Giá vàng chỉ tạm thời đi xuống

Rõ ràng thị trường vàng đang đi xuống trước tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về các gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ. Song theo các chuyên gia nhận định, giá vàng chỉ tạm thời đi xuống trong ngắn hạn.

Phiên đêm qua tại New York là phiên giảm giá mạnh nhất của vàng trong vòng 3 tuần trở lại đây và là phiên giảm giá thứ ba liên tục của kim loại quý này. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hạ 14,8 USD/oz, tương đương giảm hơn

0,9%, còn 1.601,1 USD/oz. Giá vàng giao ngay đã có lúc đã tuột khỏi ngưỡng 1.600 USD/oz, xuống 1.590 USD/oz trong phiên giao dịch sớm trước đó.

Giá vàng tương lai giao tháng 9/2012 cũng giảm 7,3 USD/oz xuống 1.607,30 USD/oz với khối lượng giao dịch thấp hơn 5% so với mức trung bình 30 ngày qua. Vàng có phiên giảm giá ngày thứ 2 liên tiếp.

Giá vàng chỉ tạm thời đi xuống - 1

Thị trường vàng đang đi xuống trước tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về các gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ (Ảnh minh họa).

Trong cuộc họp kết thúc vào đêm qua, FED đã không phát tín hiệu về một chương trình nới lỏng định lượng mới (QE3) và tiếp tục tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp kích cầu nếu cần thiết. Tuy không đặt nhiều kỳ vọng vào một kết quả khả quan hơn từ cuộc họp này của FED, giới đầu tư vẫn cảm thấy thất vọng.

Hôm nay, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Giới đầu tư đang hy vọng nhiều ở một kết quả khả quan của cuộc họp này, vì Chủ tịch ECB Mario Draghi hồi tuần trước đã cam kết sẽ làm tất cả để bảo vệ đồng Euro.
Theo giới phân tích, một động thái tích cực từ ECB trong cuộc họp này sẽ đưa đồng Euro tăng giá mạnh so với USD, theo đó hỗ trợ cho giá vàng. Ngoài ra, vàng cũng có thể tăng giá cùng với các kênh đầu tư rủi ro khác nếu ECB tạo ra hiệu ứng tâm lý lạc quan cho các nhà đầu tư.

Giá vàng trong nước đã giảm giá liên tục trong 3 ngày trở lại đây, với tổng mức giảm khoảng 200.000 đồng/lượng. Hiện giá vàng đang ở mức thấp nhất trong 8 ngày. Hiện giá vàng xuống dưới ngưỡng 42 triệu đồng/lượng và đồng thời kéo giãn mức chênh lệch nội – ngoại lên trên 1,5 triệu đồng/lượng.

Theo chỉ báo kỹ thuật, nhu cầu đầu tư vàng đang có xu hướng tăng sau khi giá vàng rớt xuống ngưỡng được cho là an toàn. SPDR Gold Trust, quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới mua vào 3,32 tấn hôm thứ 3 vừa qua, sau khi đã bán ròng 27 tấn trong tháng 7/2012, mức bán ra mạnh rất trong một tháng trong năm 2012.

Rõ ràng thị trường vàng đang đi xuống trước tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về các gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ. Song theo các chuyên gia nhận định, giá vàng chỉ tạm thời đi xuống trong ngắn hạn. Vì thế theo các chuyên gia tài chính và nhiều nhà đầu tư vàng giàu kinh nghiệm khuyến cáo, thời điểm giá vàng thấp và tương đối an toàn như hiện nay có thể mua vào để đầu tư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Lê ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN