VAMC chưa mua được khoản nợ xấu nào

Ngân hàng Nhà nước, đơn vị chủ quản Công ty Quản lý nợ Việt Nam (VAMC), cho biết tới nay vẫn chưa có khoản nợ nào được chuyển nhượng từ tổ chức tín dụng (TCTD) cho công ty này.

VAMC đã hoạt động từ ngày 26-7 nhưng vẫn đang chờ thông tư hướng dẫn cụ thể việc mua bán, xử lý nợ xấu. Ngoài việc nêu rõ cách thức, giá cả và tài sản thế chấp nợ, qui trình và tốc độ bán lại nợ xấu từ VAMC cho đối tác thứ ba, thông tư hướng dẫn sẽ phản ánh những ý kiến đề xuất của các TCTD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa VAMC và các TCTD.

Theo Ngân hàng Nhà nước, để đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu cần thống nhất với các bộ, ngành liên quan để sớm đi đến việc định giá và chuyển nhượng tài sản trong quá trình mua bán nợ, đây hiện là vấn đề đang gây nhiều khó khăn cho các TCTD trong việc xử lý các khoản nợ khó đòi do thủ tục hành chính rườm rà và thiếu sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan.

VAMC chưa mua được khoản nợ xấu nào - 1

VAMC có vốn điều lệ 500 tỉ đồng, chính thức hoạt động từ ngày 26-7.

Vấn đề cơ bản nhất để đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu là phải tăng cường các thiết chế và quy định an toàn trong hoạt động kinh doanh ngân hàng, làm cơ sở để tiến hành những bước cải cách quyết liệt hơn, có thể quyết định hợp nhất, sáp nhập những TCTD yếu kém. Trong thời gian tới, cần có các giải pháp buộc các TCTD phải chủ động cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực tài chính, củng cố lòng tin đối với thị trường, có khả năng chống đỡ những biến động về tài chính ở trong và ngoài nước.

Ngân hàng Nhà nước cho biết việc Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 48/QĐ-TTg về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20-9 sẽ có tác dụng hỗ trợ cho VAMC đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu, đồng thời sẽ từng bước xử lý được vấn đề sở hữu chéo hiện nay, hạn chế tình trạng chuyển nợ từ TCTD sang các công ty con và công ty liên kết, qua đó điều chỉnh số liệu trên sổ sách kế toán. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V.Vũ (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN