Vàng rơi tự do

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 07:47 AM (GMT+7)

Giá vàng thế giới rơi tự do, rời xa ngưỡng 1.750 USD/ounce.

  

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/11, giá vàng giao tháng 2 giảm 26 USD/ounce xuống 1.718,8 USD/ounce, giá vàng giao ngay giảm 25,2 USD/ounce xuống 1.717,25 USD/ounce, giá bạc giao tháng 3 giảm 0,349 USD/ounce xuống 33,725 USD/ounce.

Như vậy, giá vàng đã có mức giảm theo ngày mạnh nhất trong 1 tháng trở lại đây mỗi lo ngại khủng hoảng mà vách đá tài khóa mang lại cũng như cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết.

Nỗi lo ngại về vách đá tài khóa Mỹ tiếp tục là yếu tố bao trùm các thị trường. Trong báo cáo “Triển vọng kinh tế” của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố ngày 27/11, OECD nhận định, tình trạng bế tắc về vấn đề chi tiêu ngân sách ở Mỹ là mối đe dọa tiềm tàng đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nếu quốc hội Mỹ không đạt được thỏa thuận về ngân sách từ nay đến cuối năm.

Trong khi đó, các chuyên gia có cái nhìn rất u ám về vấn đề vách đá tài khóa. Nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett cho rằng các nhà làm luật ở Washington cuối cùng cũng sẽ tìm ra được cách thức dàn xếp ổn thỏa và tránh được vách đá tài khóa.

Tuy nhiên, ông không nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra vào cuối năm nay. Nhà đầu tư lừng danh đánh giá chỉ mất vài tháng để thực hiện quá trình này là điều không thể. Mặc dù vậy, nếu như thỏa thuận chỉ đạt được sau ngày 31/12, đó cũng không phải là ngày “thế giới sụp đổ”.

Bên cạnh vách đá tài khóa, những lo ngại tại châu Âu khiến đồng EUR suy giảm trước USD, từ đó gây áp lực lên giá vàng. Tuy nhiên, đồng USD có thể quay đầu suy giảm bất cứ lúc nào nên khả năng đảo chiều đi lên của vàng là khá cao.

Hiện tại vẫn còn rất nhiều yếu tố đang ủng hộ giá vàng. Căng thẳng tại Trung Đông, Ai Cập vẫn là nỗi lo lắng lớn của nhà đầu tư. Vì vậy, vàng vẫn được xem là nơi trú ẩn an toàn của nhà đầu tư trong bối cảnh địa, chính trị, kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều bất ổn.

Điều đó được cụ thể hóa bằng hoạt động mua vào. Cụ thể, lượng vàng nắm giữ bởi các quỹ tín thác tăng 5,7 tấn lên kỷ lục 2.612,069 tấn hôm qua, lượng nắm giữ tăng tổng cộng 11% năm nay. Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust phiên hôm qua cũng vừa mua vào 3,6 tấn vàng, nâng lượng nắm giữ lên kỷ lục mới 1.345,81 tấn.

Theo Ngân Hà (Khampha.vn)