Tuần này, vàng miếng rẻ đi nửa triệu

Trái ngược với kỳ vọng tăng giá của giới đầu tư, giá vàng quốc tế sụt 3,5% trong tuần này, nhưng giá vàng trong nước chỉ giảm chưa đầy nửa triệu đồng mỗi lượng. Vì vậy mà độ vênh giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn ra thành hơn 2 triệu đồng/lượng.

Lúc 9h30 sáng nay, Công ty Phú Quý tại Hà Nội giao dịch vàng SJC ở mức 41,72 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,84 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở các mức tương ứng lần lượt là 41,68 triệu đồng/lượng và 41,83 triệu đồng/lượng.

Nếu so với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC đã giảm 10.000 đồng/lượng cho dù giá vàng thế giới tăng trong phiên đêm qua. Ngày hôm qua, dù giảm nhỏ giọt so với thế giới, giá vàng trong nước đã để mất mốc 42 triệu đồng/lượng sau khi giá thế giới có mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 2 trong phiên giao dịch ngày 21/6.

Giá vàng trong nước đã chạm đáy của nửa tháng khi hạ về vùng 41,6 triệu đồng/lượng vào sáng qua. Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng đã hồi phục 200.000 đồng/lượng trước khi giảm nhẹ trở lại vào sáng cuối tuần hôm nay.

Thị trường vàng miếng trong nước tuần này vẫn giữ trạng thái ảm đạm của những tuần trước. Lực mua và bán cùng yếu, thị trường không thể hiện rõ xu hướng. Mức độ biến động giá hiện nay của vàng khiến khả năng sinh lợi thấp, không đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư. Trong tuần này, giá vàng miếng dao động trong vùng 41,6-42,3 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, vàng miếng hiện đã rẻ đi gần 500.000 đồng/lượng, sau khi tăng 300.000 đồng/lượng trong tuần trước.

Tuần này, vàng miếng rẻ đi nửa triệu - 1

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h30 hôm nay, 23/6/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC

Giá USD tự do sáng nay tăng nhẹ, đảo ngược xu hướng giảm của mấy ngày trước. Tại Hà Nội, ngoại tệ này được báo giá phổ biến ở mức 20.930 đồng (mua vào) và 20.950 đồng (bán ra), cao hơn 10 đồng mỗi USD so với sáng qua. Nếu so với cuối tuần trước, giá USD hiện thấp hơn 20 đồng.

Giá vàng thế giới phục hồi yếu trong phiên giao dịch đêm qua tại New York và vẫn còn cách mốc giá 1.600 USD/oz một khoảng khá xa. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco chốt ở mức 1.573,3 USD/oz, cao hơn 7,1 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước.

Phiên phục hồi này không đủ để vàng thoát khỏi một tuần mất giá nặng nề. Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng hiện đã hạ 3,5%. Mọi thành quả tăng giá từ đầu năm của vàng gần như đã bị xóa sạch.

Giống như các tài sản rủi ro khác, vàng mất giá mạnh tuần này là do những lo ngại về nguy cơ giảm phát của nền kinh tế toàn cầu. Một loạt thống kê kinh tế của Mỹ, châu Âu và Trung Quốc công bố tuần này đều cho thấy sự giảm tốc tăng trưởng. Giới đầu tư càng thêm phần thất vọng khi trong cuộc họp hôm 20/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã không tung ra một gói kích thích mới.

“Lạm phát giờ không còn là nỗi lo. Vàng đang được nhìn nhận như một tài sản rủi ro. Giá vàng chịu sức ép giảm bởi đồng USD mạnh”, ông Phillip Streible, nhà môi giới hàng hóa thuộc công ty R.J. O’Brien, nhận xét.

Hãng tin Reuters cho biết, nhu cầu vàng vật chất ở các thị trường lớn nhất thuộc châu Á đang ở mức yếu. Ở Ấn Độ, hoạt động mua vàng của người dân chịu ảnh hưởng bất lợi bởi mùa mưa và tỷ giá đồng Rupee ở mức thấp kỷ lục, chưa kể mức thuế nhập khẩu 4% đánh vào vàng. Trong 2 tháng đầu tiên của năm tài khóa bắt đầu vào tháng 4 năm nay, giá trị nhập khẩu vàng vào Ấn Độ đã giảm 6,2 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước - Bộ Tài chính nước này cho biết.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, giá vàng có vẻ như đã nhận được lực hỗ trợ sau khi hãng định mức tín nhiệm Moody’s hôm 21/6 đánh tụt điểm tín nhiệm của 15 nhà băng hàng đầu thế giới, phản ánh những rủi ro về thua lỗ trên thị trường vốn. Ngoài ra, những lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu cũng có thể là lý do để một số nhà đầu tư mua vàng.

Theo ông Bayram Dincer, nhà phân tích của LGT Capital Management, các nhà đầu tư sẽ còn quan tâm tới vàng chừng nào giá vàng có thể giữ vùng hỗ trợ 1.530 USD/oz.

“Chúng tôi tin là đợt giảm giá vừa qua của vàng có thể mở ra cơ hội hấp dẫn cho khách mua ở các thị trường mới nổi và các nhà đầu tư dài hạn như các ngân hàng trung ương và quỹ hưu trí - những đối tượng muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD và tìm đến những tài sản chất lượng như vàng”, một báo cáo của ngân hàng HSBC được Reuters trích dẫn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN