Vàng lậu tăng đột biến, USD leo thang

Thứ Tư, ngày 24/04/2013 07:55 AM (GMT+7)

Sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá lớn khiến vàng nhập lậu đang tràn vào Việt Nam nhiều hơn. Mấy ngày qua, giá USD trên thị trường cũng tăng đột biến được nhận định là có liên quan tới việc nhập vàng lậu.

  

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, Công An TPHCM và các ban ngành khác vể quản lý thị trường vàng, gần đây vàng nhập lậu đã bắt đầu về nhiều hơn khi chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ngày càng xa.

Cơ quan chuyên môn cũng cho biết, vàng lậu được nhập về, bán cho doanh nghiệp dưới dạng vàng nguyên liệu, sau đó doanh nghiệp dát thành vàng miếng mỏng, hoặc vàng nhẫn, nữ trang để bán ra thị trường; và vì không được bán để chuyển thành vàng miếng SJC hay vàng miếng các thương hiệu khác do khuôn dập Ngân hàng Nhà nước quản lý nên số lượng không nhiều.

Trong chiều ngày 23/4, giá vàng trong nước lại tiếp tục cao hơn giá thế giới đến 6,4 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân là giá thế giới giảm mạnh 13 đô la Mỹ/ounce so với chốt phiên hôm qua trên thị trường New York, xuống còn 1.413,3 đô la Mỹ/ounce, trong khi giá trong nước chỉ giảm nhẹ 10.000 đồng.

Số 26.000 lượng vàng đấu thầu trong phiên sáng 23/4 đã được bán hết. Giá sàn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra là 41,97 triệu đồng/lượng, tức cao hơn giá mua vào lúc mở cửa của SJC 150.000 đồng/lượng. Giá trúng thầu thấp nhất 42,04 triệu đồng/lượng, cao nhất là 42,12 triệu đồng/lượng.

Như vậy, từ khi bắt đầu đấu thầu từ ngày 28/3, đến nay Ngân hàng Nhà nước đã bán ra thị trường 11,2 tấn vàng, chủ yếu là cho các ngân hàng thương mại để tất toán trạng thái.

Vàng lậu tăng đột biến, USD leo thang - 1
Vàng lậu tăng cùng với đó là tỷ giá đô la Mỹ trên thị trường tự do và trong ngân hàng hôm nay cũng biến động theo.

Vàng lậu tăng cùng với đó là tỷ giá đô la Mỹ trên thị trường tự do và trong ngân hàng hôm nay cũng biến động theo. Đại diện một cơ quan có thẩm quyền khẳng định có chuyện nhập lậu vàng trong những ngày gân đây, do giá vàng trong nước lên cao hơn giá thế giới, vì vậy có tác động đến tỷ giá trên thị trường tự do. Cơ quan này cũng đang phối hợp với các ban ngành để kiểm soát việc nhập lậu qua biên giới.

Giá bán đô la Mỹ trên thị trường tự do là 21.400 đồng, giảm nhẹ 50 đồng/đô la Mỹ so với hôm qua. Giá niêm yết tại các ngân hàng vẫn dao động ở mức 20.940- 20.950 đồng, bằng với giá ngày đầu tuần. Đây là lần biến động thứ ba của tỷ giá kể từ đầu năm.

Giá đô la Mỹ tại các ngân hàng tăng thêm khoảng 20-25 đồng/đô la so với cuối tuần qua. Đa phần các ngân hàng đang niêm yết giá bán ra vào khoảng 20.940-20.950 đồng/đô la Mỹ.

Được biết Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM đang cùng với quản lý thị trường và cơ quan an ninh chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ trên thị trường tự do, đồng thời cũng sẽ bàn biện pháp ngăn chặn vàng nhập lậu. 

Theo Bích Ngọc (Báo Đất Việt)