Vinacomin nộp ngân sách 12.000 tỷ đồng

Thứ Tư, ngày 15/01/2014 10:53 AM (GMT+7)

Tại hội nghị tổng kết của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, dù khó khăn, nhưng tập đoàn đã đóng góp cho ngân sách 12.000 tỷ đồng, nợ trong phạm vi cho phép, dưới 2,3% là rất tốt.

Ngày 14/1, tới dự hội nghị tổng kết của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo: “Năm 2014, nhiệm vụ hàng đầu của Vinacomin là đảm bảo cung ứng đủ than cho cả nước”.

Tổng GĐ Vinacomin Lê Minh Chuẩn cho biết, năm 2013, Vinacomin lãi 3.000 tỷ đồng, lương bình quân của người lao động (NLĐ) đạt 7,76 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2014, Vinacomin đề ra mục tiêu đạt lợi nhuận 2.000 tỷ đồng. Dù mục tiêu này chỉ bằng 2/3 kết quả thực hiện năm 2013, nhưng theo ông Chuẩn, lương bình quân của NLĐ sẽ được nâng từ 7,76 triệu đồng lên 7,9 triệu đồng/người/tháng trong năm nay.

“Riêng với công nhân hầm lò, sẽ tăng thêm 5% tiền lương”, ông Chuẩn nói.

Vinacomin nộp ngân sách 12.000 tỷ đồng - 1

 Năm 2013, Vinacomin đóng góp ngân sách 12.000 tỷ đồng

Lãnh đạo Vinacomin cũng cho biết, doanh thu toàn tập đoàn đạt 100 nghìn tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2012. Trong đó, doanh thu than đạt 55,5 nghìn tỷ đồng, sản xuất tiêu thụ điện đạt trên 9,3 nghìn tỷ đồng. Hầu hết các chỉ tiêu nói trên đều vượt kế hoạch Chính phủ giao.

Ông Trần Xuân Hòa, Chủ tịch HĐTV Vinacomin đề nghị Thủ tướng cùng các cơ quan ban ngành tạo điều kiện cho tập đoàn ổn định sản xuất, vượt qua khó khăn.

Vinacomin kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành giữ ổn định thuế xuất khẩu than trong thời gian tới (vì mức thuế 10% hiện cao nhất thế giới), tránh tăng giữa năm như vừa rồi. Ngoài ra, Vinacomin còn đề nghị phí môi trường đối với quặng bauxit hợp lý.

Tới chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói: “Dù khó khăn, nhưng tập đoàn đã đóng góp cho ngân sách 12.000 tỷ đồng. Các chỉ tiêu kinh tế tốt. Nợ trong phạm vi cho phép, dưới 2,3% là rất tốt”.

Theo Phó Thủ tướng, việc Vinacomin sản xuất được alumin đã hình thành được một ngành công nghiệp mới, là một nỗ lực lớn. Dù vậy, tình hình còn nhiều khó khăn.

“Sản xuất alumin làm sao phải bảo đảm môi trường. Phải tiếp tục xây dựng lòng tin để xã hội đồng thuận. Việc xây dựng lòng tin rất quan trọng nên công tác tuyên truyền cần phải được đẩy mạnh”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong năm 2014, khi đã xác định được các tồn tại, Vinacomin cần có các giải pháp quyết liệt để khắc phục. Việc một số dự án thời gian qua triển khai chậm là do chưa nghiên cứu kỹ, khi triển

khai chưa chặt chẽ, nhiều cơ chế chính sách chưa được áp dụng hết. “Gần đây, lãnh đạo tập đoàn đã xem xét nhiều dự án thận trọng là rất cần thiết vì rủi ro trong đầu tư lớn. Nếu không xem xét kỹ lưỡng, chỉ cần một vài dự án lớn không hiệu quả có thể khiến cả tập đoàn sụp đổ”, Phó Thủ tướng nói.

Theo PHONG CẦM (Tiền Phong)