Vay tiền mua nhà: Dân ngại rủi ro

Để kích thích thị trường bất động sản đồng thời thúc đẩy tín dụng, các ngân hàng đã chủ động tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi lãi suất cho các khoản vay mua nhà. Tuy nhiên, đa số người dân vẫn tỏ ra khá thận trọng khi tiếp cận với các gói hỗ trợ này.

Nhiều gói ưu đãi "khủng"

Ngân hàng Sacombank vừa triển khai gói tín dụng 1.000 tỉ đồng ưu đãi cho vay đối với các khách hàng cá nhân nhằm mục đích mua, xây dựng hoặc sửa chữa bất động sản đến hết ngày 31-5-2013. Theo đó, khách hàng có thể vay tối đa 100% giá trị mua, chuyển nhượng, xây dựng, sửa chữa bất động sản với số tiền vay lên đến 10 tỉ đồng, thời hạn vay tối đa 10 năm đối với xây dựng, sửa chữa và 15 năm đối với mua bất động sản. Mức lãi suất mà Sacombank áp dụng cho các khoản vay trên là 9,9%/năm trong 2 tháng đầu tiên. Sau đó, lãi suất được áp dụng bằng lãi suất huy động cộng với biên độ 2% trong 10 tháng tiếp theo và 4% trong các năm còn lại.

Tại ngân hàng VIB, các khách hàng có nhu cầu mua căn hộ Happy Valley (tại TP.HCM) hoặc căn hộ Hồ Gươm Plaza (Hà Nội) sẽ được ưu đãi lãi suất chỉ 11,99%/năm trong 1 năm đầu tiên. Trong 4 năm tiếp theo, lãi suất vay sẽ được tính bằng lãi suất huy động cộng với 4%.

Đặc biệt, ngân hàng HDBank còn dành 1.000 tỷ đồng dành khách hàng cá nhân vay với lãi suất thấp kỷ lục chỉ 0%, áp dụng trong tháng đầu tiên và 11,86%/năm cố định trong 11 tháng tiếp theo. Đây được xem là mức lãi suất hấp dẫn dành cho khách hàng có nhu cầu vay vốn mua nhà, xây sửa nhà…

Vay tiền mua nhà: Dân ngại rủi ro - 1

Người dân tỏ ra khá thận trọng với các gói tín dụng hỗ trợ của ngân hàng

Nhiều ngân hàng thương mại khác như Eximbank, Vietcombank, Vietinbank… cũng đưa ra các gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi dành cho các khách hàng có nhu cầu vay mua nhà.

Cuộc đua ưu đãi này không chỉ diễn ra tại các ngân hàng trong nước mà còn có sự nhập cuộc của cả các ngân hàng nước ngoài.

Cụ thể, từ nay đến 19-6, các khoản vay mua nhà hoặc vay thế chấp nhà tại Ngân hàng HSBC (Việt Nam) sẽ được hưởng lãi suất 0% trong 3 tháng đầu tiên cho khoản vay được giải ngân trên 2 tỷ, và 0% lãi suất trong tháng đầu tiên cho khoản vay được giải ngân dưới 1 tỷ. Ngân hàng Commonwealth (Việt Nam) cũng vừa triển khai chương trình tín dụng cho vay ưu đãi mua nhà, mua xe… với lãi suất 5,99%/năm và thời hạn vay đến 25 năm. Ngân hàng Hong Leong cũng đang áp dụng lãi suất 6%/năm trong 3 tháng đầu cho các khoản vay mua nhà và vay thế chấp bất động sản…

Vẫn ngại rủi ro

Ưu đãi nhiều, nhưng lãnh đạo của một số ngân hàng trên địa bàn TP.HCM cho biết, cho vay mua bất động sản trong thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Theo lý giải của nhiều người, dù có nhu cầu thực sự, nhưng khách hàng vẫn khá e ngại khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn. Trước hết là do các mức lãi suất ưu đãi mà các ngân hàng đưa ra chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian ngắn, từ 1 năm trở xuống, còn sau đó, lãi suất sẽ điều chỉnh theo quy định từng thời điểm khác nhau.

Cuộc chạy đua lãi suất vào năm 2011, 2012 cùng với việc nền kinh tế chưa thật sự ổn định đã khiến cho người dân trở nên thận trọng hơn với các quyết định vay vốn do lo ngại về mức lãi suất trong tương lai, bởi các hợp đồng tín dụng mua nhà hầu hết đều có thời hạn khá dài, ít nhất là 10 năm.

Thêm vào đó, hầu hết các gói lãi suất cho vay mua nhà đều gắn với một vài dự án nhất định có ký kết hợp tác với ngân hàng. Như vậy, chỉ khi mua nhà tại các dự án đó, người vay tiền mới được ưu đãi lãi suất, còn với những dự án khác thì lãi suất vẫn cao ngất ngưởng. Sự hợp tác này giúp mang lại nhiều lợi ích như chủ đầu tư giải phóng hàng tồn kho, ngân hàng tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên không phải dự án nào cũng phù hợp với nhu cầu an cư của người dân, do đó cũng hạn chế khả năng tiếp cận vốn rẻ cho người mua nhà.

Đặc biệt hơn, với bài học nợ xấu đã mắc phải trong năm 2012 nên các ngân hàng trở nên khắt khe hơn trong việc thẩm định hồ sơ vay vốn.

Theo đó, khách hàng muốn vay phải chứng minh tài chính như nhận lương qua ngân hàng, có tiền chuyển khoản qua ngân hàng, mức thu nhập phải đạt từ khoảng 15 triệu trở lên… Cụ thể, như ngân hàng HSBC yêu cầu nhà thế chấp làm tài sản đảm bảo phải nằm trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và được định giá từ 800 triệu đồng trở lên. Với nhà thế chấp nằm trên địa bàn Đà Nẵng, Cần Thơ, Long Xuyên, Cao Lãnh, Sa Đéc, Vĩnh Long, Huế, Hội An, Tam Kỳ phải được định giá từ 500 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, tại một số ngân hàng, khách vay tiền còn phải trả thêm nhiều loại phí như phí thẩm định tài sản, phí thanh toán trước hạn…

Theo phân tích của một chuyên gia kinh tế tại TP.HCM, những lo ngại về tiến độ của dự án, tâm lý chờ đợi giá nhà giảm thêm cũng là rào cản đối với việc cho vay bất động sản. Những giải pháp hỗ trợ thị trường của Nhà nước cùng với nỗ lực tự cứu mình của các DN bất động sản được hứa hẹn sẽ tác động giúp cho giá nhà có cơ hội giảm thêm trong thời gian tới. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hiền (Hải quan Online)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN