TTCK chiều 17/8: HNX khởi sắc

Thanh khoản trong buổi chiều của HNX không tăng lên bao nhiêu, nhưng lại được hút vào những cổ phiếu lớn giúp tạo ra mức phục hồi giá khá tốt so với buổi sáng.

Giá trị khớp lệnh tăng thêm của HNX chiều nay chỉ đạt 113,4 tỷ đồng, tăng nhẹ hơn 2% so với hôm qua. Tuy nhiên xét theo tỉ trọng, phiên chiều này đóng góp tới gần 51% tổng giá trị khớp lệnh cả phiên của sàn này. Đây là một tỉ lệ cao nhất trong 4 tuần.

Điểm đáng chú ý là thanh khoản đã tăng lên ở các cổ phiếu quan trọng, giúp phục hồi giá khá mạnh. VND tăng giá từ 11.100 đồng cuối buổi sáng lên cao nhất 11.500 đồng trong buổi chiều, trước khi lùi nhẹ về 11.300 đồng lúc đóng cửa. VCG tăng mạnh từ 10.400 đồng lên 10.800 đồng. KLS tăng từ 10.200 đồng lên 10.400 đồng. BVS từ 12.700 đồng lên 12.900 đồng. PVX cũng có lúc từ 8.300 đồng lên 8.500 đồng…

Động lực mua quay lại nhóm cổ phiếu lớn ở HNX đã giúp HNX-Index riêng buổi chiều tăng thêm 0,43% so với cuối buổi sáng. HNX30-Index cũng tăng thêm 0.5% trong buổi chiều. Trong khi HSX có phần đi ngang thì HNX giao dịch cải thiện rõ rệt. Cả Index lẫn các cổ phiếu đều phục hồi và tăng lên một mặt bằng cao hơn hẳn so với buổi sáng.

Thanh khoản chung của cả sàn HNX giảm nhẹ hơn 8% so với phiên trước. Tuy nhiên hôm nay HNX cũng không còn đóng góp thanh khoản của HBB khi cổ phiếu này chấm dứt giao dịch và hủy niêm yết. Do đó thực tế thanh khoản cũng không suy giảm nhiều.

Điều đáng chú ý nhất là nỗ lực mua vào cao hơn đã được duy trì trong phần lớn thời gian của phiên chiều. HNX-Index phục hồi mạnh ngay từ lúc mở cửa buổi chiều và tăng rất tốt trong 35 phút đầu tiên. Hoạt động bán mạnh lên đã làm chững đà tăng lại, nhưng nhìn chung các cổ phiếu cũng như các Index vẫn duy trì được mặt bằng giá cao. HNX30-Index đóng cửa tăng tới 0,96%.

Ngược lại, trong buổi chiều, HSX chỉ nỗ lực duy trì được mức tăng của VN-Index cuối buổi sáng, thậm chí lúc đóng cửa còn lùi nhẹ. GAS phiên chiều không còn đóng góp thêm vào đà tăng của chỉ số nữa khi đóng cửa tương đương mức giá cuối buổi sáng. Thậm chí có thời điểm GAS còn giảm 0,48% so với cuối buổi sáng do áp lực bán gia tăng.

Những cổ phiếu lớn kéo VN-Index trong buổi sáng như BVH, DPM, HVG, PNJ… đều yếu đi trong buổi chiều. Ngược lại, khá nhiều cổ phiếu khác đã thế chỗ hiệu quả như EIB, GMD, HAG, HCM, OGC, PVD, SSI… Độ rộng của HSX cải thiện rất tích cực so với buổi sáng: 24 mã trần, 130 mã tăng giá. Như vậy mặc dù một số cổ phiếu lớn yếu đi trong phiên chiều, nhưng đã có sự thay thế tích cực hơn trên diện rộng ở nhiều mã khác, trong đó có khá nhiều blue-chip. Quy mô khớp lệnh buổi chiều của HSX cũng tăng thêm gần 28%, đạt 201,6 tỷ đồng.

Một nguyên nhân có thể khiến thanh khoản và giá của HSX khá tốt hôm nay là động thái mua vào của khối ngoại đã tăng trở lại. Khối này bỏ ra 95,9 tỷ đồng mua vào 3,17 triệu đơn vị qua các giao dịch khớp lệnh ở sàn này, tăng 2,6 lần về giá trị và hơn 2 lần về khối lượng so với hôm qua. Quy mô mua ròng riêng khớp lệnh khoảng 70,9 tỷ đồng.

GAS vẫn là cổ phiếu được khối ngoại ưu tiên mua với mức vốn ròng 37,1 tỷ đồng. Tuy nhiên cũng có khá nhiều các blue-chip khác được mua ròng mạnh như CTG, DPM, HAG, HVG, MBB, MSN, OGC, PVD, VCB, VIC. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN