Vàng loạn giá: Điều hành không vì thị trường

Thứ Năm, ngày 18/04/2013 08:32 AM (GMT+7)

Diễn biến thị trường vàng và giá vàng những ngày qua càng cho thấy rõ: điều hành của Ngân hàng Nhà nước chỉ đang để đáp ứng mục tiêu tất toán của các tổ chức tín dụng, chứ không vì thị trường.

  

Bình ổn thị trường chứ không bình ổn giá

Sau 2 ngày biến động khủng khiếp của giá vàng trong nước kể từ tháng 8.2011 do ảnh hưởng của xu hướng lao dốc của giá vàng thế giới, đến hôm qua (17.4) giá vàng trở lại tình trạng ổn định hơn với tốc độ giảm nhẹ. Cụ thể, giá vàng SJC giao dịch ở mức 40,2 - 40,9 triệu đồng/lượng, giảm từ 300.000- 500.000 đồng/lượng so với ngày hôm trước.

Vàng loạn giá: Điều hành không vì thị trường - 1

Những ngày qua, người dân chủ yếu đi mua gom vàng (ảnh minh họa).

Sau 7 phiên đấu giá của NHNN với số lượng vàng được cung ứng ra thị trường là hơn 180.000 lượng, sáng qua, thêm 40.000 lượng vàng nữa tiếp tục được NHNN tiếp tục cung ứng ra thị trường. Như vậy, kể từ sau phiên đấu giá đầu tiên thì đến nay các tổ chức tín dụng đã gom được một lượng vàng khá lớn, trong khi người dân cũng liên tục mua gom từng chút một và không có biểu hiện bán ra, kể cả khi chênh lệch với giá thế giới lên tới đỉnh điểm như hôm 16.4.

Hiện tại, khoảng cách giá vàng giữa thị trường trong nước và giá thế giới đã kéo dãn ra tới 6 triệu đồng/lượng, từ mức chênh lệch hơn 3 triệu đồng sau phiên đấu thầu lần thứ nhất. Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Việc giá vàng chênh lệch với mức cao như vậy là do giá thế giới lao dốc quá nhanh mà giá trong nước không theo kịp, đồng thời cũng do mức giá chào bán trong các phiên đấu thầu vàng của NHNN cao hơn rất nhiều so với giá thế giới.

Vì sao giá đấu thầu của NHNN lại không theo giá thế giới, ông Hiếu cho rằng: Chắc chắn NHNN không thể để nhà đầu tư có cơ hội kinh doanh trên lưng mình. “Chính vì vậy, rõ ràng NHNN không quan tâm tới việc khoảng cách với giá thế giới là cao hay thấp, bởi nếu bán giá quá thấp, đảm bảo mục đích gần sát với giá thế giới thì chỉ làm lợi cho nhà đầu cơ. Trong khi mục đích chính của NHNN vẫn là bình ổn thị trường và bảo toàn dự trữ quốc gia” - ông Hiếu khẳng định.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong bình luận: Với giá sàn khá cao cho thấy NHNN không khuyến khích người mua tham gia vì kỳ vọng lợi nhuận (sau khi mua, giá các doanh nghiệp bán ra hầu hết cũng chỉ chênh lệch vài chục nghìn đồng mỗi lượng), mà chỉ muốn đưa ra thông điệp về bảo đảm nguồn cung đủ đáp ứng cho các nhu cầu thực trên thị trường.

Giá vàng sẽ còn biến động

Sau những ngày căng thẳng của thị trường vàng vừa qua, trả lời báo chí, đại diện NHNN vẫn khẳng định hiện tại NHNN không nhắm vào mục tiêu bình ổn giá, mà chỉ nhằm mục đích bình ổn thị trường.

Hai ngày qua, trong cơn biến động mạnh của giá vàng, rất nhiều người chao đảo về vàng với băn khoăn thường trực: “Bán ra sợ giá vàng sẽ lên, mà không bán sợ vàng còn giảm tiếp”.

Trả lời báo chí về biến động giá vàng, ông Trần Thanh Hải - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGB) cho biết: “Dân kinh doanh có một thuật ngữ thường sử dụng đó là không nên bắt dao rơi”. Đại diện NHNN cũng khẳng định NHNN cũng không khuyến khích người dân chạy theo đầu cơ mua bán vàng”.

Bà Võ Ngọc Tuyết - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Kim Ngọc Phú (Hà Nội) thì cho rằng: Việc thu hẹp khoảng cách giá giữa giá vàng Việt Nam và thế giới không thể giải quyết ngay lập tức mà cần có một thời gian nhất định để chờ lượng cung trên thị trường dồi dào. Khi cung được bổ sung nhiều hơn, nhu cầu được đáp ứng, thị trường sẽ điều chỉnh giá giảm cho phù hợp, lúc ấy không cần NHNN phải tham gia điều chỉnh giá.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh vàng đều đồng tình với quan điểm: Giá vàng trên thị trường sẽ về sát giá và liên thông với giá thế giới khi nào NHNN làm xong nhiệm vụ bình ổn thị trường thì lúc đó mới tính đến mục tiêu bình ổn giá.
 

Theo Phương Hà (Dân Việt)