TTCK chiều 28/11: Khối ngoại giao dịch chủ yếu

Thứ Tư, ngày 28/11/2012 16:53 PM (GMT+7)

Đột biến giao dịch thỏa thuận trên HSX hôm nay đã được hé lộ, gần như toàn bộ xuất phát từ các tổ chức nước ngoài chuyển nhượng lẫn cho nhau.

  

Tổng giá trị giao dịch của HSX cả phiên đạt 591,6 tỷ đồng, nhưng trong số đó giá trị khớp lệnh chỉ là 205,2 tỷ đồng, còn lại 386,4 tỷ đồng là giao dịch thỏa thuận. Số liệu cho thấy giá trị mua bán của khối ngoại hôm nay không cân đối hoàn toàn, chênh nhau khoảng 2,6 tỷ đồng, nhưng tổng giá trị mua vào hơn 350 tỷ. Như vậy có tới gần 91% giá trị thỏa thuận hôm nay là hoạt động giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài.

Xét về giá trị, hôm nay là phiên thỏa thuận kỷ lục của khối ngoại kể từ giữa tháng 8/2012. Phiên giao dịch lớn nhất trước đó là ngày 15/8/2012 với thương vụ thỏa thuận nội khối trị giá 414,9 tỷ đồng với gần 3,7 triệu cổ phiếu VNM. Tuy nhiên nếu xét theo số lượng cổ phiếu trong danh mục thì đây là phiên thỏa thuận chưa từng có.

Có thể một hay một số tổ chức nước ngoài đã thực hiện chuyển nhượng khối lượng lớn cổ phiếu hôm nay, trong đó phần lớn (202 tỷ) là thực hiện trong phiên sáng. Gần như toàn bộ các giao dịch này đều là sang nhượng nội khối chứ không liên quan đến tổ chức trong nước. Khối lượng chuyển nhượng bao gồm đến cả cổ phiếu lẻ, như thể toàn bộ danh mục đầu tư vậy. Các mã được chuyển nhượng bao gồm: BMP, DHG, DPM, DPR, FPT, HAG, HCM, HPG, KBC, KDC, MBB, OGC, OPC, PPC, PVD, PVF, REE, SSI, TAC, TRA, TTP, VIC, VNM, VNS, VSH.

Ngoài các giao dịch lớn nói trên, còn xuất hiện vài giao dịch lẻ với giá trị thấp và khối lượng ít, không đối xứng (mua ròng hoặc bán ròng). Tuy nhiên toàn bộ các giao dịch nói trên đều đối xứng, là chuyển nhượng nội khối.

Các giao dịch lớn như vậy chắc chắn không thể thực hiện được qua khớp lệnh, chưa kể đến việc sang nhượng toàn bộ danh mục đến cả cổ phiếu lẻ. Phiên hôm nay đúng là ngày hội thỏa thuận của khối ngoại. Không rõ những tổ chức nào tham gia vào các thương vụ trên nhưng nếu tạo ra biến động sở hữu quá 5% thì sẽ sớm có báo cáo chính thức.

Trái với giao dịch thỏa thuận, khối ngoại không thực hiện nhiều giao dịch qua khớp lệnh, một phần vì thanh khoản quá yếu. Tổng giá trị mua qua khớp lệnh của khối này tại HSX là 19 tỷ đồng và bán ra là 24,1 tỷ đồng.

Các giao dịch mua bán qua khớp lệnh của khối ngoại bị lấn át bởi giao dịch thỏa thuận. Tuy nhiên cũng có vài giao dịch lớn đối với quy mô thanh khoản của từng mã cụ thể, tác động đến cung cầu. Phía bán ròng khối ngoại chiếm tỉ trọng lớn trong lượng giao dịch là SBT, GMD. Phía mua chiếm tỉ trọng lớn là DPM, GAS, MBB. Tính chung trong nhóm VN30+GAS, khối ngoại bán ròng hơn 3,7 tỷ đồng.

Trên HNX, khối ngoại cũng bán ra khá mạnh với giá trị gần 10,5 tỷ đồng, trong khi mua vào gần 9 tỷ đồng. SHB vẫn là cổ phiếu bị bán mạnh nhất với 545.000 đơn vị.

Quay lại với các giao dịch khác, cả hai sàn không tăng được thanh khoản thêm nhiều trong phiên chiều nay. HSX khớp được 76,2 tỷ đồng, tăng 15% so với hôm qua nhưng vẫn thấp hơn 10% so với phiên đầu tuần. Phần lớn giá trị khớp lệnh được thực hiện trong phiên sáng. HNX khớp thêm 29,8 tỷ đồng, nhưng do phiên sáng giao dịch quá yếu nên tổng giá trị cả phiên chỉ là 68,8 tỷ, còn thấp hơn cả hôm qua.

Thanh khoản không mạnh lên bao nhiêu nhưng các chỉ số vẫn có sự cải thiện nhất định. VN-Index tăng khoảng 0,3% so với điểm số chốt phiên sáng, thu hẹp mức giảm còn 0,29% so với tham chiếu. VN30-Index tăng 0,31%, chỉ còn giảm 0,49% so với tham chiếu. HNX-Index tăng 0,43%, rất nỗ lực chuyển từ mức giảm sang tăng nhẹ 0,08% so với tham chiếu. HNX30-Index cũng tăng 0,17% so với tham chiếu.

Cả hai sàn đều trải qua hơn 30 phút đầu phiên chiều rất khó khăn. Áp lực bán lại tăng lên giống hôm qua, ép giá cổ phiếu giảm nhiều. Các chỉ số chấp nhận tạo đáy trong thời điểm này trước khi phục hồi nhẹ trở lại.

Tuy nhiên mức phục hồi này chủ yếu là nhờ số lớn cổ phiếu thu hẹp mức giảm và một vài mã lớn cố gắng tăng. Trên HSX có thể kể đến GAS, KDC, CII, VB. Riêng GAS và VCB cũng đã giúp cải thiện đáng kể VN-Index. Trên HNX có ACB và VCG. 

Theo Lan Ngọc (Vneconomy)