Vàng: Bắt đầu xu hướng giảm giá dài hạn

Credit Suisse đã chính thức hạ thấp dự báo giá vàng trong năm 2012, từ mức $1,765/oz, xuống còn $1,680/oz. Lo ngại giảm phát và triển vọng tăng trưởng ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu chính là hai yếu tố sẽ khiến vàng gặp thêm nhiều trở ngại trong thời gian tới.

Sean McGillivray, giám đốc bộ phận đầu tư của Great Pacific Wealth Management nhận xét “Chúng ta đang ở giai đoạn mà sự lên giá ngắn hạn của đồng đô la Mỹ sẽ khiến giá vàng giảm. Một khi đà suy yếu của nền kinh tế thế giới vẫn tiếp diễn thì sẽ rất khó để thấy vàng lên giá.”

Vào lúc 00:36 GMT, giá vàng giao ngay ít thay đổi và đứng ở ngưỡng 1,575.29 USD/ounce. Cùng với đó, hợp đồng vàng giao kỳ hạn tháng 8 cũng đang duy trì ở mốc 1,575.50 USD/ounce. Hiện tại, vàng đang được giao dịch với giá 1,570.76 USD/ounce.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD đứng ở mức cao 1 năm so với các loại tiền tệ khác trong khi đồng Euro bị kéo xuống mức đáy hai năm. Tính từ đầu tháng đến nay, vàng và euro luôn bị đồng bạc xanh chèn ép. Cụ thể, đồng USD đã có thêm 2% trong lúc đồng Euro lại đánh mất 3% khi mà khu vực Châu Âu vẫn đang gắng sức chống lại cuộc khủng hoảng nợ công. Thêm vào đó, sự mập mờ của gói chính sách mới từ phía FED cũng là yếu tố đang hỗ trợ đồng USD và giữ chân vàng bên lề thị trường.

Sau cú trượt giá ngày hôm qua của vàng, đã có thêm một số lực mua mới từ phía Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện tại, phần lớn nhà đầu tư đang đi theo hướng mua vào khi giá thấp và bán ra khi vàng hồi phục.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định: Mặc dù đã xuất hiện một số lực mua mới, song thị trường vật chất vẫn rất ảm đạm do nhà đầu tư cảm thấy không chắc chắn về hướng đi của vàng trong thời gian tới. Xét về mặt kỹ thuật, giá vàng đang dao động quanh mức thấp 1 năm. Nếu kim loại quý không duy trì được mức hiện tại, thì giá sẽ có nguy cơ giảm mạnh. Tính đến thời điêm này, xu hướng tăng giá trong dài hạn đã hoàn toàn bị phá vỡ.

Theo LH (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung