Vàng miếng SJC móp méo bị hắt hủi

Không phải cứ giữ vàng miếng SJC thì yên tâm, bởi mỗi lượng vàng của thương hiệu này khi bán có thể mất đến 2,5 triệu đồng nếu bị móp méo.

10 ngày sau Nghị định Quản lý kinh doanh vàng (Nghị định 24) có hiệu lực, ngày 5/6, thị trường vàng vật chất bắt đầu “ngấm đòn”, khi vàng miếng bị móp méo bỗng dưng bí đầu ra.

Khi vàng bị hắt hủi

Hai ngày trước, chị Quỳnh mang mấy chỉ vàng miếng bị móp một ít đến Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) bán, nhưng đơn vị này không thu. Hôm qua, chị mang đến hỏi bán ở một số tiệm vàng ở khu vực đường Lê Thánh Tôn (Q.1) nhưng mỗi nơi một giá. Tiệm vàng Ngọc Dung chỉ mua với giá 39 triệu đồng/lượng; tiệm vàng Kim Lộc ra giá cao hơn tiệm vàng Ngọc Dung 50.000 đồng/lượng. Chị Quỳnh mang mấy chỉ vàng này vào Công ty vàng bạc đá quý Kim Hoàn Sài Gòn (đường Phan Bội Châu), nhưng cũng chỉ được trả giá ở mức 40,05 triệu đồng/lượng, dù tại thời điểm này, giá vàng thu mua theo niêm yết của SJC đang ở mức 42,15 triệu đồng/lượng.

Nhân viên thu mua giải thích: “Vàng miếng mà méo mó thế này thì chúng tôi chỉ mua được với giá vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang, vì bây giờ không... dập lại được”. Như vậy, nếu bán vàng với giá trên, chị Quỳnh mất 2,1 - 3,15 triệu đồng/lượng.

Theo khảo sát của chúng tôi, hàng loạt các cửa hàng vàng khác trên đường Nguyễn Hữu Cầu (Q.1), khu vực chợ Bến Thành (Q.1), khu vực chợ Nguyễn Thái Bình (Q.1)... cũng không mấy mặn mà với vàng miếng SJC có móp méo về hình dáng và ra giá thấp với loại vàng này. Thậm chí có nơi còn ra giá chỉ 38,7 triệu đồng/lượng. Việc SJC không thu vàng miếng của thương hiệu mình nếu bị móp méo khiến nhiều người đang nắm giữ vàng rất lo lắng vì bỗng mất tiền oan. Anh Khuê (Củ Chi), một người mang vàng đi bán, cho biết: “Cứ tưởng mấy tiệm vàng ở huyện ép giá, ai dè lên Sài Gòn cũng phải bán giá thấp. Chưa bao giờ thấy vàng SJC lại bị hắt hủi thế này”.

Vàng miếng SJC móp méo bị hắt hủi - 1

SJC đã tạm thời mua loại vàng miếng bị cong vênh này với giá mua thấp hơn mức giá niêm yết 50.000 đồng/lượng nhưng giới hạn số lượng mỗi lần giao dịch. (Ảnh minh họa)

Chờ ý kiến NHNN

Xác nhận việc mấy ngày qua SJC không thu mua vàng miếng của chính thương hiệu này nếu bị móp méo, ông Nguyễn Công Tường, Phó trưởng phòng kinh doanh của SJC, cho biết, do không được phép sản xuất vàng miếng khi chưa có ý kiến của NHNN nên công ty này không dám thu mua vàng móp méo của chính thương hiệu mình. “Nếu thu về, chúng tôi không được phép dập lại thì cũng nguy hiểm, giá vàng lại đang bấp bênh cũng rất khó cho chúng tôi”, ông Tường nói.

Tuy nhiên, ngày 5/6, sau nhiều ngày ngưng mua vàng móp méo, trầy xước, SJC đã tạm thời mua loại vàng miếng bị cong vênh này với giá mua thấp hơn mức giá niêm yết 50.000 đồng/lượng nhưng giới hạn số lượng mỗi lần giao dịch. “Với hơn 20 triệu lượng vàng SJC đã bán ra trên thị trường, chúng tôi biết số lượng vàng móp méo là không nhỏ, chúng tôi đã gửi công văn lên NHNN cho dập lại số vàng này để đỡ thiệt hại cho người tiêu dùng. Hiện nay, chúng tôi đang chờ ý kiến từ NHNN”, ông Tường thông tin.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM, cho biết cuối tuần qua, vụ ngoại hối của cơ quan này đã làm việc với SJC và đang tìm hướng giải quyết, nhưng đến chiều qua vẫn chưa có kết luận chính thức nào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN