Từ Liêm lên quận: Vì sao giá đất không biến động?

Nguồn cung dồi dào trong khi thị trường trầm lắng kéo dài là nguyên nhân khiến giá đất ở đây vẫn không bứt tốc như dự đoán, dù thông tin đã rò rỉ trước đó vài tháng.

Theo khảo sát trên các sàn bất động sản, giá đất tại khu vực Mễ Trì hiện vẫn được rao bán nhiều nhất với mức khá cao. Giá đất mặt đường Lê Đức Thọ, khu vực gần cầu Diễn thậm chí lên tới gần 300 triệu đồng/m2. Giá chung cư tại khu vực được cho là thuộc lộ giới quận Nam Từ Liêm dao động từ 17-26 triệu đồng/m2. Riêng giá tại khu vực cuối của  quận Bắc Từ Liêm như Thụy Phương, Chèm... khoảng 30-40 triệu đồng/m2. Thậm chí, chung cư Bắc Cổ Nhuế - Chèm còn lọt danh sách nhưng bất động sản giá "bèo", với mức chỉ 100 triệu đồng/căn.

Đánh giá về giá đất khu vực huyện Từ Liêm, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc sàn bất động sản 24h, cho rằng thị trường nhà đất sau thông tin huyện được phân thành 2 quận mới hầu như không có biến động. Nguyên nhân là việc thành lập quận đã rò rỉ tin từ lâu, và thị trường bất động sản đang trong thời kỳ trầm lắng.

Từ Liêm lên quận: Vì sao giá đất không biến động? - 1

Khu vực dự kiến là quận Bắc Từ Liêm có nhiều dự án nhà ở xã hội đang mở bán.

"Thị trường hầu như không có chuyển biến mạnh mẽ nào sau thông tin chính thức này. Một phần vì nguồn bất động sản tại huyện còn nhiều mà vẫn chưa bán được, trong khi nhu cầu nhà ở đang ở mức thấp. Một phần khác là thông tin Từ Liêm sẽ lên quận đã bị rò rỉ từ lâu, giờ chỉ là thông báo chính thức, nên tác động của nó đối với các nhà đầu cơ, nếu có, đã diễn ra rồi".

Ông Quỳnh cũng chia sẻ, trước đây, khi thành lập quận Cầu Giấy, nhu cầu nhà ở của người dân còn lớn, thị trường cũng chưa rơi vào tình trạng khủng hoảng như hiện nay. Do đó, giá nhà đất vẫn còn có "cửa" để tăng, chứ không đến mức trầm lắng như hiện nay.

"Khi Hà Tây chính thức sáp nhập vào Hà Nội, đó còn là một câu chuyện khác hơn nữa. Thị trường nhà đất vào thời điểm đó đang bùng nổ cơn sốt giá, trong 1-2 tháng đầu, giá nhà đất ở các huyện  được tính vào địa bàn TP. Hà Nội đã tăng tới 20%, sau đó nâng dần lên mức 50-60% và tăng khá ổn định trong thời gian dài".

Trong khi đó, anh Vương Xuân Tín, một người buôn bán bất động sản lâu năm tại cầu Diễn, Hà Nội đánh giá, giá đất của huyện Từ Liêm đã tăng trước đó một vài năm, khi hàng loạt dự án lớn của khu vực này hoàn tất.

"Đường 32 hoàn thiện xong đã khiến giá đất tại các khu vực quanh cầu Diễn tăng giá 2-3 lần so với thời gian trước năm 2008. Sau đó, cầu vượt trên cao hoàn thiện nốt cũng khiến giá đất khu vực xung quanh Mỹ Đình, Mễ Trì tạo sóng nhẹ thời điểm đầu năm 2012. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi một thông tin hành chính theo kiểu chuyển từ huyện lên quận khó có thể làm nóng được thị trường".

Chia sẻ
Theo Trần Anh (Tri thức Trực tuyến)
Báo lỗi nội dung