Vàng lao dốc, giới đầu tư “tháo chạy”

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh trong phiên thứ Năm, khi để mất mốc tâm lý 1.400 USD/ounce ở phiên trước đó. Đầu phiên châu Á sáng nay (17/5), giá vàng đứng ở mức 1.387 USD/ounce.

Các nhà đầu tư cho biết mức giảm dưới 1.400 USD/ounce trong phiên giao dịch trước đã kích hoạt lực bán ra và vàng có thể thử nghiệm lại mức thấp nhất hai năm là 1.321,35 USD/ounce (phiên ngày 16/4).

Chốt phiên giao dịch New York, Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.386,05 USD/ounce. Vàng kỳ hạn giao tháng 6 giảm 9,3 USD xuống 1.386,9 USD/ounce.

Vàng lao dốc, giới đầu tư “tháo chạy” - 1

Vàng chịu áp lực giảm khi các quỹ đầu tư đua nhau bán vàng

Lực tăng mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ khiến cho vàng chịu ảnh hưởng giảm. Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư (ETF) đua nhau cắt giảm lượng vàng nắm giữ cũng khiến áp lực giảm đè nặng lên vàng. Trong phiên thứ Tư, quỹ ETF lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust đã bán thêm 4,5 tấn vàng, giảm lượng nắm giữ xuống còn 1.047,14 tấn vàng, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Quỹ đầu tư của tỷ phú George Soros ( Soros Fund Management LLC), trong đó bao gồm cả các quỹ đầu tư Northern Trust và BlackRock đã giảm lượng đầu tư trong quỹ SPDR Gold Trust trong quỹ I/2013.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới, nhu cầu đầu tư vào vàng đã giảm khoảng 13% trong quý I, khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi khiến cho các nhà đầu tư quay trở lại với cổ phiếu thay cho vàng.

Trong hôm thứ Năm, giá vàng xuống thấp đã thu hút lực mua vàng vật chất ở Trung Quốc. Phí bảo hiểm cho vàng miếng đã tăng lên mức cao mọi thời đại ở Hồng Kông và Singapore sau khi vàng giảm mạnh. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Bách - (Vnmedia/ Reuters)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN