Vay tiền mua nhà ở đâu lợi nhất?

Thứ Tư, ngày 18/07/2012 18:04 PM (GMT+7)

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều ngân hàng đang đưa ra những mức lãi suất cho vay có sức hấp dẫn với những người có nhu cầu thực sự. Tuy vậy, vay ở đâu rẻ, thủ tục ở đâu đơn giản cũng là câu hỏi của nhiều người.

  

Đua nhau giảm lãi suất cho vay mua nhà

Bất động sản đang đóng băng khiến nhiều nhà đầu tư phải giảm giá sâu để cắt lỗ. Đây là thời điểm chỉ còn người có nhu cầu thực tìm mua. Để kích cầu nhóm ngành mang lại lợi nhuận cao hơn so với các khoản vay khác, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất đi kèm với những “lời có cánh” hấp dẫn cho khách hàng.

Từ quý II/2012, hàng loạt ngân hàng đã khởi động đua tranh giảm lãi suất cho vay tiêu dùng, mua nhà với tần suất lớn dần và chỉ quanh mức 8% - 12%/năm

Hồi tháng 5, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết với Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn cầu (GP Invest) để tung ra gói cho vay với lãi suất ưu đãi chỉ 10%/năm.

Thông qua BIDV, GP Invest sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi đặc biệt cho khách hàng chỉ còn 10%/năm trong 12 tháng vay đầu tiên áp dụng đối với các khoản giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 16/5/2012 đến ngày 31/8/2012, thời hạn vay lên đến 15 năm.

Còn lại, lãi suất cho vay trung bình, BIDV vẫn áp ở mức 16%/năm, (mức cho vay lên tới 85% giá trị căn nhà). Thời hạn áp dụng chương trình bắt đầu từ ngày 22/5 cho đến khi kết thúc là ngày 31/8, hoặc khi BIDV công bố kết thúc gói 4.000 tỷ đồng hỗ trợ tín dụng khách hàng vay mua nhà.

Phối hợp với một chủ đầu tư khác, BIDV công bố tiếp gói lãi suất vay chỉ có 7%/năm, cho khách hàng mua căn hộ dự án D’Plalais de Louis. Khách hàng đăng ký mua căn hộ trên 190 m2 trong năm 2012 sẽ được hưởng mức lãi vay ưu đãi 7%/năm trong 6 tháng đầu tiên và 9%/năm cho khách mua căn hộ diện tích dưới 190 m2 (áp dụng cho lần thanh toán đầu tiên). Thời hạn vay lên đến 15 năm, thời hạn trả gốc và lãi ưu đãi linh hoạt. Theo BIDV, khách hàng chỉ bắt đầu trả nợ gốc sau 18 tháng tính từ khi khoản vay được giải ngân lần đầu tiên (tương đương với thời điểm khách hàng được nhận bàn giao căn hộ).

Cùng tháng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) công bố thêm một gói tín dụng ưu đãi đặc biệt nữa áp dụng cho khách hàng cá nhân vay mua căn hộ tại dự án Berriver Long Biên Hà Nội. Theo đó, tất cả các khách hàng đăng ký vay tại SeABank để mua căn hộ Berriver Long Biên sẽ được hưởng mức lãi suất chỉ từ 11,99%/năm áp dụng cho 3 tháng đầu của kỳ hạn vay tính từ ngày giải ngân. Khách hàng có thể vay tối đa lên tới 70% giá trị căn hộ, được giải ngân ngay từ đợt thanh toán đầu tiên và thời hạn vay tối đa lên tới 20 năm. Thời gian áp dụng ưu đãi lãi suất bắt đầu từ 15/6 đến 10/8/2012.

Vay tiền mua nhà ở đâu lợi nhất? - 1

Người vay cần cân nhắc mức lãi suất thấp sẽ được ưu đãi trong bao lâu và cần tính toán lãi suất tiếp theo cũng như tiến độ xây dựng dự án để quyết định vay tiền.

Cuối tháng 6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam ( Vietcombank) đã công bố gói cho vay mua nhà, xây hoặc sửa chữa…với lãi suất 13%/năm, thời hạn vay tối đa là 12 tháng.

Tuy nhiên, ngay sau đó nhiều ngân hàng khác cũng công bố giảm lãi suất vay về mức hấp dẫn hơn. Đầu tháng 7, Ngân hàng Quốc tế (VIB) triển khai gói tín dụng quy mô 1.000 tỷ đồng đối với các khoản vay bất động sản với lãi suất thấp nhất là 9.9%/năm trong 3 tháng đầu tiên của khoản vay. Thời gian áp dụng từ nay tới ngày 30/9/2012 hoặc khi giải ngân hết hạn mức của gói.

Tiếp tục cạnh tranh với mức lãi suất rẻ hơn, Vietcombank quảng bá khoản vay ưu đãi khi mua nhà tại Khu đô thị Ecopark (Hưng Yên) với lãi suất chỉ còn 8%/năm.

Không chỉ vậy, ngoài khoản ưu đãi với mức lãi suất vay 8%/năm nêu trên, kể từ ngày 22/9 đến ngày 31/12, khách hàng làm thủ tục vay mua sản phẩm sẽ áp dụng lãi suất theo công bố của Vietcombank tại thời điểm vay và được hưởng gói hỗ trợ lãi suất 4% từ Vihajico trong vòng 1 năm kể từ lần giải ngân đầu tiên. Gói hỗ trợ tín dụng hấp dẫn này được áp dụng cho cả khách hàng đã mua sản phẩm tại Ecopark và cả những khách hàng sẽ đầu tư trong thời gian tới.

Tăng sức hấp dẫn hơn trên thị trường lãi suất, Vietcombank đã gây sự chú ý bằng gói lãi suất 0% trong 12 tháng cho khách hàng vay mua căn hộ tại dự án Indochine Plaza Hanoi (IPH).

Đây là sự kết hợp hỗ trợ cho khách hàng giữa Vietcombank và Trung tâm Thương mại & Nhà ở Hà Nội (HRCC). Theo đó, khách hàng khi mua căn hộ tại dự án IPH sẽ được vay tối đa 60% giá trị căn hộ (thế chấp bằng chính căn hộ đó) trong thời gian 15 năm và được hưởng lãi suất ưu đãi12%/năm cố định trong 12 tháng, áp dụng đối với các khoản giải ngân trước ngày 21/9/2012; từ ngày 21/9/2012 trở đi, lãi suất sẽ theo quy định hiện hành. Đồng thời, Vietcombank cũng sẽ ân hạn nợ gốc 1 năm kể từ ngày giải ngân đầu tiên đối với các hợp đồng tín dụng ký trong vòng 60 ngày kể từ ngày 4/7/2012.

Về phía chủ đầu tư, HRCC cũng sẽ hỗ trợ cho khách hàng toàn bộ lãi suất phát sinh trong 12 tháng đối với hợp đồng tín dụng ký trong vòng 30 ngày kể từ ngày 4/7/2012 và khách hàng tuân thủ lịch thanh toán quy định tại Hợp đồng mua bán.

Cân nhắc những điều khoản khi vay

Nhiều người đã từng đi vay mua nhà cho rằng, điều kiện đăng ký vay mua nhà tại ngân hàng như chứng minh tài chính, thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả nợ, đánh giá tài sản đảm bảo… là những thủ tục khá “lằng nhằng”. Nếu không có sự trợ giúp tư vấn từ phía nhân viên ngân hàng thì không ít người sẽ vất vả trong hành trình đi vay tiền mua nhà.

Chị Hằng 39 tuổi, nhà ở quận Hoàng Mai cho biết, đôi khi thu nhập trên giấy không phản ánh đúng tổng nguồn thu nhập, do đó để chứng minh khoản thu nhập với ngân hàng cũng rất khó. Hoặc đối với những người có nguồn thu nhập cố định phụ thuộc vào doanh thu của doanh nghiệp thì lại càng khó, do nguồn này phập phù, bấp bênh.

Hoặc, khách hàng có nhu cũng cần cân nhắc khi các khoản vay hấp dẫn trên chỉ áp dụng trong khoảng thời gian nhất định như 1 năm hoặc 6 tháng, sau đó lại phải trở lại với lãi suất hiện hành. Giả sử khi hết thời hạn hưởng lãi suất ưu đãi, lãi suất cho vay lại vọt lên cao hơn, khi đó khách hàng đã chót “đâm lao phải theo lao”, chịu nhiều thiệt thòi, thay vì được hưởng ưu đãi.

Không chỉ vậy, những khoản vay có lãi suất thấp chỉ được áp dụng theo thời gian mà ngân hàng quy định, trong khi đó dự án nhà ở mà khách hàng mua có khi vẫn còn tiếp tục xây dựng trong dài dài. Do đó, khi quyết định vay tiền để mua nhà tại dự án nào đó, khách hàng nhất thiết phải đọc kỹ hợp đồng, cân nhắc các điều khoản và tính toán thật kỹ trước khi đặt bút ký.

Theo Đinh Bách (VnMedia)