Giá vàng “leo thang” nhờ bầu cử

Hôm qua, giá vàng bất ngờ tăng mạnh nhất kể từ tháng 9 và vượt ngưỡng 1.700 USD/ounce.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/11, giá vàng giao tháng 12 tăng 31,3 USD/ounce lên 1.714,5 USD/ounce, giá vàng giao ngay tăng 29,8 USD/ounce lên 1.715,25 USD/ounce, giá bạc Comex tăng 0,927 USD/ounce lên 32,055 USD/ounce.

Như vậy, giá vàng đã có phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 13/9. Giá vàng tăng 9,5% kể từ đầu năm nay, hướng đến năm tăng giá thứ 12 liên tiếp nhờ ngân hàng trung ương các nước kích thích kinh tế.

Giá vàng kết thúc ở mức rất cao trong phiên giao dịch ngày thứ ba và vượt ngưỡng quan trọng 1.700 USD/ounce do hoạt động săn hàng giá rẻ và mua bù hợp đồng đã bán ra trước đó. Điều không chắc chắn lớn trong suốt nhiều tháng qua có thể được giải quyết chỉ trong vài giờ tới: Ai sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Chứng khoán và các thị trường hàng hóa như dầu đồng loạt tăng mạnh vì người ta tin rằng mọi việc sẽ sớm được giải quyết. Đồng đô la suy yếu là một trong các yếu tố hỗ trợ kim loại quý cũng như các hàng hóa khác.

Nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Khoảng 215 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để lựa chọn giữa đương kim tổng thống Barack Obama và ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney.

Hôm qua, nhà đầu tư có một cảm giác chung rằng Tổng thống Obama tái đắc cử sẽ là xu hướng tăng cho ngành hàng hóa nguyên liệu vì nhiều khả năng chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại sẽ được duy trì.

Nhưng nếu Mitt Romney chiến thắng thì xu hướng giảm đối với các thị trường hàng hóa sẽ đến do lời tuyên bố của ông sẽ điều chỉnh lại chính sách nới lỏng tiền tệ.

Tuy nhiên, tới phiên giao dịch sáng nay, giá vàng bất ngờ đảo chiều giảm nhẹ. Lúc này, tại thị trường châu Á, giá vàng đang giao dịch ở mức 1.713,3 USD/ounce, giảm 3,6 USD/ounce. Có nhiều thời điểm, giá vàng đứng dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce.

Giá vàng đi xuống khi có thông tin cho rằng ông Obama đang bị dẫn trước ở hai bang, ông Barack Obama dẫn trước 1 bang. Cụ thể, tại bang New Hampshire, ông Obama giành 65,1% phiếu bầu, trong khi ông Romney chỉ giành 32,6%. Đây là dấu hiệu tích cực đầu tiên đối với ông Barack Obama trong cuộc chạy đua gay gắt vào Nhà trắng.

Tuy nhiên, trước khi kết quả được công bố, mọi điều vẫn có thể diễn ra. Giá vàng hoàn toàn có khả năng tăng mạnh trở lại nếu ông Obama tái đắc cử.

Trong khi đó, giá dầu cũng tăng mạnh khi đồng bạc xanh yếu đi.

Chia sẻ
Theo Ngân Hà (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung