Giữa dịch Covid-19: Sang nhượng 2 khách sạn hơn 70 phòng với giá 0 đồng tại Hà Nội

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, chủ 2 khách sạn với quy mô lên tới hơn 70 phòng tại Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho biết sẵn sàng nhượng lại với giá 0 đồng để lấy lại tiền đặt cọc cho chủ nhà.

Người chủ này cho biết 2 khách sạn của anh gồm một khách sạn có quy mô 55 phòng và khách khách sạn còn lại quy mô 18 phòng có vị trí thuận lợi tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hợp đồng ký với chủ nhà dài hạn (10 năm), với chi phí mặt bằng 1,2 tỷ đồng/tháng cho cả hai khách sạn và không tăng giá thuê mặt bằng trong suốt thời gian của hợp đồng.

Giữa dịch Covid-19: Sang nhượng 2 khách sạn hơn 70 phòng với giá 0 đồng tại Hà Nội - 1

Không khó để tìm được những tin chuyển nhượng khách sạn trong thời gian này - Ảnh chụp màn hình

Anh chia sẻ quyết định đầu tư vào khách sạn khu vực Hoàn Kiếm bởi tiềm năng du lịch của Hà Nội là rất lớn. Lượng khách nước ngoài đến du lịch tăng đều qua các năm gần đây. Trong những tháng cuối năm 2019, anh vừa kinh doanh vừa tiến hành sửa chữa nội thất cho khách sạn 18 phòng hết 2 tỷ đồng nhằm chuẩn bị cho đợt kinh doanh những tháng đầu năm 2020. Thời điểm khách du lịch nước ngoài đến Hà Nội đông để tham quan và dự các lễ hội đầu năm trên cả nước.

Ban đầu anh tính toán sẽ lấy tiền kinh doanh khách sạn trong 6 tháng đầu hợp đồng để trả tiền thuê mặt bằng cho 6 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến kế hoạch kinh doanh của anh bị đổ vỡ. Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khách sạn vắng khách, không có nguồn thu.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đã khiến ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Kéo theo những người làm kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn cũng bị ảnh hưởng. Vắng khách và không có khách đặt phòng là câu chuyện phổ biến của rất nhiều đơn vị làm trong lĩnh vực kinh doanh nhà nghỉ hay khách sạn tại khu vực phố cổ Hà Nội trong thời gian qua.

Trước những khó khăn về tài chính, anh quyết định tìm nhà đầu tư mới để nhượng lại quyền kinh doanh ở cả hai khách sạn của mình với giá 0 đồng, và không lấy tiền đã đầu tư vào nội thất cho khách sạn với chủ mới. Mong muốn duy nhất của anh lúc này là lấy lại 3 tháng tiền đặt cọc thuê mặt bằng với chủ nhà mà không phải phá vỡ hợp đồng đã ký.

Anh chia sẻ cả 2 khách sạn đều đã được đầu tư trang thiết bị đồng bộ, nằm ở vị trí thuận lợi và sẵn sàng kinh doanh khi dịch kết thúc. Rất thích hợp với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và kế hoạch kinh doanh dịch vụ này trong dài hạn.

Giữa dịch Covid-19: Sang nhượng 2 khách sạn hơn 70 phòng với giá 0 đồng tại Hà Nội - 2

Có khách sạn 3 sao tại Hải Phòng được rao bán với giá hơn 100 tỷ đồng - Ảnh chụp màn hình

Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay trên các trang tin nhiều chủ đã rao bán, chuyển nhượng khách sạn của mình. Trong đó, các khách sạn 3 sao với quy mô khác nhau được rao bán từ 40 đến hơn 100 tỷ đồng (gồm cả quyền sử dụng đất).

Trước đó, cuối tháng 2/2020, mạng xã hội cũng đã xôn xao trước việc bà chủ một chuỗi khách sạn tại Hà Nội phải cho nhiều nhân viên nghỉ 4 tháng vì không thể cầm cự giữa đại dịch Covid-19 hoành hành.

Theo đoạn clip ghi lại, nữ quản lý công bố hai phương án để mọi người lựa chọn. Với những người tự nguyện nghỉ việc, khách sạn sẽ trợ cấp 1,5 triệu đồng mỗi tháng. Các nhân viên sẽ được nhận mức trợ cấp 6 triệu đồng vào ngày 5/8 khi quay trở lại khách sạn làm việc.

Phương án thứ 2 mà nữ quản lý thông báo dành cho các nhân sự không có quê hoặc vì một lý do nào đó không thể về quê, vẫn có thể đến làm với mức lương 4 triệu đồng/tháng, không phân biệt vị trí hay chức vụ.

Trong khi đó, theo Tổng cục Thống kê, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến số lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 3 giảm mạnh 63,8% so với tháng trước và giảm 68,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 3 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 3,7 triệu lượt người, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách đến bằng đường hàng không đạt 2.991,6 nghìn lượt người, chiếm 81,1% lượng khách quốc tế đến Việt Nam và giảm 14,9%; bằng đường bộ đạt 551,1 nghìn lượt người, chiếm 15% và giảm 39,4%; bằng đường biển đạt 144,1 nghìn lượt người, chiếm 3,9% và tăng 92,1%.

Khách du lịch đến từ châu Á đạt 2.674,4 nghìn lượt người, giảm 21,1% so với cùng kỳ năm trước; khách đến từ châu Âu ước tính đạt 664,3 nghìn lượt người, giảm 3,1%; khách đến từ châu Mỹ ước tính đạt 234 nghìn lượt người, giảm 20,2%; khách đến từ châu Úc đạt 102,2 nghìn lượt người, giảm 14,4%; khách đến từ châu Phi đạt 11,9 nghìn lượt người, tăng 2%.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/giua-dich-covid-19-sang-nhuong-2-khach-san-hon-70-phong-voi-g...

Khách sạn trong nước ế ẩm giữa ”điểm nóng” dịch COVID-19

Nhiều khách sạn ở các điểm du lịch tại Việt Nam đang chịu sự ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, do những...

Chia sẻ
Theo Trung Kiên (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung