Tuần sau giá vàng còn tăng?

Sau một tuần tăng mạnh, chuyên gia kỳ vọng giá vàng vẫn duy trì được đà hưng phấn trong tuần tới.

Vàng nội “chỉ” còn đắt hơn vàng ngoại 3,4 triệu đồng/lượng

Vào lúc 9h sáng nay, giá vàng tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC được điều chỉnh giảm 70.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua. Giá vàng SJC Hà Nội: Mua vào 46,85 triệu đồng/lượng; bán ra 47,07 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC Hồ Chí Minh: Mua vào 46,85 triệu đồng/lượng; bán ra 47,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận giảm 20.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC: Mua vào 46,90 triệu đồng/lượng; bán ra 47,10 triệu đồng/lượng. Giá vàng Phượng hoàng PNJ-DAB: Mua vào 46,90 triệu đồng/lượng; bán ra 47,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại công ty vàng bạc đá quý SBJ chưa có sự biến động so với đầu giờ sáng. Giá vàng SBJ giao dịch ở mức: Mua vào 46,85 triệu đồng/lượng; bán ra 47,15 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC giao dịch ở mức: Mua vào 46,85 triệu đồng/lượng; bán ra 47,15 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng giảm 20.000 đồng/lượng. Giá vàng Doji Hà Nội (bán lẻ): Mua vào 46,90 triệu đồng/lượng; bán ra 47,08 triệu đồng/lượng. Giá vàng Doji Tp Hồ Chí Minh (bán lẻ): Mua vào 46,92 triệu đồng/lượng; bán ra 47,06 triệu đồng/lượng.

Sau một tuần, các cửa hàng kim hoàn trong nước mua vào ở mức giá chênh lệch không lớn, chưa tới 50.000 đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn mua vào thấp nhất ở mức 46,88 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước đóng cửa ở mức giá mua vào 46,90 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 1 triệu đồng/lượng, tương ứng 2,18% so với cuối tuần trước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới dừng ở mức 1.730,90 USD/ounce, tăng hơn 3% so với cuối tuần trước. Giá vàng trong nước tăng nhẹ hơn nên khoảng cách giữa hai mức giá được rút ngắn lại. Giá vàng trong nước “chỉ” còn đắt hơn giá vàng thế giới 3,4 triệu đồng/lượng. Con số này cuối tuần trước là gần 4 triệu đồng/lượng.

Tuần sau, giá vàng tiếp tục tăng

Trong cuộc khảo sát Kitco News Gold Survey, 33 người tham gia, chỉ có 26 người trả lời. Trong đó, 21 người dự báo giá vàng tăng trong tuần sau, 2 người dự báo giảm và 3 người dự báo giá vàng đi ngang. Những người tham gia thị trường là các nhà giao dịch vàng miếng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch tương lai, quỹ quản lý tiền và các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Sau một tuần tăng nhờ chiến thắng của Tổng thống Mỹ Barack Obama, một số nhà quan sát thị trường cho rằng họ kỳ vọng giá vàng vẫn giữ được đà tăng.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm CEO của Adrian Day Asset Management nhận xét: “Vàng là kẻ chiến thắng duy nhất từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Chiến thắng của ông Obama xóa đi lo ngại cho rằng chủ tịch Cục dự trữ liên bang Fed Ben Bernanke có thể bị mất chức. Chiến thắng đó cũng chắc chắn rằng chính sách nới lỏng tiền tệ còn tiếp tục”.

Ralph Preston, tại Heritage West Financial cũng đánh giá cao về vàng về mặt phân tích kỹ thuật. Ông nói sau khi bứt khỏi ngưỡng 1.670, quanh đường trung bình động 50 ngày, giá vàng tăng cao hơn. Ông dự báo giá vàng có thể tăng tới 1.780 USD/ounce trong tuần sau và khó có thể rơi xuống 1.690 USD/ounce.

Tuần sau, châu Âu trở lại là tâm điểm của thị trường mặc dù Hy Lạp ít nhiều đã vượt qua các áp lực lớn nhất khi thông qua kế hoạch thắt lưng buộc hụng hôm thứ tư theo yêu cầu của tổ chức cho vay để nhận thêm viện trợ.

Daniel Pavilonis, môi giới hàng hóa cấp cao tại RJO Futures cũng kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần sau và thử lại ngưỡng 1.750 USD/ounce. Ông phân tích nỗi lo ngại châu Âu và vấn đề vách đá tài khóa của Mỹ vẫn hỗ trợ vàng.

Tuy nhiên, ông cho rằng tình hình của Hy Lạp có thể xấu đi, đặc biệt nếu các nhà lãnh đạo châu Âu đang chờ đợi cho tới sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ áp đặt đường lối cứn rắn hơn với Hy Lạp. Người ta cũng chưa dự báo được đồng USD và EUR sẽ biến động như nào. Tỷ giá hai đồng tiền này sẽ ảnh hưởng lớn tới giá vàng.

Tuần tới, Mỹ đón nhận thêm nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng, trong đó có lượng hàng bán lẻ, chỉ số giá sản xuất và chỉ số giá tiêu dùng. Tháng trước, số liệu lạm phát đã có phần bằng phẳng và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục.

Pavilonis nói rằng ông đang lo lắng về các báo sa thải nhân viên. Tuần này, nhà sản xuất máy bay Boeing công bố sa thải nhân viên, ngay lập tức, cổ phiếu của công ty này giảm mạnh. Tình hình có thể sẽ xấu đi nếu danh sách sa thải nhân viên còn kéo dài.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN