Năm 2021 thu ngân sách tăng 7.200 tỷ, trong đó có gần 3.000 tỷ tiền thuê đất của ĐSQ Mỹ

Giải trình trước Quốc hội tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc lý giải việc năm nay khó khăn nhưng thu nội địa vẫn tăng lên.

Theo đó, một trong những khoản thu đột biến trong năm nay là 2.997 tỷ đồng tiền thuê đất của đại sứ quán Mỹ.

Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính cho biết năm nay, ngân sách đã thu tăng lên 7.200 tỷ đồng từ phát sinh của năm 2020 trở về trước, như truy thu thuế nhà thầu của Formosa được 2.257 tỷ, xử lý thu chênh lệch giá khí trong bao tiêu sản phẩm 2.457 tỷ, thu ngân sách đối với các khoản khác là 2.500 tỷ.

"Đặc biệt phát sinh đột biến là 2.997 tỷ tiền thuê đất của Đại sứ quán Mỹ", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình trước Quốc hội, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình trước Quốc hội, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội

Một số khoản thu quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp tăng lên 22.800 tỷ đồng như chứng khoán, bất động sản, khối tài chính, ngân hàng và hoạt động sáp nhập, chuyển nhượng vốn và các hoạt động lắp ráp xe ôtô. Thu dầu thô cũng tăng lên 12.000 tỷ. Thu xuất, nhập khẩu tăng lên 10.5000 tỷ.

Như vậy, Bộ trưởng cho rằng nhiệm vụ thu chi ngân sách năm 2021 có thể nói là đã hoàn thành. Bội chi cũng đảm bảo quy định 4% của Quốc hội.

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ đang tham mưu Chính phủ gói kích cầu bằng hỗ trợ lãi suất với 20.000 tỷ/năm, để huy động khoảng 1 triệu tỷ đồng đưa vào nền kinh tế.

“Chúng tôi đang tham mưu cho Chính phủ gói kích cầu bằng hỗ trợ lãi suất, mỗi năm khoảng 20.000 tỷ đồng trong 2 năm. Như vậy, nếu hỗ trợ 4%/năm thì chúng ta có 1 triệu tỷ đưa vào nền kinh tế và sau đó thúc đẩy việc làm, sản lượng và giảm bội chi ngân sách cho thời kỳ sau”, Bộ trưởng nói.

Năm 2021, thu ngân sách nội địa tăng, trong đó phát sinh đột biến 2.997 tỷ tiền thuê đất của Đại sứ quán Mỹ

Năm 2021, thu ngân sách nội địa tăng, trong đó phát sinh đột biến 2.997 tỷ tiền thuê đất của Đại sứ quán Mỹ

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết sẽ rút kinh nghiệm việc hỗ trợ lãi suất năm 2009 dẫn đến nợ xấu, Bộ sẽ hạn chế đối tượng hỗ trợ cho vay, tập trung vào các đối tượng có khả năng đầu tư tăng thêm giá trị cho nền kinh tế, đặc biệt các đối tượng vay không có nợ xấu và đảm bảo đúng điều kiện vay, thủ tục đơn giản, quyết toán dễ dàng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết rất ủng hộ các gói kích cầu để đảm bảo kinh tế phát triển và sau đó mới quay trở lại tăng thu ngân sách và tăng bội chi.

Về ưu đãi đối với khu công nghiệp sinh thái, Bộ trưởng cho biết đã có cơ chế đối với khu kinh tế. Hiện nay Việt Nam có 18 khu kinh tế và 377 khu công nghiệp, tổng cộng là 395 đã có chính sách ưu đãi như ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm, miễn 4 năm, giảm 5% của 9 năm tiếp theo... và một số chính sách khác.

Về đề nghị tăng dự toán thu dầu thô, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng không tăng được bởi sản lượng thực tế hằng năm từ giai đoạn 2016 - 2020 giảm bình quân 1,45 triệu tấn trên năm, tức là tương ứng 11% và sản lượng khai thác các mỏ hiện tại suy giảm tự nhiên do giếng dầu cạn và rủi ro kỹ thuật địa chất cao cho nên rất khó để tăng sản lượng.

Nguồn: [Link nguồn]

Thị trường liên tiếp lập đỉnh mới: Nhà đầu tư có nên cân nhắc chốt lời?

Theo các chuyên gia chứng khoán, dư địa tăng là vẫn còn nên trong tuần này 8/11-12/11, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN