Nóng tuần qua: Bão lũ liên tiếp “cuốn bay” gần 30.000 tỷ đồng của Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 15/11/2020 16:30 PM (GMT+7)

WB cho biết Việt Nam đã tiếp tục kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 tuy nhiên lại phải hứng chịu một loạt các cơn bão, làm hơn 200 người chết và mất tích và thiệt hại khoảng 29.300 tỷ đồng (1,3 tỷ USD) trong tháng 10.

Bão liên tiếp “cuốn bay” gần 30.000 tỷ đồng của Việt Nam

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam.

Theo đó, WB cho biết Việt Nam đã tiếp tục kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 tuy nhiên lại phải hứng chịu một loạt các cơn bão, làm hơn 200 người chết và mất tích và thiệt hại khoảng 29.300 tỷ đồng (1,3 tỷ USD) trong tháng 10.

Từ đầu tháng 10 đến nay, miền Trung liên tiếp hứng chịu 5 cơn bão gây mưa lớn và kéo dài, lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng. Ước tính có khoảng 7,7 triệu người sống trong các khu vực bị ảnh hưởng, và khoảng 219.000 ngôi nhà bị hư hỏng hoặc phá hủy.

Theo WB, những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do thiên tai gây ra trong thời gian gần đây cho thấy sự cần thiết phải xây dựng lại các công trình tốt hơn, xanh hơn và nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của nền kinh tế và tài chính công.

Cũng theo tổ chức này, mặc dù nền kinh tế trong nước dường như đang trên đà phục hồi vững chắc và trên diện rộng vào năm 2020, làn sóng Covid-19 thứ hai ở các nước khác trên thế giới có thể làm giảm triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.

Bộ Tài chính ủng hộ 10 ngày điều chỉnh giá xăng dầu một lần

Trong văn bản tham gia ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính đưa ra một loạt ý kiến góp ý với Bộ Công Thương về thời gian điều chỉnh giá xăng dầu cũng như hoạt động kiểm soát đầu mối cung cấp hàng hóa này.

Nóng tuần qua: Bão lũ liên tiếp “cuốn bay” gần 30.000 tỷ đồng của Việt Nam - 1

Bộ Tài chính ủng hộ 10 ngày điều chỉnh giá xăng dầu một lần

Bộ Tài chính cho biết để việc điều hành giá xăng dầu trong nước phản ánh sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, khắc phục được hạn chế mất cân đối cung cầu do độ trễ về giá trong trường hợp xăng dầu thế giới biến động mạnh trong thời gian ngắn, Bộ Tài chính thống nhất với Bộ Công Thương giảm thời gian giữa 2 lần điều chỉnh giá xăng dầu liên tiếp từ 15 ngày hiện nay xuống còn 10 ngày.

Về mức biến động giá cơ sở giữa hai kỳ điều hành, Bộ Tài chính cho rằng cần báo cáo Thủ tướng trên cơ sở công thức tính giá và cơ chế sử dụng Quỹ bình ổn giá (BOG) đã được quy định trước đó. Điều này nhằm tăng tính chủ động cho cơ quan điều hành giá và bảo đảm tính kịp thời cho thời gian điều hành. Bộ này cũng thống nhất tăng mức biến động giá từ 7% lên 10%.

Vốn Trung Quốc ồ ạt đổ vào Việt Nam, vượt qua cả vốn đầu tư của Nhật, Hàn

Theo cập nhật của Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tính đến ngày 20/10, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 23,4 tỷ USD, giảm 5,7 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Nóng tuần qua: Bão lũ liên tiếp “cuốn bay” gần 30.000 tỷ đồng của Việt Nam - 3

Sau 5 năm, vốn FDI của Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi ở Việt Nam.

Xét tổng thể, vốn đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông vẫn khá ổn định ở Việt Nam. Tổng vốn các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục, vùng lãnh thổ Đài Loan và đặc khu Hồng Kông vào Việt Nam trong 10 tháng qua đạt 4,86 tỷ USD, vượt qua vốn của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lũy kế đến ngày 20/10, tổng vốn đầu tư của nhà đầu tư từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hồng Kông vào Việt Nam đạt trên 76 tỷ USD, vượt qua tổng vốn đầu tư vào Việt Nam từ trước tới nay của Hàn Quốc (70,4 tỷ USD), Nhật Bản (gần 60 tỷ USD) và Singapore (55,7 tỷ USD).

Riêng vốn đầu tư từ Trung Quốc, 5 năm trước, các nhà đầu tư nước này sau nhiều năm thăm dò mới chỉ bỏ khoảng 10 tỷ USD vào Việt Nam. Tuy nhiên, 5 năm sau, con số hoàn toàn khác, vốn FDI của Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi ở Việt Nam.

Thủ tướng phê duyệt dự án xây 'siêu sân bay' Long Thành giai đoạn 1

Đây là dự án có tổng mức đầu tư 109.111,7 tỷ đồng, tương đương 4,664 tỷ USD với mục tiêu xây dựng 1 cảng hàng không quốc tế cấp 4F tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Theo thiết kế, dự án giai đoạn 1 sẽ gồm 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm trên diện tích sàn 373.000 m2 cùng 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 đến 2025.

Trước đó Hội đồng thẩm định Nhà nước cho biết suất vốn đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 thuộc nhóm ngưỡng cao của các cảng hàng không trên thế giới.

Dự án có suất đầu tư gần 4,67 tỷ USD/25 triệu hành khách giai đoạn 1, tương đương khoảng 186,5 triệu USD/một triệu hành khách. 

Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định tổng mức đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được tư vấn thẩm tra xác định theo đúng quy định, suất vốn đầu tư cũng được so sánh, đánh giá với các cảng hàng không quốc tế trên thế giới và bảo đảm không vượt tổng mức đầu tư như ý kiến chỉ đạo của Quốc hội.

Việt Nam rà soát nhà nhập khẩu thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định rà soát nhà xuất khẩu mới trong vụ việc áp dụng thuế chống bán phá giá một số sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc.

Việc rà soát được thực hiện đối với bên yêu cầu là Công ty KG Dongbu Steel đã có yêu cầu cơ quan điều tra rà soát nhà nhập khẩu mới và áp dụng mức thuế chống bán phá giá riêng đối với công ty. Đồng thời, thời kỳ rà soát từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/9. Thời hạn rà soát không quá 3 tháng kể từ ngày có quyết định rà soát, có thể gia hạn tối đa 3 tháng/lần. 

Việc tiến hành các thủ tục liên quan đến quá trình rà soát không được gây cản trở việc áp dụng biện pháp chống phá giá đang có hiệu lực. 

Trước đó, ngày 24/10/2019, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3198 về việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, được sơn có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-tuan-qua-bao-lu-lien-tiep-cuon-bay-gan-30000-ty-dong-cua-viet-nam-5020201...

Ông Donald Trump đón nhận mưa hợp đồng đáng giá nghìn tỷ khi sắp mất ghế tổng thống

Dư luận đang xôn xao trong giới chính trị và xuất bản rằng Tổng thống Trump đang được chào mới sáng tác một cuốn sách...

Theo Thúy Vy (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh