Vàng tăng mạnh, USD lao dốc

Đầu giờ sáng nay, giá vàng trong nước lên 41,9 triệu đồng/lượng, hưởng ứng sự đi lên của giá vàng thế giới trước phiên điều trần của Chủ tịch FED. Giá USD “chợ đen” xuống dưới 20.900 đồng.

Lúc 9h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng cho thị trường Tp.HCM ở mức 41,75 triệu đồng/lượng và 41,9 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán. Cùng thời điểm tại Hà Nội, vàng SJC được Công ty Phú Quý báo giá ở mức 41,83 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,9 triệu đồng/lượng (bán ra).

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng đã tăng 120.000 đồng/lượng, còn so với sáng qua, giá vàng đã tăng khoảng 100.000 đồng/lượng.

Từ đầu tuần trước tới giờ, giá vàng trong nước chỉ quanh quẩn trong vùng 41,7-41,9 triệu đồng/lượng và thường xuyên biến động chậm hơn giá vàng thế giới. Nhu cầu mua bán vàng của người dân vì thế cũng không được cải thiện là mấy.

Ngoài ra, giá vàng trong nước vẫn đang “kiên trì” giữ một khoảng cách rộng so với giá vàng thế giới, cho dù Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng đã có hiệu lực gần 2 tháng. Lúc đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí vào khoảng 40,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ trong nước 1,7 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.870 đồng (mua vào) và 20.890 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với sáng qua nhưng không thay đổi so với chiều qua. Thời gian gần đây, giá USD tự do duy trì ổn định quanh mức 20.900 đồng.

Trong khi đó, một số ngân hàng thương mại mấy ngày qua liên tục điều chỉnh giảm giá USD niêm yết. Vietcombank sáng nay hạ giá USD niêm yết thêm 5 đồng ở cả hai chiều mua và bán, còn 20.840 đồng ở chiều thu mua và 20.870 đồng ở chiều bán ra.

Ngân hàng Eximbank giữ nguyên giá thu mua USD ở mức 20.820 đồng của ngày hôm qua, nhưng giảm 10 đồng giá bán ngoại tệ này, còn 20.870 đồng.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 20.828 đồng.

Giá vàng thế giới tăng đáng kể trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á sau khi gần như đi ngang trong phiên đêm qua tại Mỹ.

Vàng tăng mạnh, USD lao dốc - 1

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h hôm nay, 16/7/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.

Lúc 9h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.595,8 USD/oz, cao hơn 6,2 USD/oz so với giá đóng cửa hôm qua tại New York. Đêm qua, giá vàng đóng cửa giảm 0,8 USD/oz, còn 1.589,6 USD/oz.

Giá vàng đang nỗ lực nhích lên trước phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke trước Quốc hội nước này. Đây được xem là sự kiện mà giới đầu tư chờ đợi nhất trong tuần nhằm xác định khả năng FED có tung ra một chương trình nới lỏng định lượng mới (QE3).

Theo dự kiến, phiên điều trần của ông Bernanke sẽ diễn ra trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư, giữa lúc tăng trưởng suy giảm trên phạm vi toàn cầu và cuộc khủng hoảng nợ châu Âu vẫn chưa buông tha khối Eurozone.

Thống kê công bố hôm qua cho thấy, doanh thu bán lẻ tại Mỹ trong tháng 6 đã giảm tháng thứ ba liên tục, đánh dấu thời kỳ giảm kéo dài nhất kể từ năm 2008. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm qua đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cảnh báo, triển vọng còn có thể xấu đi nếu các nhà chức trách khối Eurozone không hành động đủ mạnh để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Các nhà đầu tư thế giới đang tiếp tục đẩy mạnh mua vào đồng USD và trái phiếu kho bạc Mỹ để tìm kiếm sự an tâm. Đồng USD mạnh tiếp tục là nguồn sức ép giảm giá đối với vàng. Tuy nhiên, giá vàng và các tài sản rủi ro khác cũng đang được hỗ trợ bởi những kỳ vọng vào QE3.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay đã tăng lên mức 1,23 USD/Euro, từ mức 1,22 USD/Euro vào hôm qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tại New York lúc 9h giờ Việt Nam là 88,65 USD/thùng, tăng 0,22 USD/thùng so với đóng cửa phiên hôm qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN