Uber ‘bán mình’ cho Grab: Khó cho ngành Thuế?

Thứ Bảy, ngày 31/03/2018 08:27 AM (GMT+7)

Sau khi Uber bán lại quyền khai thác tại khu vực Đông Nam Á cho Grab, trong đó có cả thị trường Việt Nam, sự việc này đặt ra lo ngại: Liệu Việt Nam có được thu thuế chuyển nhượng và xử lý ra sao với phần thuế truy thu của Uber tới nay đơn vị này vẫn chưa nộp.

Sự kiện: Thời sự

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho hay, vụ việc Uber bán toàn bộ quyền khai thác thị trường Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam cho Grab là chưa có tiền lệ, và diễn ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Do đó, việc thu thuế chuyển nhượng hay không, thu ra sao còn phải nghiên cứu thêm, giờ chưa nói gì được nhiều.

Trong khi đó, sau thanh tra, Cục Thuế TPHCM quyết định truy thu, xử phạt Uber hơn 66,6 tỷ đồng tiền thuế. Tuy nhiên, trước khi diễn ra thương vụ Uber bán cho Grab, Uber mới nộp hơn 13,3 tỷ đồng thuế nhà thầu. Còn lại hơn 53,3 tỷ đồng thuế Uber vẫn chưa nộp, gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân khấu trừ và nộp thay tài xế. Thậm chí, Uber còn lần thứ 2 đâm đơn kiện Cục Thuế TPHCM ra tòa.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho hay, việc truy thu số tiền thuế hơn 53,3 tỷ đồng của Uber ra sao phải đợi tòa ra phán quyết. “Uber đã bán cho Grab thì bên nhận chuyển nhượng sẽ phải nhận và thực hiện toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ liên quan”, ông Bình nói. Còn về thuế chuyển nhượng trong thương vụ Uber về tay Grab, theo ông Bình, việc chuyển nhượng này thực hiện ở nước ngoài, hồ sơ chuyển nhượng cũng chưa được nộp lên cơ quan thuế, nên chưa thể nói cụ thể được.

Thời gian qua, sau khi biết Uber bán lại cho Grab, nhiều tài xế chạy xe Uber đã tỏ ra lo lắng về số thuế thu nhập cá nhân Uber vẫn chưa nộp. Họ lo ngại mình có thể bị truy thu. Tuy vậy, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Quản lý Thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) khẳng định, điều này sẽ không xảy ra.

Theo bà Lan, các lái xe đã trích thuế thu nhập chuyển về cho Uber, nên việc truy thu thuế sẽ chỉ thực hiện với Uber, các cá nhân không cần phải lo lắng về số thuế của mình.

“Các cá nhân (tài xe Uber – PV) đã khấu trừ thuế tại nguồn thì sẽ không phải xử lý bất kể việc gì nữa, cũng không cần phải đòi hóa đơn, chứng từ từ Uber. Hiện giờ, trách nhiệm nộp thuế thuộc về Uber, các tài xế không cần lo lắng”, bà Lan nói. Được biết, trong số thuế Uber bị truy thu nhưng chưa nộp, có hơn 14,6 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân của các tài xế Uber đã khấu trừ để nộp thay.

Bộ GTVT không xem Uber, Grab là đơn vị kinh doanh vận tải

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, Uber, Grab chỉ thực hiện nhiệm vụ kết nối công nghệ, không phải là loại hình vận tải, khác...

Theo Lê Hữu Việt (Tiền phong)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung