Tỷ phú ẩn dật kiếm 2,1 tỷ USD từ tay trắng

Với tổng tài sản 2,1 tỷ USD, Goh Cheng Liang đã trở thành tỷ phú mới nhất ở Singapore. Ông được mệnh danh là tỷ phú ẩn dật bởi hiếm có thể tìm thấy tin tức hay hình ảnh gì về ông.

Goh Cheng Liang là một trong những tỷ phú nổi tiếng và cũng ít nổi tiếng nhất ở Singapore. Ông chưa bao giờ xuất hiện ở bất cứ một danh sách liệt kê những người giàu có nào, thậm chí cũng chẳng bao giờ nói chuyện với cánh báo chí. Tuy nhiên, một trong số những địa danh nổi tiếng nhất của Singapore như bệnh viện Mt. Elizabeth hay trung tâm thương mại Liang Court ở Clarke Quay lại được xây dựng bởi doanh nhân ẩn dật này.

Goh chưa bao giờ đi học. Ông được sinh ra trong một gia đình nghèo khó, có 4 anh chị em. Để kiếm sống, từ bé ông đã đi bán lưới đánh cá và học các kỹ năng kinh doanh để làm nên vận mệnh của mình. Goh đã dành hết số tiền mình kiếm được để mua gom các thùng sơn mục nát được bán đấu giá vào những năm chiến tranh thế giới thứ II. Với cẩm nang pha chế hóa chất của người Trung Quốc trong tay, ông bắt đầu pha trộn các loại sơn vào với nhau, và tạo ra sản phẩm của riêng mình mang tên “Chim bồ câu”. Vào năm sau đó, khi chiến tranh Triều Tiên nổ ra, một lệnh cấm được ban hành và Goh được hưởng lợi nhuận khổng lồ.

Tỷ phú ẩn dật kiếm 2,1 tỷ USD từ tay trắng - 1

Bệnh viện Mt. Elizabeth được xây dựng bởi doanh nhân Goh Cheng Liang (Ảnh: indianexpress)

 Khi kinh tế bùng nổ với cơ hội hợp tác cùng công ty sơn Nippon ở Nhật, Goh đã nắm lấy cơ hội, tổ chức liên doanh với hãng này theo tỷ lệ 60-40, và đặt tên là Tập đoàn quản lý Nipsea. Nhãn hiệu Nippon từ số 0 đến nay đã nổi tiếng nổi tiếng khắp châu Á. Ngoài Nhật Bản, Nippon còn được bán rộng rãi trên 15 quốc gia với 15,000 nhân viên là nhà máy ở hơn 30 địa điểm. Tập đoàn hiện được quản lý bởi con tai của ông, Goh Hup Jin với doanh thu hàng năm đạt 2,6 tỷ USD.

Tỷ phú ẩn dật kiếm 2,1 tỷ USD từ tay trắng - 2

Goh tại lễ kỷ niệm 50  năm thành lập tập đoàn sơn Nippon (Ảnh: Globaltimes)

Sự nghiệp của Goh được gây dựng nhờ sự bạo dạn và máu kinh doanh của ông. Ông chưa bao giờ bỏ lỡ một cơ hội nào để xây dựng và bán các sản phẩm của mình. Goh đã dùng lợi nhuận có được từ kinh doanh sơn để đầu tư vào bất động sản, xây trung tâm thương mại, khách sạn,  hệ thống bán lẻ liên kết với các đối tác Nhật Bản, hợp đồng sản xuất điện tử, vận chuyển. sản xuất thức ăn ở Nhật và ngay cả khai thác khoáng sản ở Trung Quốc. Khi con trai cuả mình Hup Jin đưa một vài công ty của cha ra đại chúng, ông tiêp tục vận hành đế chế riêng Yenom Industries song song đó, với các đối tác và nhân viên cũ. Đế chế của ông gồm các nhà nghỉ duõng, sân golf, bến cho du thuyền đầu, khách sạn, phát triển nhà ở Gulf Harbour và các nơi khác.

Goh đã bắt đầu bán cổ phần của mình ở các công ty đại chúng từ một vài năm qua. Ông bán 59% cổ phần ở tập đoàn Liang Court với giá 175 triệu USD; 1 tỷ USD ở công ty điện lực Omni Industries. Mt Elizabeth cũng được bán.

Goh đã đi đủ một vòng, quay lại với cốt lỗi kinh doanh của mình, đó là sơn. Đầu năm nay ông đã bỏ thầu để mua thêm 30% cổ phần tương đương với 751 triệu USD tại công ty mẹ của sơn Nippon được niêm yết ở sàn chứng khoán Nhật, nhưng sau đó ông nhanh chóng rút lui để phát triển việc kinh doanh ở Châu Á. Bên cạnh đó, ông còn hào phóng dành tiền của mình cho các quỹ học bổng về giáo dục và nghiên cứu về bệnh ung thư.

Chia sẻ
Theo Muôn Xuân (Theo Forbes) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung