Tỷ phú siêu nhân “bán” TQ, “mua” Châu Âu

Tỷ phú giàu nhất Châu Á đang dự định kiếm 20 tỷ USD từ việc bán tài sản ở Trung Quốc và Hong Kong để có tiền làm ăn ở Châu Âu.

Tỷ phú giàu nhất Châu Á Li Ka-Shing, thường được gọi trìu mến với cái tên “Siêu nhân” bởi những kiến thức hiểu biết siêu đẳng về kinh doanh của mình, đang tiến hành bán ra các tài sản ở Trung Quốc để có thể mua thêm các tài sản ở Châu Âu. Với mục đích thu về khoảng 20 tỷ USD cho dự định mua kinh doanh viễn thông cũng như mua bất động sản ở Châu Âu, tỷ phú Li sẽ chào bán một số công ty của ông cũng như các khoản đầu tư và đất đai hiện có tại Hong Kong và Trung Quốc.

Theo nguồn tin từ tờ South China Morning, kế hoạch này bao gồm việc chào bán ra đại chúng cổ phiếu của Tập đoàn dược và mỹ phẩm A.S Watsons để thu về khoảng 10 tỷ USD. Ông Li cũng dự định niêm yết đến 70% cổ phần của Tập đoàn điện Hong Kong Electric, và khoản này sẽ giúp ông thu về 5 tỷ USD. Ông cũng sẽ bán các tòa thương mại trị giá 1 tỷ USD tại Thượng Hải và Thẩm Quyến.

Tỷ phú siêu nhân “bán” TQ, “mua” Châu Âu - 1

Tỷ phú giàu nhất Châu Á Li Ka-Shing (Ảnh: Quatz)

Các chuyên gia phân tích nhận việc ông Li muốn có đủ nguồn tài chính cho các hợp đồng ở Châu Âu là một bước chuyển trong chiến lược kinh doanh của mình. Thay vì đầu tư vào thị trường Trung Quốc với tốc độ phát triển kinh tế đang chậm lại hay ngành bất động sản Hong Kong đang chịu nhiều áp lực, thì ông đầu tư vào Châu Âu với nhận định rằng các tài sản ở đây đang bị định giá thấp hơn giá trị thực của nó.

Vào tháng tám vừa qua, tỷ phú Li đã công bố kế hoạch tăng thị phần viễn thông và sở hữu một số doanh nghiệp khác tại Châu Âu. Tuy nhiên trước khi thực hiện được các kế hoạch của mình, thì tỷ phí Li đang vướng phải cáo buộc trốn thuế của chính phủ Úc, với số tiền cáo nợ trốn thuế tại công ty do ông sở hữu đặt tại quốc gia này lên tới 711 triệu USD. Theo số liệu tòa án liên bang Úc vừa công bố vào tuần này, tổng số tiền này bao gồm tiền thuế và phí chậm trả của công ty Cheung Kong và công ty kinh doanh ở ngành năng lượng Power Asset.

Theo tạp chí Forbes tỷ phú 80 tuổi người Hong Kong này là người giàu thứ 8 trên thế giới, và là người giàu nhất châu Á với tổng tài sản ước tính đạt 31 tỷ USD. Ông Li được coi là người đàn ông quyền lực nhất của Châu Á, các công ty của ông chiếm tới 15% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Hong Kong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Muôn Xuân (Theo Quatz) ([Tên nguồn])
Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung