Gần một nửa giới trẻ bị mất thu nhập vì khủng hoảng do Covid-19

Thứ Năm, ngày 20/08/2020 18:00 PM (GMT+7)

Đại dịch Covid-19 không chỉ khiến giới trẻ bị mất việc làm trong thời điểm hiện tại, mà còn gây ra ảnh hưởng lâu dài về sau, tạo ra một “thế hệ cách ly” bị kém phát triển kỹ năng hơn so với trước đây.

Một nghiên cứu của cơ quan lao động Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 42% thanh niên trên khắp thế giới hiện đang phải đối mặt với tình trạng bị mất việc làm cũng như mức thu nhập giảm mạnh trong bối cảnh đại dịch bùng phát.

Drew Gardiner, chuyên gia việc làm thanh niên tại Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) của LHQ, nói với CNBC “Squawk Box Europe” rằng những người trẻ tuổi vốn đang ở trong “vị trí bất lợi” trên thị trường lao động khi đại dịch xảy ra.

Gần một nửa giới trẻ bị mất thu nhập vì khủng hoảng do Covid-19 - 1

Giới trẻ đang phải đối mặt với thách thức việc làm chưa từng có (Nguồn: CNBC)

Điều này một phần là do những người trẻ tuổi hiện chủ yếu làm việc trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch và các đợt giãn cách xã hội, báo cáo nhấn mạnh.

Hiện nay, cứ sáu người trẻ thì có một người đã phải nghỉ việc kể từ khi đại dịch bùng phát. Đây là phát hiện mà ILO đã đưa ra trong một bản báo cáo trước đây về thị trường lao động, đi kèm với cảnh báo rằng nhiều cú sốc của đại dịch đối với thanh niên có thể dẫn đến một “thế hệ cách ly không thể phát triển”.

Cuộc khảo sát “Youth & Covid-19” mới nhất của ILO, được công bố ngày 12/8, đã thu thập câu trả lời từ hơn 11.000 người trong độ tuổi từ 18-29 tại 112 quốc gia. Nghiên cứu này đã đánh giá rằng tác động của cuộc khủng hoảng virus corona đối với thế hệ thanh niên là “có hệ thống, sâu sắc và không cân xứng”.

Tác động đến sức khỏe tâm thần

Gardiner cho biết những phát hiện của cuộc khảo sát cho thấy đại dịch đã có những tác động “vô cùng to lớn” đối với sức khỏe tâm thần của những người trẻ tuổi. Một nửa số người được khảo sát trong thời gian xảy ra đại dịch cho biết họ có thể đang bị lo lắng hoặc trầm cảm.

“Những người trẻ tuổi sẽ không thể trở thành những người tài giỏi và làm việc hiệu quả nếu họ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe tâm thần,” ông nói.

Báo cáo đề xuất cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần cho những người trẻ tuổi có thời gian học tập hoặc đi làm bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong bối cảnh đại dịch do quá trình học tập bị gián đoạn hoặc bị mất việc làm.

Nguồn: http://danviet.vn/gan-mot-nua-gioi-tre-bi-mat-thu-nhap-vi-khung-hoang-do-covid-19-50202020817592...

Nghịch lý việc làm thời COVID-19: Đỏ mắt tìm lao động

Dù lao động đang thất nghiệp hàng loạt vì dịch COVID-19 nhưng không ít doanh nghiệp (DN) tìm “đỏ mắt” vẫn không ra người...

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế