết khóc dòng và cầu cứu bác sĩ. Đó là trường hợp của chị L.H. Nga ở Quảng Ninh, do mắt một mí xấu nên chị Ng đã đến cơ sở thẩm mỹ gần nhà để nhấn mí. Chị Ng cũng không biết là cơ sở đó đã được cấp phép chưa nhưng thấy nhiều người làm ở đó rất đẹp nên chị đã quyết tâm đến cơ sở này làm. Chi Ng kể lại khi vào chị được một cô bé rất trẻ thực hiện cho mình, khi xong chỗ nhấn bị sưng và đường chỉ khâu thì lộ rõ ra nhìn rất sợ. Chị đã yêu cầu cơ sở này phải để cô bé này đi cùng chị đến Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV 108 để gặp bác sĩ.

Tại BV, sau khi nghe bác sĩ hỏi, cô bé nhấn mí cho chị Ng cho biết, mới đầu đi học nghề cắt tóc, gội đầu rồi dần dần yêu cầu công việc nhiều hơn cô bé này học thêm cả làm móng, xăm môi, xăm mày và mới đây là học nhấn mí.

Xăm môi, nhấn mí tại nhà đừng “gửi trứng cho ác” - 2

Trường hợp nhấn mí phải đến bác sĩ sửa sai (ảnh BSCC)

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường

Qua một người quen giới thiệu, chúng tôi có liên hệ với chị N.T.T  ở Hoài Đức được biết người này cũng là một tay chuyên đi xăm môi tại nhà. Nhưng để gọi và tìm được số điện thoại cực kỳ khó bởi vì phải quen biết. Chị T cho biết, chị có rất nhiều khách xăm môi thậm chí phải xếp hàng chờ. Trước đây chị có đi làm tại nhà riêng nhưng bây giờ nhu cầu cao khá đông nên chị chỉ nhận khách đặt trước qua điện thoại mà phải là khách quen giới thiệu. Theo chị T, giá tùy thuộc vào các loại mực,nếu mực xịn chất lượng cao thì giá xăm dao động khoảng từ 500-1triệu.  Cũng có loại giá xăm môi khoảng  500 – 700 nghìn đồng tuỳ theo màu môi và nếu thâm quá sẽ đắt hơn vì phải sửa màu. Giá xăm mày 300 nghìn đồng.

GS.TS Nguyễn Tài Sơn, Phó chủ tịch thường trực Hội phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam cho biết, xăm môi, xăm mày tưởng rất đơn giản nhưng thực ra cũng là một cách can thiệp vào cơ thể. Khi xăm môi, hay xăm mày người  thợ phải dùng thuốc bôi tê việc dùng thuốc bôi tê cũng có thể gây ra các phản ứng sốc phản vệ.  Hoặc,  sau khi xăm xong môi sưng lên người thực hiện xăm môi sẽ cho một số thuốc như kháng viêm, kháng sinh mà không có hề có kiến thức về y tế cũng là một nguy cơ. Bên cạnh đó, việc vô trùng bộ dụng y tế để thực hiện xăm môi có đảm bảo không? cũng là điều hết sức lo ngại bởi nguy cơ lây nhiễm các bệnh nguy  truyền nhiễm.…từ người này sang người khác là hoàn toàn có thể.

GS. Sơn cũng cảnh báo, nhiều người cho rằng thẩm mỹ là những việc đơn giản, đặc biệt  như xăm môi, xăm mày ai cũng có thể làm được do đó nhiều người chủ quan  không tìm hiểu kỹ về chất lượng, cũng như tay nghề, điều kiện trang thiết bị của cơ sở hay của cán nhân người thực hiện cho mình, nên đã phải gánh những hậu quả đáng tiếc.

GS. TS Nguyễn Tài Sơn, cũng cho biết thêm, tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẫm mỹ của BV 108, các bác sĩ tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân tiêm filler mũi, tạo má lúm đồng tiền, xăm môi nhập viện trong tình trạng viêm nhiễm làm biến dạng khuôn mặt, môi các bác sĩ đã phải trích rạch, có người phải điều trị cả tháng trời vẫn chưa cải thiện.

Phát hoảng với những “tác phẩm” làm đẹp của thẩm mỹ vườn

Không phải cứ có tiền là được đẹp. Nhiều chị em đã “mù quáng” tin vào những lời quảng cáo có cánh như: làm đẹp...

Theo H.Nguyên (Sức khỏe đời sống)
sự kiện Phẫu thuật thẩm mỹ: Con dao hai lưỡi
Báo lỗi nội dung