Giá vàng giảm sâu

Giá vàng trong nước sáng nay có lúc mất 250.000 đồng/lượng rồi tăng ngay trở lại, không phản ánh hết mức giảm trên 1,3% vào đêm qua của giá vàng quốc tế. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước hiện đang cao hơn gần 2,3 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 9h sáng nay, vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá ở mức 41,59 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,74 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn 90.000 đồng/lượng so với thời điểm mở cửa, nhưng thấp hơn 160.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Đầu giờ sáng, giá vàng của SJC giảm 250.000 đồng/lượng so với mức cuối giờ chiều qua, về mức 41,5 triệu đồng/lượng và 41,65 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, thấp nhất trong vòng gần 2 tuần. Sau đó, khi giá vàng thế giới phục hồi, giá vàng cũng nhanh chóng tăng trở lại theo.

Tại Hà Nội lúc hơn 9h, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý mua vào vàng SJC ở mức 41,65 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 41,75 triệu đồng/lượng. Vàng Rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá ở mức 40,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,45 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng giảm sâu - 1

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h hôm nay, 11/7/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng)

Như thường thấy trong xu hướng gần đây, giá vàng trong nước không phản ánh hết độ giảm của giá vàng thế giới. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vì thế bị kéo giãn rộng.

Cụ thể, giá vàng thế giới lúc gần 9h sáng nay giờ Việt Nam quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí tương đương khoảng 39,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 2,1 triệu đồng/lượng. Hôm qua, khoảng cách này là 1,8 triệu đồng/lượng.

Theo giới kinh doanh vàng, do lực cung và cầu tại thị trường vàng trong nước hiện đều yếu, nên giá vàng trong nước khó phản ánh chuẩn xác biến động của giá vàng quốc tế.

Giá vàng giảm khá sâu dưới mức 42 triệu đồng/lượng như hiện nay có thể khuyến khích sự cải thiện lực mua, nhưng chỉ ở mức độ nhất định. Thị trường đang chờ những thay đổi lớn hơn của giá vàng khỏi vùng 41-42 triệu đồng/lượng mới mua bán nhiều.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.870 đồng (mua vào) và 20.890 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua và thấp hơn giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 20.860 đồng (mua vào) và 20.895 đồng (bán ra), giá mua không đổi nhưng giá bán giảm 10 đồng so với sáng qua. Ngân hàng Eximbank tiếp tục duy trì niêm yết giá mua và bán USD tương ứng 20.840 đồng và 20.900 đồng.

Ngân hàng Nhà nước hôm nay vẫn giữ tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng ở mức 20.828 đồng. Từ cuối tháng 12 năm ngoái tới nay, tỷ giá này chưa có biến động.

Giá vàng thế giới trong phiên châu Á sáng nay phục hồi một phần mất mát trong phiên Mỹ vào đêm qua. Lúc 8h50 giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.574,4 USD/oz, cao hơn 6,9 USD/oz so với đóng cửa phiên (10/7) tại New York.

Đêm qua, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đóng cửa với mức giảm 20,8 USD/oz, còn 1.567,5 USD/oz.

Vàng đang chịu sức ép giảm giá gia tăng từ đồng USD mạnh. Phiên hôm qua là phiên mất giá mạnh nhất của vàng kể từ cuối tháng 6 đến nay.

Tỷ giá đồng Euro so với đồng USD đang tiếp tục bị ghìm ở vùng đáy của 2 năm sau khi cuộc họp của các bộ trưởng tài chính thuộc khối Eurozone không đem lại kết quả như mong đợi của nhiều nhà đầu tư.

Trong cuộc họp này, các nhà chức trách không đạt được thỏa thuận về một con số cụ thể cuối cùng liên quan đến khoản cứu trợ cho các ngân hàng yếu của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) đã đặt ra mức trần 100 tỷ Euro (123 tỷ USD) để cứu các nhà băng của Tây Ban Nha, trong đó, khoảng 30 tỷ USD sẽ được cung cấp vào cuối tháng 7 này nếu tình hình trở nên cấp thiết.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức dưới 1,23 USD/Euro, hầu như chưa có thay đổi so với đầu tuần.

Cả vai trò “vịnh tránh bão” lẫn “hàng rào chống lạm phát” của vàng hiện đều không được phát huy. Các nền kinh tế hàng đầu như Mỹ và Trung Quốc đều đang lo giảm phát, trong khi đồng USD mới được các nhà đầu tư xem là tài sản an toàn số 1.

Đồng USD mạnh đang là nguồn áp lực giảm giá chính của vàng. Ngoài ra, vàng thường xuyên giảm giá cùng các tài sản rủi ro khác như chứng khoán và hàng hóa cơ bản mỗi khi thị trường đón nhận tin xấu. Chưa kể, lực mua vàng vật chất ở khu vực châu Á đang ở mức yếu.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tại New York lúc 9h10 giờ Việt Nam tăng 0,43 USD/thùng so với đóng cửa phiên liền trước, tương đương mức tăng 0,5%, giao dịch ở mức 84,34 USD/thùng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo AN Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN