Giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn

Nhiều dự đoán giá vàng sẽ còn tiếp tục đi lên trong tuần tới (30/7 -3/8). Thị trường vàng sẽ tập trung chú ý vào cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ủy ban thị trường mở của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Khảo sát trên Kitco Gold Survey, trong số 33 người tham gia, có 25 người trả lời và trong số 25 người này có 16 người dự đoán giá vàng sẽ đi lên (chiếm 64%), trong khi chỉ có 3 người đoán giá sẽ giảm (chiếm 12%) và 6 người cho ý kiến trung lập (24%).

Tham gia dự đoán thị trường vẫn vẫn bao gồm giới kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, các nhà quản lý quỹ và các nhà phân tích kỹ thuật.

Một số người tham gia cuộc khảo sát cho rằng, ý kiến của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ hỗ trợ cho giá vàng và đủ để giúp vàng duy trì mức tăng cao vào tuần tới.

Sau bài phát biểu của Chủ tịch ECB Mario Draghi, rằng sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ khu vực đồng tiền chung châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng đưa ra một tuyên bố chung có quan điểm tương tự.

Sự quyết liệt của các nhà lãnh đạo châu Âu trong việc bảo vệ sự tồn vong của khu vực này giữa bối cảnh nền kinh tế tại đây đang bị tác động mạnh bởi khủng hoảng nợ công, đã trở thành động lực quan trọng thúc đẩy đồng Euro tăng giá, khiến chỉ số USD giảm tiếp từ mức 82,834 điểm phiên 26/7 xuống còn 82,661 điểm.

Ông Frank Lesh, nhà môi giới tại FuturePath Trading, tâm lý nhà đầu tư đã trở lại với vàng. “Những thông tin vừa qua đã giúp vàng có thêm sức mạnh. ECB sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ đồng euro, cho dù họ có nguồn lực hay không chúng ta sẽ phải chờ xem. Fed sẽ khởi động gói QE3 (vòng nới lỏng định lượng thứ ba), và có thể Trung Quốc sẽ có chính sách kích thích kinh tế”, ông Lesh cho biết.

Lesh cũng dự đoán, trong tuần tới có thể vàng tăng cao hơn. “Mức tôi kỳ vọng là vàng có thể tăng lên 1.700 USD/ounce”, ông Lesh dự đoán.

Tuy nhiên, quan điểm của những người có ý kiến trung lập lại cho rằng, kim loại quý màu vàng không có khả năng phá vỡ mốc kháng cự 1.640 USD/ounce.

Còn những người dự đoán giá đi xuống trong tuần tới lại đưa ra lời cảnh báo, thị trường cần cảnh giác với đợt tăng giá trong tuần này.

Giá vàng tăng chủ yếu trên những kỳ vọng về chính sách kích thích kinh tế mới và trong tuần tới, giá vàng vẫn có thể trượt giảm khi không có tín hiệu nào từ việc nới lỏng tiền tệ từ Fed.

Vào thứ tư tuần tới, Ủy ban thị trường mở (FOMC – Federal Open Market Committee) của Fed sẽ nhóm họp. Một số người tham gia thị trường kỳ vọng Fed sẽ có một số hành động cụ thể cho tăng trưởng kinh tế. Các nhà phân tích của Nomura Group, cho biết họ hy vọng FOMC sẽ chờ đợi cho tới cuộc họp tháng 9. Như vậy sẽ cung cấp thêm cho Fed hai tháng dữ liệu thất nghiệp của Mỹ, những yếu tố tác động đến quyết định Fed.

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn - 1

Giá vàng trong nước vẫn tiếp tục chênh cao hơn vàng thế giới

Vàng trong nước vẫn thả sức chênh giá

Giá vàng trong nước chính thức quay trở lại mốc 42 triệu đồng/lượng trong những phiên cuối tuần này. Mức tăng nhanh của vàng trong nước khiến giá chênh lệch với giá quốc tế đã rút ngắn đi chút ít còn khoảng hơn 1,5 triệu đồng/lượng.Tuy nhiên, người dân mua vàng vẫn khá thiệt khi phải bỏ thêm hơn triệu đồng cho mỗi lượng.

Tính đến cuối ngày thứ 7, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội mua vào – bán ra ở mức 42,05 -42,13 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Tp.HCM, vàng SJC mua vào – bán ra với giá 41,96 – 42,11 triệu đồng/lượng.

Vàng miếng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu vẫn có giá thấp nhất thị trường ở mức 40,65 -40,95 triệu đồng/lượng.

Nhận định về thị trường vàng trong nước hiện nay, một số chuyên gia kinh tế cho rằng sở dĩ giá vàng vẫn có sự chênh lệch lớn như vậy là bởi hiện cơ chế quản lý thị trường vàng vẫn chưa hoàn chỉnh. Có thể sau khi hoạt động động mua bán, kinh doanh các loại vàng miếng không phải là vàng SJC chấm dứt ( Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ-CP cho phép hoạt động này kéo dài đến ngày 10/2/2013), thị trường vàng sẽ ổn định hơn.

Theo Sacombank, thời gian tới giá vàng trong nước sẽ tiếp tục điều chỉnh theo đà thế giới nhưng với tốc độ không đồng điệu. Sự cân bằng giữa vàng trong nước và thế giới chỉ quay về mức thấp 600-800 nghìn đồng/lượng chỉ khi giá vàng quốc tế tăng mạnh vượt qua ngưỡng cản trong trung hạn 1.640 USD/ounce.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Bách (VnMedia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN