Từ Liêm lên Quận: Thị trường địa ốc có "nổi sóng"?

Thứ Năm, ngày 05/12/2013 09:01 AM (GMT+7)

Trái ngược với ý kiến của lãnh đạo huyện Từ Liêm cho rằng, giá đất sẽ tăng sau khi lên quận, nhiều người trong kinh doanh nhà đất nói thẳng tình hình này đất Từ Liêm khó lòng tăng giá được.

Giá đất giảm sâu

Việc huyện Từ Liêm sẽ được tách thành 2 quận: Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm là một thông tin đáng chú ý đối với bất động sản. Đường quốc lộ 32 sẽ là ranh giới giữa 2 quận.

Theo đề án do huyện Từ Liêm xây dựng, quận Bắc Từ Liêm là phần đất ở phía bắc huyện, bao gồm diện tích của 9 xã: Thượng Cát, Tây Tựu, Liên Mạc, Thụy Phương, Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Phú Diễn, Minh Khai, Cổ Nhuế và phần đất thị trấn Cầu Diễn phía Tây sông Nhuệ.

Từ Liêm lên Quận: Thị trường địa ốc có "nổi sóng"? - 1

Đất mặt đường Lê Hữu Thọ đang rao bán trên 200 triệu đồng/m2. Ảnh: Nguyễn Lê

Còn quận Nam Từ Liêm sẽ bao gồm toàn bộ phía nam huyện Từ Liêm với các xã: Mễ Trì, Mỹ Đình, Trung Văn, Tây Mỗ, Đại Mỗ, phần lớn diện tích xã Xuân Phương, một phần thị trấn Cầu Diễn.

Khảo sát trên một số sàn bất động sản cho thấy, giá đất tại khu vực Mễ Trì hiện vẫn được rao bán nhiều nhất với mức khá cao. Giá đất mặt đường Lê Đức Thọ, khu vực gần cầu Diễn thậm chí vẫn có giá trên 200 triệu đồng/m2.

Giá đất thổ cư trung bình trong thôn thuộc các xã như Thụy Phương, Cổ Nhuế, Phú Diễn, Xuân Phương, Đại Mỗ, Tây Mỗ hiện có mức dao động khoảng từ 30-35 triệu đồng/m2, với đường, ngõ khoảng 2m. Khu vực có đường rộng hơn, giá nhích lên khoảng 40-43 triệu đồng/m2. Còn giá căn hộ ở một số dự án chung cư khoảng 15-20 triệu đồng/m2.

Đất thổ cư ở các xã như Xuân Phương, Tân Lập hiện nay thường được chào bán dao động khoảng 15-20 triệu đồng/m2 với đường ngõ rộng khoảng 2m.

Giá đất tại khu vực cuối của quận Bắc Từ Liêm như Thụy Phương, Chèm... khoảng 30-40 triệu đồng/m2. Riêng chung cư Bắc Cổ Nhuế - Chèm giá cự rẻ, chỉ khoảng 100 triệu đồng/căn.

Từ Liêm lên Quận: Thị trường địa ốc có "nổi sóng"? - 2

Đất ngõ hẹp ô tô không vào được ở làng Phú Đô được bán trên 50 triệu đồng/m2 vào thời điểm cuối năm 2010 nhưng nay chỉ còn trên 30 triệu đồng/m2. Ảnh: Nguyễn Lê

Theo tìm hiểu của PV Infonet, cách đây 2 năm, tức là cuối năm 2010, đất ở khu vực Mỹ Đình bỗng tăng giá chóng mặt chờ thời khắc quy hoạch chung của Hà Nội được chính thức phê duyệt. Lúc đó, đất quanh khu vực Mỹ Đình được ví như “tấc vàng”.

Những mảnh đất trong ngõ ngách tại làng Phú Đô chỉ có thể ra vào bằng xe máy được người dân ở đây rao bán với giá hơn 50 triệu đồng/m2. Nếu ai đó “chót” có ô tô mà lại muốn mua đất khu vực này thì phải chọn những mảnh ở mặt ngõ to hơn chút nhưng phải chấp nhận mức giá 70 - 100 triệu đồng/m2. Giá thấp nhất ở thôn Mễ Trì hạ cũng từ 40 – 60 triệu đồng/m2, Mễ Trì thượng đường ô tô vào được cũng dao động từ 80 đến hơn 100 triệu đồng/m2. Còn mặt đường Lê Đức Thọ có mảnh tới 350 triệu đồng/m2…. Nhưng đến nay, đất tại khu vực làng Phú Đô chỉ có giá trên dưới 40 triệu đồng/m2.

Tại thời điểm này, trước thời điểm Từ Liêm lên quận liệu giá đất có nhúc nhích?

Lên quận cũng khó tăng

Theo ông Nguyễn Viết Hải, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Vic – Sàn giao dịch bất động sản Vic cho biết: Nguồn cung huyện từ Liêm không nhiều, đã qua giai đoạn phát triển, nơi này đã hình thành và phát triển cách đây 5 năm trước nên việc Từ Liêm lên quận cũng chỉ là cách thay đổi tên quận huyện về mặt hành chính.

“Do đó, khi lên quận thì giá bất động sản cũng sẽ không tăng lên hơn được vì không có đầu tư gì nhiều thì không có chuyện thay đổi được giá. Có chăng thì giao dịch sẽ “sôi” hơn, vì sẽ được đầu tư cơ sở hạ tầng hơn trước”, ông Hải nói.

Đồng quan điểm, ông Trần Văn Hiến, quản lý sàn bất động sản nhadat24g.net nhận định: dù có lên quận thì giá đất tại khu vực Từ Liêm cũng khó có thể lên được vì thị trường bất động sản chung đang trong thời kỳ trầm lắng.

Hơn nữa, theo ông Hiến giá đất quanh khu vực đường 32 hiện đã giảm khoảng 30% so với thời điểm đầu năm nên dù có lên quận cũng khó có thể tăng giá lên được.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, thông tin huyện Từ Liêm lên quận đã rò rỉ từ lâu, giờ chỉ là thông báo chính thức, nên khó có thể làm nóng được thị trường, chứ đừng nghĩ đến chuyện tăng giá khi thị trường bất động sản chung chưa thoát khỏi cảnh trầm lắng.

Tuy nhiên, trái ngược với các ý kiến trên, Trưởng Ban tuyên giáo huyện ủy Từ Liêm Nguyễn Văn Việt lại nhận định: khi lên quận, chắc chắn giá đất Từ Liêm sẽ cao hơn trước.

Theo Nguyễn Lê (Infonet.vn)