TTCK chiều 2/8: Thanh khoản thấp kỷ lục

Thứ Năm, ngày 02/08/2012 16:42 PM (GMT+7)

Tiếp nối phiên buổi sáng giao dịch không mấy sôi động bất chấp giá tăng, cả hai sàn chiều nay trĩu nặng tâm lý thận trọng. Thanh khoản suy yếu đến mức bất ngờ.

Cả buổi chiều HSX chỉ thêm được đúng 98,8 tỷ đồng, nhỉnh hơn phiên cuối tháng 7 một chút nhưng đã giảm 37% so với hôm qua. Do buổi sáng thanh khoản cũng quá thấp nên tổng giá trị khớp lệnh của HSX hôm nay chỉ đạt 280,2 tỷ đồng, giảm 25% và là mức thấp kỷ lục trong vòng 16 phiên. HNX cũng chỉ có thêm 63,9 tỷ đồng trong buổi chiều khiến quy mô cả phiên giảm 31% so với phiên trước.

Mặc dù giá trị giao dịch rất thấp nhưng cả 4 chỉ số vẫn đóng cửa với mức tăng điểm khác nhau. VN-Index tăng 0,86%, VN30-Index tăng 0,89%, HNX-Index tăng 0,41% và HNX30-Index tăng 0,55%.

Độ rộng của hai sàn lúc đóng cửa nghiêng nhẹ về số cổ phiếu tăng giá, nhưng cũng không thực sự là động lực của mức tăng mạnh từ góc độ chỉ số, nhất là ở HSX. Những cổ phiếu lớn tăng mạnh trong buổi sáng tiếp tục phát huy vài trò như VNM, VIC, MSN, BVH, GAS, CTG. Trên sàn Hà Nội vẫn là VCG và có thêm SHB, PGS, PVC.

TTCK chiều 2/8: Thanh khoản thấp kỷ lục - 1

Quy mô giao dịch quá nhỏ khiến các mức giá tăng không được đảm bảo chắc chắn.

Thanh khoản là điểm đáng chú ý nhất trong phiên giao dịch hôm nay. Số cổ phiếu tăng giá nhiều nhưng thanh khoản chung rất yếu chắc chắn mức tăng giá có yếu tố găm hàng. Ngoại trừ nửa đầu buổi sáng giá có mức tăng tương đối mạnh thì áp lực bán mới gia tăng rõ rệt, còn lại hầu hết thời gian, áp lực bán rất yếu, thậm chí số mã giảm giá cũng không nhiều. Chỉ cần người mua gia tăng động lực mua một chút là giá hoàn toàn có thể tăng mạnh hơn.

Một yếu tố cũng có thể tính đến là khối ngoại đã quay trở lại trạng thái co hẹp giao dịch rất đáng kể. Trên HSX cả phiên hôm nay, khối này chỉ mua vào có hơn 900.000 đơn vị, tương đương 33,3 tỷ đồng. Xét về tỉ trọng, mức độ tham gia thị trường của nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì trên 10% nhưng lượng vốn thực tế đã giảm về mức khá thấp so với tuần trước.

Ngoại trừ VIC và GAS, các giao dịch còn lại đều ở trạng thái cân bằng với quy mô rất nhỏ. Riêng VIC được mua ròng gần 8 tỷ đồng và GAS được mua ròng 11,7 tỷ đồng. Cầu ngoại cũng đóng vai trò quan trọng kéo giá hai mã này với tỉ trọng mua so với tổng thanh khoản ở mức bình quân trên 70% mỗi cổ. VIC và GAS cũng bất ngờ nhảy lên vị trí dẫn đầu HSX về quy mô thanh khoản trong phiên hôm nay.

Trên phương diện điểm số, mức tăng khá mạnh hôm nay đã giúp bù đắp lại mức giảm của hai phiên trước đó. Tuy nhiên thanh khoản từ đầu tuần đến nay đã giảm dần và đang ở mức rất thấp. Các dao động tăng giảm giá có thể bị thay đổi nhanh chóng và diễn biến tăng giá như vậy bị đánh giá là thiếu chắc chắn.

Theo Lan Ngọc (Vneconomy)