Vì sao người thành công thường làm việc từ 4 giờ sáng?

Thứ Hai, ngày 05/09/2016 17:03 PM (GMT+7)

Những người thành công thường thức dậy từ 4 giờ sáng, giải quyết công việc cá nhân trước mặt trời mọc và để tìm kiếm sự tập trung trước một ngày bận rộn sắp tới.

Vì sao người thành công thường làm việc từ 4 giờ sáng? - 1

CEO Apple, Tim Cook có thói quen thức dậy từ 3h45 sáng.

Hầu hết những người thức dậy lúc 4h sáng bởi vì họ phải làm như vậy, như nông dân, tiếp viên hàng không, đưa thư hay nhân viên giao dịch tiền tệ. Nhưng một số thức dậy từ sớm bởi vì chính họ mong muốn của bản thân.

Russ Perry (33 tuổi), sống tại Scottsdale, bangArizona (Mỹ), hiện nhà sáng lập công ty thiết kế đồ họa Design Pickle. Perry nói khoảng thời gian từ 4h đến 6h sáng là thời điểm làm việc có kế hoạch và tổ chức nhất trong ngày.

Mỗi khi gia đình chào đón thêm thành viên mới, vợ chồng Perry lại phải dậy sớm hơn, để đối mặt với những rắn rối hàng ngày. Cho đến khi đứa con gái thứ ba chào đời năm 2015, Perry đặt đồng hồ báo thức vào 4h sáng.

Hàng ngày, sau khi thức dậy và cầu nguyện, Perry bắt đầu xử lý email, xem xét các vấn đề tài chính của công ty rồi tới phòng tập gym. Anh về nhà lúc 6h30 và dùng bữa sáng. Đó cũng là thời điểm các con của anh bắt đầu thức dậy.

Các chuyên gia cho rằng, trả lời email vào sáng sớm sẽ khiến bạn căng thẳng nhưng Perry lại thấy việc này giúp anh bớt lo lắng. “Tôi có cảm giác đi trước người khác một bước”, Perry nói. Mặc dù đến 10 giờ tối là Perry hoàn toàn kiệt sức nhưng anh không muốn từ bỏ thói quen này.

Nhiều người thành đạt đã gặt hái thành công nhờ dậy sớm. CEO Apple, Tim Cook nổi tiếng là người luôn đến văn phòng sớm nhất và là người ra về cuối cùng. Tim Cook thường bắt đầu ngày mới vào lúc 3h45 sáng. CEO của Ellevest, Sallie Krawcheck thì nói rằng 4h sáng là lúc mà bà làm việc hiệu quả nhất.

Những người chọn làm việc vào sáng sớm vì muốn tránh bị xao lãng bởi công nghệ và mạng xã hội. Một số làm việc tại nhà trước vì muốn giải quyết cho xong công việc trước những khi những vấn đề khác xuất hiện. Số khác lại mong muốn tận dụng được sự yên tĩnh của buổi sáng sớm.

Vì sao người thành công thường làm việc từ 4 giờ sáng? - 2

Những người chọn làm việc vào sáng sớm vì muốn quyết công việc cá nhân trước mặt trời mọc và để tìm kiếm sự tập trung trước một ngày bận rộn sắp tới

"Khi có được không gian yên tĩnh và thanh bình, bạn sẽ không phải lo lắng về việc người khác làm phân tâm. Từ đó, bạn có thể làm việc hiệu quả và năng suất hơn”, hà tâm lý học Josh Davis - Giám đốc nghiên cứu tại viện NeuroLeadership nói.

Một trong những vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến năng suất làm việc đó là các yếu yếu tố gây phân tâm ở văn phòng như tiếng ồn xung quanh, thông báo email, điện thoại, Facebook. “Do đó, làm việc lúc 4h sáng sẽ đảm bảo rằng bạn không vướng phải các phiền phức này”.

Peter Shankman, doanh nhân kiêm diễn giả 44 tuổi tại New York thường ra ngoài chạy bộ vào khoảng 4h sáng. Các con phố khi đó thường vắng lặng, tạo khoảng trống để suy nghĩ. “Nếu tôi phải lo nghĩ đến việc né tránh người khác trên phố hoặc để ý xem ai vừa đi qua thì tôi sẽ không thể tập trung sáng tạo các ý tưởng được”, Shankman nói.

Đến 7h sáng, Shankman trở về nhà, mở máy tính trả lời email, làm việc hoặc viết lách hiệu quả hơn bình thường. Để làm được như vậy, Shankman sẽ phải đi ngủ từ 8h30 tối. “Tôi mệt mỏi nhưng theo hướng tốt đẹp. Vì khi đó, tôi không phải tốn sức cho những công việc ngớ ngẩn khác”.

Dậy sớm cũng là lựa chọn tốt với Karen Schwalbe-Jones, quản lý phòng tập thể hình Harmony Studios tại West Hollywood, bang California (Mỹ). Người phụ nữ 48 tuổi đã có thói quen thức dậy lúc 4h sáng được 13 năm nay, từ khi con trai chào đời. Bà muốn dành khoảng thời gian sáng sớm để tập luyện trước khi bắt tay vào công việc.

Schwalbe-Jones thừa nhận bà cũng phải đánh đổi nhiều thứ bởi lối sinh hoạt này. "Dậy sớm khiến tôi ít khi có thời gian gặp gỡ bạn bè. Hiện tại thì đó là sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình, nhưng tôi vẫn mong một ngày nào đó có thể ra ngoài ăn tối thoải mái mà không lo lắng vì phải về muộn".

Theo Đưang Nguyễn - WSJ (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung