Trung Quốc có thêm 257 tỷ phú mới, tổng tài sản tăng thêm hơn 1.5 ngàn tỷ USD

Thứ Năm, ngày 22/10/2020 15:00 PM (GMT+7)

Hàng loạt đợt IPO và đà tăng trưởng mạnh của nhóm công nghệ đã giúp các tỷ phú Trung Quốc “đút túi” 1.5 ngàn tỷ USD, nâng tổng tài sản của giới tỷ phú Trung Quốc lên 4 ngàn tỷ USD, theo một báo cáo Wealth-X mới nhất.

Trung Quốc sản sinh ra 257 tỷ phú trong 12 tháng vừa qua, trung bình 5 tỷ phú mới mỗi tuần, theo danh sách giàu có Hurun Rich List 2020. Nhờ đó, tổng số tỷ phú tại Trung Quốc tăng lên 878 người, vượt mặt Mỹ (788 người) như được thể hiện trong báo cáo của Wealth-X. (Tuy nhiên, Wealth-X và các báo cáo khác sử dụng phương pháp tính toán khác nhau đối với Trung Quốc và theo các báo cáo này, số tỷ phú của Trung Quốc thấp hơn của Mỹ)

Trung Quốc có thêm 257 tỷ phú mới, tổng tài sản tăng thêm hơn 1.5 ngàn tỷ USD - 1

Jack Ma

“Thế giới chưa từng chứng kiến tốc độ sản sinh tài sản mạnh như thế này”, Rupert Hoogewerf, Chủ tịch Hurun Report và Trưởng bộ phận nghiên cứu, cho hay. “Giới doanh nhân khởi nghiệp của Trung Quốc đã làm tốt hơn dự kiến. Bất chấp Covid-19, số lượng tỷ phú đã tăng lên kỷ lục mới”.

Đà tăng của thị trường chứng khoán Trung Quốc, hàng loạt đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và cú bật tăng của lĩnh vực công nghệ đã châm ngòi cho sự nhảy vọt về tài sản tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Jack Ma – đồng sáng lập và cựu Chủ tịch của Alibaba – đứng đầu danh sách tỷ phú Trung Quốc năm thứ 3 liên tiếp, với 59 tỷ USD. Tài sản của ông tăng 45%, chủ yếu nhờ đợt IPO sắp tới của Ant Group – công ty liên kết với Alibaba.

“Báo cáo Hurun China Rich List ghi nhận lượng tài sản tạo ra trong năm nay còn cao hơn cả 5 năm trước cộng lại. Điều này cho thấy cấu trúc của nền kinh tế đã biến đổi, rời xa các lĩnh vực truyền thống như sản xuất và bất động sản, đồng thời hướng sang nền kinh tế mới”, Hoogewerf cho biết.

Cũng như tại Mỹ, trong hai tháng đầu dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tài sản tại Trung Quốc cũng giảm mạnh. Tuy nhiên, nối tiếp sau đó là đà hồi phục hình chữ V của thị trường chứng khoán và cú bùng nổ về kỹ thuật số, theo Hurun.

Đứng vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng là ông Pony Ma – Sáng lập viên, Chủ tịch và CEO của gã khổng lồ công nghệ Tencent. Tài sản của ông tăng 50% lên 57.4 tỷ USD nhờ mảng kinh doanh gaming và đà tăng trưởng của WeChat. Kế đó là vị tỷ phú kín tiếng với biệt danh “sói cô độc” Zhong Shanshan – Chủ tịch của YST, công ty sản xuất nước đóng chai.

Bên cạnh đó, một tỷ phú khác cũng đáng chú ý về đà tăng tài sản là ông Wang Xing của Meituan- Dianping – người được mệnh danh là “Vua Giao đồ ăn” của Trung Quốc. Tài sản của ông đã tăng gấp 4 lên 25 tỷ USD sau khi giành lấy thị phần từ Alibaba. Trong khi đó, Wang Wei của SF Express chứng kiến tài sản tăng hơn gấp đôi lên 35.3 tỷ USD.

Nguồn: http://fili.vn/2020/10/trung-quoc-co-them-257-ty-phu-moi-tong-tai-san-tang-them-hon-15-ngan-ty-u...

Xe buýt điện của tỷ phú Vượng đã thử nghiệm thành công

Bất chấp mọi nghi ngại của những nhà đầu tư từng trải, Vn-Index đã tiếp tục đi lên, chính thức lấy được phiên thứ...

Theo Vũ Hạo (Theo CNBC) (Fili)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh