Vàng giảm dưới mức 42,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng nay giảm dưới mức 42,5 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới có phiên điều chỉnh giảm khá mạnh thứ hai liên tiếp về ngưỡng 1.600 USD/oz. Giá USD ít biến động trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng

Lúc 9h30 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 42,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,44 triệu đồng/lượng (bán ra), chênh lệch giá mua-bán chỉ còn 50.000 đồng/lượng.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý tại Hà Nội cùng thời điểm cũng giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 42,4 triệu đồng/lượng và 42,44 triệu đồng/lượng, chênh giá mua-bán còn 40.000 đồng/lượng.

Chiều qua, giá vàng của Công ty SJC đã lập một mức đỉnh mới của hơn 2 tháng trở lại đây khi lên 42,53 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. So với đỉnh giá này, giá vàng SJC hiện đã giảm 90.000 đồng/lượng.

Sau khi Công ty SJC từ chối mua vào vàng miếng SJC bị móp méo, nhiều nơi cũng “nói không” với những miếng vàng không đủ tiêu chuẩn này. Theo khảo sát , các tiệm vàng nhỏ được hỏi ở Hà Nội đều tuyên bố không mua vàng SJC móp méo. Tuy nhiên, vàng SJC móp méo vẫn có thể được mua vào bởi một số tiệm lớn.

Công ty Phú Quý cho biết tiếp tục giữ chính sách đối với vàng SJC móp méo như trước, với mức phí không đổi là 280.000 đồng/lượng.

Cùng với đà tăng giá mạnh của vàng SJC mấy ngày gần đây thì hai thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu và AAA của Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp cũng đã vượt mức giá 41 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, Bảo Tín Minh Châu yết giá vàng Rồng Thăng Long ở mức 40,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng AAA được công ty này niêm yết thấp hơn giá vàng Rồng Thăng Long 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán.

Vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đang có giá gần như không chênh lệch so với vàng SJC, với 42,39 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 42,44 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.835 đồng (mua vào) và 20.855 đồng (bán ra), giá mua giảm 5 đồng nhưng giá bán tăng 5 đồng so với sáng qua. Với xu hướng ổn định của tỷ giá USD/VND thời gian này, thì ở những ngày có biến động, giá USD tự do thường chỉ thay đổi nhỏ giọt 5-10 đồng mỗi USD.

Giá USD trên bảng niêm yết của các ngân hàng thương mại sáng nay nhìn chung vẫn ổn định. Ngân hàng Vietcombank giữ nguyên giá niêm yết thu mua USD ở mức 20.835 đồng và hạ giá bán ra 5 đồng so với sáng qua, còn 20.865 đồng. Ngân hàng Eximbank giữ nguyên báo giá ngoại tệ này ở mức 20.820 đồng và 20.870 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giữ ở 20.828 đồng.

Giá vàng thế giới thiếu chút nữa thì không giữ được mốc 1.600 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua. Trong phiên, đã có lúc giá vàng giao ngay tại New York giảm còn 1.590 USD/oz trước khi chốt ở 1.600 USD/oz, thấp hơn 10,9 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước. Đây là phiên giảm thứ hai liên tục của vàng, với “tổng thiệt hại” là trên 20 USD/oz, đưa vàng về mức giá thấp nhất trong 2 tuần.

Trong phiên sáng nay tại châu Á, vàng tăng giá trở lại nhưng mức tăng khá hạn chế. Lúc 9h05 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên bảng trực tuyến Kitco.com đứng ở mức 1.602,5 USD/oz, cao hơn 2,5 USD/oz so với giá chốt thị trường New York.

Giá vàng thế giới quy đổi hiện tương đương khoảng 40,25 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ tới 2,2 triệu đồng/lượng. Hai ngày qua, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn liên tục do giá vàng trong nước giảm chậm hơn giá thế giới.

Giá vàng đuối sức sau khi thống kê bán lẻ khả quan hơn dự kiến của Mỹ làm suy yếu những kỳ vọng vào một gói nới lỏng định lượng mới (QE3) từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Thống kê cho thấy, trong tháng 7 vừa qua, doanh thu bán lẻ của Mỹ lần đầu tiên tăng trong 4 tháng.

Trong khi đó, kinh tế châu Âu tiếp tục cho thấy sự yếu kém. Trong quý 2 vừa qua, GDP của Eurozone suy giảm, sau khi gần như đi ngang trong quý 1. Thống kê u ám này khiến đồng Euro chịu sức ép giảm giá so với USD, theo đó tạo thêm áp lực giảm giá cho vàng.

Tuy nhiên, vàng ít nhiều được hỗ trợ sau khi thông tin từ nhà chức trách Mỹ cho biết, nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng John Paulson trong quý 2 vừa qua đã tăng khối lượng vàng nắm giữ. Đây là lần đầu tiên tỷ phú đầu cơ này tăng nắm giữ vàng kể từ năm 2009.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,23 USD/Euro, không có nhiều thay đổi so với sáng qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tại New York lúc 9h15 giờ Việt Nam giảm 0,4 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, còn 93,03 USD/thùng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN