Tỷ phú Thái phủ nhận chuyện bán lại Sabeco

Thứ Hai, ngày 01/06/2020 11:30 AM (GMT+7)

Mới đây, Tập đoàn ThaiBev đã phát đi thông báo chính thức, khẳng định, Công ty không có ý định bán doanh nghiệp của mình tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào.

Sự kiện: Kinh Doanh

Gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin Công ty TNHH Nước giải khát Thái Lan (ThaiBev) – công ty mẹ của Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE: SAB) đang tìm kiếm người mua lại mảng kinh doanh của doanh nghiệp này tại Việt Nam.

Tỷ phú Thái phủ nhận chuyện bán lại Sabeco - 1

Tỷ phú Thái Lan quyết không bán lại Sabeco.

Tuy nhiên, mới đây, Tập đoàn ThaiBev đã phát đi thông báo chính thức, khẳng định, Công ty không có ý định bán doanh nghiệp của mình tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào. 

"Việc công ty đấu giá thành công cổ phiếu Sabeco với giá mua 320.000 đồng/cp năm 2017 khẳng định niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp cũng như thị trường bia Việt Nam", văn bản gửi tới Sở giao dịch chứng khoán Singapore nhấn mạnh.

ThaiBev cho rằng từ khi được mua lại, doanh thu thuần của Sabeco tăng 5% năm 2018 và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2019.

ThaiBev cho rằng, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực ASEAN và thế giới, Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi của ThaiBev và là một phần không thể thiếu trong kế hoạch trở thành công ty dẫn đầu ổn định và bền vững trong ngành công nghiệp đồ uống ASEAN.

ThaiBev thông qua công ty Vietnam Beverage đã trúng đấu giá thành công 53,59% cổ phần SAB với giá 320.000 đồng/cp, tương đương 4,8 tỷ USD. Đây được coi là thương vụ M&A kỷ lục được thực hiện trong 10 năm qua, thậm chí còn lớn nhất từ trước đến nay của ngành bia châu Á. Sau giao dịch, Bộ Công Thương còn sở hữu 36% vốn Sabeco.  

Tại thời điểm M&A (cuối năm 2017), Sabeco nắm 41% thị phần ngành bia Việt Nam. 

Quý I/2020, doanh thu của Sabeco giảm 47% và lợi nhuận sau thuế giảm 44% lần lượt còn 4.909 tỷ đồng và 717 tỷ đồng.

Nguyên do là bởi Sabeco cũng như các hãng bia khác chịu tác động mạnh từ Nghị định 100/2019 tăng xử phạt với người uống rượu bia khi lái xe. Cùng với đó, việc dịch Covid-19 bùng phát dẫn đến cách ly xã hội khiến sản lượng tiêu thụ giảm chóng mặt.

3 tháng đầu năm 2020, lợi nhuận sau thuế của mảng bia trong tập đoàn này thậm chí lao dốc tới 83%, chỉ còn 205 triệu baht (6 triệu USD).

Tính trên thị trường quốc tế, doanh thu bên ngoài Thái Lan của ThaiBev giảm 38% xuống 12,2 tỷ baht (383 triệu USD). Trong đó, doanh thu của các sản phẩm rượu chỉ giảm 3% nhưng doanh thu từ bia ở thị trường nước ngoài giảm tới 46%.

Tập đoàn của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi lý giải nguyên nhân chính của tình trạng này là sự sụt giảm doanh số tại Sabeco.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ty-phu-thai-phu-nhan-chuyen-ban-lai-sabeco-a477409.html

Sở hữu đội shipper ”khủng” nhất nước, đại gia âm thầm đếm tiền vào túi

Đại gia này chứng kiến tài sản bật tăng mạnh mẽ sau ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo Hiếu Nguyễn  (Người đưa tin)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung