Hạ lãi suất thấp kỷ lục để cứu nguy nền kinh tế trước dịch Corona

Thứ Bảy, ngày 08/02/2020 18:00 PM (GMT+7)

Ngân hàng trung ương Thái Lan đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục vì những lo ngại liên quan đến tác động của căn bệnh do virus Corona.

Sự kiện: Kinh Doanh, Virus Corona

Các thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Thái Lan nhất trí quyết định hạ 0,25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản, xuống còn 1%, mức thấp nhất kể từ khi ủy ban được thành lập năm 2008.

Sau quyết định của ngân hàng trung ương, đồng baht đã mất giá 0,9% so với USD khi tỷ giá ở mức 31,264 Baht đổi 1 USD, trước khi hồi phục về 31,129 Baht đổi 1 USD vào lúc gần 3h chiều 7/2 theo giờ Bangkok. Các chỉ số chứng khoán cũng quay đầu đi xuống sau khi tăng vào đầu phiên.

Hạ lãi suất thấp kỷ lục để cứu nguy nền kinh tế trước dịch Corona - 1

Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Thái Lan nhất trí quyết định hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục (Nguồn: Kyodonews)

Ngân hàng trung ương cho biết đây sẽ là lập trường chính sách tiền tệ phù hợp hơn để giảm bớt tác động tiêu cực của virus Corona đối với nền kinh tế cũng như những tác động đến từ việc ban hành đạo luật chi tiêu ngân sách và tình trạng hạn hán kéo dài hiện nay.

Titanun Malikamas, trợ lý thống đốc Ngân hàng Thái Lan, cho biết động thái này sẽ hỗ trợ cho việc thực hiện thanh khoản và cơ cấu lại số nợ cho các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi suy thoái kinh tế.

Ủy ban này cho biết nền kinh tế của Thái Lan có thể sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn vào năm 2020 so với dự kiến trước đây. Cụ thể, báo cáo được đưa ra dự báo số lượng khách du lịch giảm mạnh trong năm 2020, trong khi xuất khẩu hàng hóa cũng xuất hiện những dấu hiệu suy giảm do tác động của virus Corona.

Ủy ban này cho biết họ sẽ theo dõi sự phát triển tăng trưởng kinh tế, lạm phát, ổn định tài chính và "đặc biệt là sự bùng phát coronavirus" trong việc cân nhắc chính sách tiền tệ trong tương lai.

Ngân hàng Thái Lan là ngân hàng trung ương đầu tiên cắt giảm lãi suất để đối phó trực tiếp với cuộc khủng hoảng do virus Corona gây ra. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm thứ Hai đã cung cấp 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 174 tỷ USD) cho thị trường tiền điện tử trong bối cảnh lo ngại virus này gây ra những cơn gió mạnh cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/ha-lai-suat-thap-ky-luc-de-cuu-nguy-nen-kinh-te-truoc-dich-co...

Lương 1 tháng từ 30 triệu còn 2 triệu, nhân sự ngành du lịch kêu trời vì Corona

Sự bùng phát của dịch virus Corona đã gây ảnh hưởng lớn đối với ngành du lịch nước ta.

Theo Huy Nguyễn (Theo Kyodonews) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh