Không chỉ là tiền, bí mật thú vị sau phong bao lì xì không phải ai cũng biết

Thứ Sáu, ngày 12/02/2021 16:00 PM (GMT+7)

Vào dịp Tết nguyên đán, nhiều nơi có truyền thống tặng phong bao lì xì đỏ tươi cho người thân. Những bao lì xì này chứa tiền bên trong, nhưng ý nghĩa thực sự của nó không chỉ nằm ở những đồng tiền này.

Tầm quan trọng của phong bao lì xì không phải là những đồng tiền bên trong, ý nghĩa thực sự của nó nằm ở chiếc phong bao đỏ tươi. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng trong nền văn hóa tại nhiều nước châu Á.

Không chỉ là tiền, bí mật thú vị sau phong bao lì xì không phải ai cũng biết - 1

1. Truyền thống tặng lì xì

Phong tục tặng phong bao lì xì đỏ bắt nguồn từ một số truyện cổ của Trung Quốc. Theo truyền thuyết kể lại, một con quỷ được gọi là 'Sui' thường tấn công những đứa trẻ khi chúng ngủ vào đêm giao thừa, và cha mẹ sẽ phải cố gắng để con cái họ thức suốt đêm để bảo vệ chúng.

Trong dịp năm mới, một đứa trẻ được cho tám đồng xu để khuyến khích nó thức suốt đêm. Nhưng đứa trẻ vẫn không thể mở mắt và cuối cùng ngủ thiếp đi với những đồng xu trên gối. Sui xuất hiện, nhưng khi nó chạm vào đứa trẻ, những đồng xu đã tạo ra một ánh sáng mạnh mẽ xua đuổi con quỷ đi. Ngày nay, lì xì tượng trưng cho sự may mắn, xua đuổi ma quỷ để đón một năm mới an lành.

2. Ai nhận lì xì?

Trong khi lì xì truyền thống thường dành cho trẻ em thì hiện nay, phong bao lì xì được trao cho tất cả mọi người, từ bạn bè, các thành viên trong gia đình, đồng nghiệp đến những người quen biết. Cha mẹ và ông bà sẽ nhận được phong bao lì xì chứa nhiều tiền nhất, ngoài ra nhân viên trong cùng công ty và cả những người quen bình thường cũng có thể tặng nhau.

3. Quy tắc tặng lì xì

Có các quy tắc và phong tục đối với việc tặng phong bao lì xì đỏ. Ví dụ, chỉ nên tặng các đồng tiền mới trong phong bao lì xì. Trong giai đoạn chuẩn bị đến năm mới, thường có hàng dài những người xếp hàng tại các ngân hàng để cố gắng đổi các tờ tiền cũ và nhàu nát lấy tiền mới vì quan niệm này.

4. Tránh số “4”

Số tiền trong phong bì màu đỏ không bao giờ bao gồm số 4 - nghĩa là không tặng số tiền là 4, 40 hoặc 400 do cách phát âm của số 4 trong tiếng Trung sẽ được liên tưởng đến cái chết. Tuy nhiên, số tiền bao gồm con số 8 sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng.

5. Quy tắc nhận lì xì

Theo truyền thống, trẻ em sẽ quỳ xuống để nhận lì xì từ các thành viên lớn tuổi trong gia đình, và điều này vẫn được duy trì ở một số khu vực của các nước châu Á. Lì xì đỏ cũng luôn được trao và nhận bằng cả hai tay, và không bao giờ được mở ra trước sự hiện diện của người tặng.

6. Vượt qua biên giới

Truyền thống tặng lì xì đỏ đã vượt qua ranh giới văn hóa và tôn giáo, và việc tặng lì xì thậm chí đã trở thành một thông lệ trong ngày lễ Hồi giáo Eid al-Fitr trên khắp Đông Nam Á. Nó cũng được thực hiện rộng rãi bởi người di cư Trung Quốc và Đông Nam Á trên khắp thế giới, với các lễ kỷ niệm quy mô lớn ở London và New York. Phong bì đỏ đã đi ra toàn cầu!

Nguồn: http://danviet.vn/khong-chi-la-tien-bi-mat-thu-vi-sau-phong-bao-li-xi-khong-phai-ai-cung-biet-50...

”Mở bát” năm mới, bầu Hiển nhận ”lộc” bằng tin vui

Dòng tiền "cuồn cuộn" đổ vào thị trường ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021 giúp VN-Index chinh phục...

Theo Huy Nguyễn (Theo Google Arts) (Dân Việt)
sự kiện Mở cửa thấy Tết
Báo lỗi nội dung