Tỷ phú Thái thâu tóm hụt Metro Vietnam giàu cỡ nào?

Được mệnh danh là "vua thức ăn gia cầm", Dhanin Chearavanont, tỷ phú giàu nhất Thái Lan với khối tài sản khủng trị giá 11,5 tỷ USD vừa bỏ lỡ thương vụ.

Tỷ phú Thái thâu tóm hụt Metro Vietnam giàu cỡ nào? - 1

Trong xếp hạng của tạp chí danh tiếng Forbes, tỷ phú Dhanin Chearavanont, 75 tuổi, người Bangkok đứng đầu danh sách 40 người giàu nhất Thái Lan. Ông Dhanin bắt đầu làm giàu từ nghề sản xuất thức ăn cho gia cầm và phất lên nhanh chóng do ngành nông nghiệp này hết sức phát triển ở Thái Lan.

Tỷ phú Thái thâu tóm hụt Metro Vietnam giàu cỡ nào? - 2

Sinh ra và lớn lên tại Bangkok và vốn không có cơ hội học cao nhưng giống số đông tỷ phú khác, nhưng tỷ phú Dhanin có tầm nhìn rộng và tham vọng lớn. Ở tuổi  75, ông vẫn làm việc gần 14 giờ/ngày. Hiện, ông là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn quốc tế Charoen Pokphand Group (CP) của Thái Lan.

Tỷ phú Thái thâu tóm hụt Metro Vietnam giàu cỡ nào? - 3

Tập đoàn Charoen Pokphand của tỷ phú Thái này có hơn 6 nghìn chuỗi cửa hàng 7-Eleven chuyên cung cấp các loại thực phẩm đa dạng dùng cho chăn nuôi, sở hữu nhiều doanh nghiệp chuyên về nông nghiệp, đồng thời, tham gia vào viễn thông và bất động sản.

Tỷ phú Thái thâu tóm hụt Metro Vietnam giàu cỡ nào? - 4

"Đế chế” CP của tỷ phú  Dhanin có mặt trên 17 quốc gia, xuất khẩu sản phẩm sang 40 nước. Trong ảnh là chân dung tỷ phú giàu nhất Thái Lan trên trang bìa của tạp chí danh tiếng Forbes tháng 12.2011.

Tỷ phú Thái thâu tóm hụt Metro Vietnam giàu cỡ nào? - 5

Về tính cách, tỷ phú Thái Lan là một người có cá tính mạnh. Ông luôn gìn giữ bản sắc của dân tộc. Trong nhà ông, mọi người đều phải nói tiếng Quảng Đông (tỷ phú Dhanin là người Thái gốc Hoa). Nhiều người còn nhận xét, ông nói tiếng Hoa giỏi hơn tiếng Thái tuy sinh ra và lớn lên ở đất nước chùa vàng.

Tỷ phú Thái thâu tóm hụt Metro Vietnam giàu cỡ nào? - 6

Dhanin không có nhiều sở thích. Trong thể thao, ông chỉ mê đá gà - vốn là một môn dân gian rất được người dân ưa thích như võ Thái.  Tuy nhiên, kiểu chơi của ông  khác lạ hơn nhiều người. Ông là người đi đầu xây dựng trường đá gà có cựa bó bằng vải giống như găng đấm bốc. Ông nói như vậy có nhân tính hơn dùng cựa sắt. Dhanin cũng thích nuôi chim bồ câu để đua và không bao giờ ăn thịt chúng. 

Tỷ phú Thái thâu tóm hụt Metro Vietnam giàu cỡ nào? - 7

Chủ của tập đoàn Berli Jucker, tỷ phú Thái Lan, Charoen Sirivadhanabhakdi vừa thu mua thành công Metro Việt Nam với giá 876 triệu USD.

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung