Vàng ì ạch nhích giá, USD “bất động”

Sau phiên tăng nhẹ vào đêm qua của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay nhích nhẹ vài chục ngàn đồng mỗi lượng. Tuy nhiên, vàng miếng và USD tự do đã có một tuần giảm giá trong không khí giao dịch ảm đạm.

Lúc 9h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 41,64 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,79 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Phú Quý báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng là 41,72 triệu đồng/lượng và 41,8 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng hiện tăng 10.000-20.000 đồng/lượng tùy doanh nghiệp. Giống như mấy ngày trước, hôm qua, giá vàng tiếp tục “lình xình” quanh ngưỡng 41,8 triệu đồng/lượng, khiến người dân và các nhà đầu tư ít có nhu cầu mua bán vàng.

Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng hiện giảm 40.000-60.000 đồng/lượng tùy doanh nghiệp. Trong 2 tuần trở lại đây, giá vàng trong nước bị “ghìm” trong vòng 41,7-41,9 triệu đồng/lượng, một mặt do giá vàng thế giới không có sự bứt phá cụ thể khỏi vùng giá 1.580-1.600 USD/oz. Mặt khác, tỷ giá USD/VND trong nước có xu hướng giảm và ổn định cũng khiến vàng mất đi một nguồn xung lực.

Trong tuần này, giá vàng trong nước tiếp tục tăng giảm chậm hơn giá thế giới, khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế liên tục co giãn. Tuy nhiên, giá vàng trong nước luôn nỗ lực duy trì khoảng cách cao hơn khoảng 2 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng cuối tuần hôm nay phổ biến ở mức 20.860 đồng và 20.880 đồng, tương ứng giá mua và bán. Hôm nay là ngày thứ tư liên tục, giá USD giữ ở mức này. So với cuối tuần trước, giá USD tự do đã giảm 20 đồng.

Giá vàng thế giới nhích lên trong phiên đêm qua, nhưng không đủ để thoát một tuần giảm giá.

Lúc đóng cửa tại New York, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng 2,3 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước, đạt mức 1.585 USD/oz.

Ở mức này, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do, chưa tính chi phí, tương đương xấp xỉ 39,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ trong nước 1,9 triệu đồng/lượng.

Vàng tăng giá phiên cuối tuần sau khi xuất hiện thông tin Ngân hàng Trung ương Nga mua thêm vàng dự trữ. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Phố Wall giảm điểm, giá dầu thô đi xuống, cùng những bất ổn liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ châu Âu cản không cho kim loại quý tăng giá cao hơn.

Đầu phiên giao dịch hôm qua, vàng đã giảm giá khi tỷ giá đồng Euro sụt giảm trước tin vùng Valencia của Tây Ban Nha tuyên bố sẽ xin sự giúp đỡ của Chính phủ để trả nợ. Thông tin này là dấy lên những lo ngại về bất ổn tài chính ở nền kinh tế lớn thứ tư trong Eurozone.

Tuy nhiên, sau đó, vàng đã quay đầu tăng giá khi giới đầu tư chuyển sự chú ý sang thông tin cho biết Ngân hàng Trung ương Nga đã mua thêm 6,8 tấn vàng trong tháng 6, nâng khối lượng vàng dự trữ của nước này lên 921,9 tấn. Hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong những năm qua.

Vàng ì ạch nhích giá, USD “bất động” - 1

Diễn biến giá vàng SJC trong vòng 1 tháng qua, tính đến 9h hôm nay, 21/7/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC

Tuần này, vàng giảm giá 0,2%. Áp lực mất giá chính đối với vàng trong tuần là việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục không phát tín hiệu về nới lỏng thêm chính sách để hỗ trợ tăng trưởng. Một loạt thống kê kinh tế u ám của Mỹ cũng làm gia tăng mối lo giảm phát, khiến vàng không phát huy được vai trò chống lạm phát.

Theo ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại quý của Vision Financial Markets, trong ngắn hạn, giá vàng được hỗ trợ mạnh ở vùng 1.570 USD/oz. Tuần này, giá vàng đã nhiều lần giảm dưới mốc 1.570 USD/oz nhưng vẫn nỗ lực giữ được mốc này.

Theo số liệu của Reuters, trong 3 tháng trở lại đây, giá vàng thế giới di chuyển trong vùng hẹp 1.527-1.655 USD/oz.

Còn theo ông Mark Arbeter, chiến lược gia trưởng về kỹ thuật của S&P Capital IQ, nếu giá vàng sụt dưới 1.500 USD/oz, thì “cửa xả lũ” đối với giá kim loại này sẽ được mở, và thị trường giá lên của vàng bắt đầu từ 10 năm trước sẽ bước vào giai đoạn kết thúc.

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đang suy giảm nhanh do đồng Rupee mất giá kỷ lục so với USD. Reuters cho biết, từ đầu năm đến nay, khối lượng vàng nhập khẩu vào Ấn đã giảm quá nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Hôm thứ Năm vừa rồi, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ra 9 tấn vàng, mức bán ra mạnh nhất trong 1 ngày kể từ ngày 22/5. Hiện quỹ này đang nắm 1.254,6 tấn vàng, mức thấp nhất trong 6 tháng.

Tỷ giá Euro/USD chốt tuần ở mức dưới 1,22 USD/Euro, thấp nhất trong 2 năm, so với mức hơn 1,22 USD/Euro vào cuối tuần trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN