Vàng hết hưng phấn

Giá vàng hạ nhiệt sau khi tăng mạnh theo chiến thắng của Tổng thống Mỹ Obama.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/11, giá vàng giao tháng 12 giảm 0,5 USD/ounce xuống 1.714,5 USD/ounce, giá vàng giao ngay giảm 2,3 USD/ouce xuống 1.715 USD/ounce, giá bạc giao tháng 12 giảm 0,254 USD/ounce xuống 31,78 USD/ounce.

Đầu phiên, giá vàng đã lập mức cao nhất trong 2 tuần là 1.733 USD/ounce nhưng nhanh chóng hạ nhiệt về cuối phiên khi cả thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa nguyên liệu chịu áp lực bán ra. Nguyên nhân là do đồng USD lấy lại được sức mạnh.

Chỉ số đồng USD tăng cao hơn trong phiên ngày thứ tư và đạt mức cao khác trong 2 tháng. Gần đây, đồng USD đã lấy được ngưỡng kỹ thuật khá tốt trong xu hướng tăng điểm.

Trước đó, thông tin ông Obama tái đắc cử đã khiến đồng USD suy yếu vì người ta tin rằng chính sách nới lỏng tiếp tục được thực hiện, từ đó hỗ trợ giá vàng tăng mạnh. Tuy nhiên, đồng USD nhanh chóng phục hồi khi nà đầu tư lo ngại ông Obama có thể gặp khó khăn trong việc thuyết phục quốc hội thay đổi kế hoạch ngân sách.

Cụ thể, nhà đầu tư lo ngại kế hoạch cắt giảm mạnh chi tiêu ngân sách và tăng thuế trị giá 607 tỷ USD có hiệu lực từ tháng 1/2013 – còn gọi là “vách đá tài khóa” có thể khiến tăng trưởng kinh tế Mỹ bị chệch hướng.

Jeffrey Sherman, quản lý danh mục hàng hóa của DoubleLine Capital LP, đơn vị giám sát hơn 45 tỷ USD tài sản nhận xét: “Tổng thống Barack Obama tái đắc cử có nghĩa chúng ta lại phải tập trung vào vách đá tài khóa và sự không chắc chắn của các chính sách Mỹ có thể khiến vàng điều chỉnh”.

Những lo ngại về giảm phát do cuộc khủng hoảng tài chính gây ra có thể gây áp lực lên vàng. Tuy nhiên, sự không chắc chắn quá lớn của nền kinh tế lại liên quan tới các khoản tài chính của đất nước năm 2011 sẽ khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn và đưa vàng tới kỷ lục cao mới.

Trong khi đó, thị trường đón nhận nhiều thông tin nhạy cảm khác từ Liên minh châu ÂU. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi báo cáo nền kinh tế châu Âu đã co lại trong năm 2012. Và điều đó sẽ xảy ra trong năm 2013. Đức công bố sản lượng công nghiệp của nước này giảm hơn dự kiến, trong khi doanh số bán lẻ khu vực châu Âu cũng giảm trong tháng Chín.

Các quan chức Liên minh châu Âu cũng cho biết rằng nền kinh tế Hy Lạp sẽ giảm 6% trong năm 2012 và 4,2% vào năm 2013, đó sẽ là sáu năm liên tiếp của suy thoái kinh tế. Ủy ban châu Âu cũng dự tính tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp gần 24% trong năm 2012 và 2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN