Liên Hợp Quốc cảnh báo khủng hoảng kinh tế tại Đông Nam Á

Thứ Sáu, ngày 07/08/2020 19:00 PM (GMT+7)

Đông Nam Á đang đứng trước một "cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội" do đại dịch COVID-19 gây ra, có thể đảo ngược nỗ lực giảm nghèo trong hàng thập kỷ, Liên Hợp Quốc cảnh báo.

  

“Cuộc khủng hoảng đang đe dọa hủy hoại sinh kế của 218 triệu lao động ở Đông Nam Á”, một bản tóm tắt chính sách của Liên Hợp Quốc được công bố vừa qua cho biết.

"Nếu không có nguồn thu nhập thay thế, hệ thống bảo trợ xã hội hoặc tiền tiết kiệm để bù đắp những cú sốc này, người lao động và gia đình họ sẽ bị đẩy vào cảnh túng quẫn, đảo ngược thành quả của hàng thập kỷ xóa đói giảm nghèo", báo cáo cho hay.

Liên Hợp Quốc cảnh báo khủng hoảng kinh tế tại Đông Nam Á - 1

Nỗ lực xóa đói giảm nghèo trong một thập kỷ có thể bị hủy hoại vì Covid-19 (Nguồn: Reuters)

Nền kinh tế toàn khu vực dự kiến sẽ thu hẹp 0,4% vào năm 2020, trong khi kiều hối từ những lao động gốc Đông Nam Á làm việc ở nước ngoài có thể sẽ giảm 13%, tương đương 10 tỷ đô la.

Báo cáo này cũng kêu gọi các quốc gia xử lý những vấn đề nhức nhối “đục khoét” ngân sách như trốn thuế, định giá chuyển nhượng và trợ cấp cho nguồn nhiên liệu hóa thạch. Từ đó, họ có thể cung cấp các gói kích thích lớn để giúp đỡ những đối tượng dân số dễ tổn thương và thúc đẩy nền kinh tế.

Giá dầu thấp hiện tại mang đến một cơ hội lý tưởng để thay đổi hình thức trợ cấp nhiên liệu hóa thạch của các chính phủ. Tại Indonesia, quốc gia đông dân nhất khu vực, khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020 dự kiến vượt toàn bộ ngân sách hỗ trợ kinh tế xã hội.

Cùng với việc tăng cường chi trả phúc lợi xã hội, các quốc gia Đông Nam Á nên ưu tiên chi tiêu cho lĩnh vực y tế, Armida Salsiah Alisjahbana, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Xã hội Châu Á và Thái Bình Dương cho biết.

Sáu trong số 11 quốc gia trong khu vực này - bao gồm hai quốc gia lớn nhất là Indonesia và Philippines - nhận mức xếp hạng thấp nhất về chi tiêu y tế trong chỉ số phát triển con người năm bậc của Liên Hợp Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/lien-hop-quoc-canh-bao-khung-hoang-kinh-te-tai-dong-nam-a-5020207818592753.htm

Khủng hoảng trầm trọng, Pháp và Đức bơm tiền ”khủng” cứu nguy kinh tế

Các nhà lãnh đạo EU đã tiết lộ trong nhiều tuần qua về cách thức giúp khu vực eurozone phục hồi kinh tế hiệu quả nhất...

Theo Huy Nguyễn (Theo Reuters) (Dân Việt)
sự kiện Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế