TTCK 9/8: Có thể tiếp tục hồi phục

VN-Index đang “nghỉ ngơi” sau 3 phiên tăng mạnh trước đó. Chỉ số này có thể tiếp tục hồi phục về mức đỉnh 432 trong các phiên tới.

Nhà đầu tư lướt sóng có thể đóng trạng thái mua

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index kiểm định mốc 421,8 điểm vào giao dịch buổi sáng và hồi nhẹ trên mốc này, giằng co và tăng điểm vào cuối phiên. Hiệu ứng tăng kịch trần của hai mã SHB và HBB bên sàn HNX cũng giúp cho một phiên tích cực hơn, tuy vậy dòng tiền vào vẫn yếu với khối lượng chỉ ở mức gần 22,4 triệu đơn vị, tiếp tục giảm 23,95% so với phiên trước. Cây nến ngày có dạng gần giống với Bearish Spinning Top cho thấy sự lưỡng lự của cả cung và cầu.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư lướt sóng có thể đóng trạng thái mua và tiếp tục chốt bán dần giá cao tạo biên an toàn danh mục cổ phiếu có sẵn, các cổ phiếu mua thêm chưa kịp về tài khoản có thể chờ đợi điểm bán hợp lý khi sóng hồi phục có dấu hiệu yếu đi”.

Kéo dài chuỗi ngày đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong khi VN-Index giao dịch cầm chừng trong cả phiên thì HNX-Index lại nhận được sự hỗ trợ từ HBB và SHB và đã tạo được hiệu ứng lan tỏa nhất định trong 15 phút cuối của phiên giao dịch. Bên cạnh đó, tác động tích cực của thông tin dự kiến triển khai giao dịch T+3 từ ngày 4/9 tới đây của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng góp phần cộng hưởng hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư.

Tuy nhiên, BVSC duy trì quan điểm thận trọng khi cho rằng đây không phải là những yếu tố hỗ trợ mang tính bền vững, đủ để thay đổi xu hướng giảm điểm chủ đạo của thị trường. Trong kịch bản tích cực, thị trường có thể sẽ kéo dài chuỗi ngày đi ngang trước khi quay lại với xu hướng sụt giảm. Các vùng kháng cự kỹ thuật xuất hiện khá gần mức điểm hiện tại, đối với chỉ số HNX-Index là 71-71,5 và 72,5-73 điểm. Áp lực bán giá cao, theo quan sát của chúng tôi, hiện còn tiềm ẩn khá lớn và có thể khiến chỉ số chung sớm đuối sức tại các vùng kháng cự trên.

Việc mua vào tại nhịp đi ngang này phải chấp nhận mức độ rủi ro T+ khá lớn trong khi biên lợi nhuận kỳ vọng lại khá mỏng. BVSC tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức cao hoặc tận dụng những thời điểm hồi phục của thị trường, trải lệnh bán xuống tại các vùng kháng cự có thể xảy ra điểm đảo chiều như đã đề cập”.

Có thể tiếp tục hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Sau cây nến Inverted Hammer hình thành hôm thứ Ba, VN-Index không quay đầu giảm điểm mà lình xình đi ngang là dấu hiệu khá tích cực. Có thể VN-Index đang “nghỉ ngơi” sau 3 phiên tăng mạnh trước đó. Chỉ số này có thể tiếp tục hồi phục về mức đỉnh 432 trong các phiên tới.

CII ngày hôm qua hình thành tín hiệu mua ngắn hạn khá tốt. Cổ phiếu này có thể hồi phục về đỉnh trước ở 43.000. Do đang giao dịch gần ngưỡng kháng cự 508, VN30-Index có thể giao dịch giằng co trong các phiên tới.

Áp lực bán tăng dần khiến HNX-Index điều chỉnh khoảng 50% mức tăng đầu giờ. Tuy nhiên, lực cầu hồi phục gần cuối phiên, giúp chỉ số này lấy lại những gì đã mất trong phiên trước đó khi đóng cửa. Đóng cửa ngày ngưỡng kháng cự nhỏ 70,50, HNX-Index có thể giằng co hoặc đảo chiều giảm trong phiên 8/8. Tuy nhiên, nếu vượt kháng cự này, HNX-Index có thể hồi phục về kháng cự mạnh hơn ở 74 trong các phiên tới”.

Mua vào các cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Cảm hứng của sàn HOSE trong những phiên trước là VNM ngày 8/8 đã không còn duy trì được đà tăng, thị trường chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu khoáng sản và 2 cổ phiếu có thông tin sát nhập là SHB và HBB.

Thông tin về việc “rút ngắn chu kỳ thanh toán về 9h ngày T từ 4/9” đã giúp cả 2 sàn tăng điểm trong những phút cuối giờ. Theo đánh giá của FPTS, đây là thông tin tích cực, được nhiều nhà đầu tư chờ đợi và sẽ giúp thị trường hồi phục trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sau đó xu hướng thị trường lại phải phụ thuộc nhiều vào tình hình vĩ mô và vi mô của doanh nghiệp.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn mua vào các cổ phiếu có hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, tiềm năng tăng trưởng tốt. Còn nhà đầu tư ngắn hạn có thể theo dõi thêm yếu tố giá, thanh khoản và diễn biến của nhóm cổ phiếu nóng trong phiên giao dịch ngày mai để ra quyết định giải ngân”.

Nắm giữ cổ phiếu cho tới vùng 430

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thông tin về việc SHB chính thức tiếp quản HBB gây sự hào hứng mạnh của giới đầu cơ đối với cặp đôi này. Do đó chỉ trong vòng ít phút mở cửa cả 2 cổ phiếu tăng trần khá ấn tượng với khối lượng lớn, đồng thời cũng giúp thị trường có mức điều chỉnh trong phiên không mạnh. Ngoài ra nhóm khoáng sản cũng tiếp tục trở thành nhóm dẫn đầu khi đến 4 hoặc 5 mã có mức tăng trần mạnh.

Về phương diện kỹ thuật, cả 2 chỉ số đã nỗ lực tăng điểm trở lại để giữ vững đà tăng trong ngắn hạn. Đây là cơ sở để hình thành nên mẫu hình 2 đáy đảo chiều. Tuy nhiên, điểm mua tốt nhất của mẫu hình là ở vùng kháng cự trước mắt là 430 điểm đối với chỉ số VN-Index.

Do đó, đối với những nhà đầu tư đã tham gia giải ngân trong thời gian vừa qua, việc nắm giữ cổ phiếu cho tới vùng trên, cùng với việc mua thêm khi chỉ số tiếp cận mốc 430 điểm và có phản ứng tốt là một sự lựa chọn hợp lý”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN