TTCK 3/8: Lực cầu chưa hồi phục

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/8, VN-Index đóng cửa với mức tăng khá. Tuy nhiên, phiên tăng điểm này cũng không hình thành tín hiệu kỹ thuật quan trọng nào. Hơn thế nữa, khối lượng tiếp tục giảm, không cho thấy lực cầu mạnh.

Rủi ro tiếp tục giảm điểm vẫn khá cao

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường đã có sự phục hồi nhẹ trong phiên 2/8. Sàn HOSE vẫn tỏ ra tích cực hơn với nhiều bluechip lớn như GAS, VIC, BVH, VNM tăng điểm. Đặc biệt VNM tăng trần với thông tin xin ý kiến cổ đông để chia thưởng cổ phiếu tỷ lệ 2:1. Trong khi đó, các mã chủ chốt trên sàn HNX như PVX, VCG, KLS, BVS, VND tỏ ra mờ nhạt hơn và đa phần chốt phiên với giá tham chiếu.

Thanh khoản giảm mạnh trong 2/8 ngay sau khi tăng trở lại trong ngày 1/8 là dấu hiệu không tích cực. Điều này phần nào cho thấy có vẻ như cầu đã bị khớp xuống một cách tương đối bị động trong phiên 1/8, nếu không, thanh khoản ngày 2/8 đã không suy yếu quá nhanh như vậy.

Như vậy, ngoài 1 vài thông tin tích cực của một số doanh nghiệp mang tính chất khá cục bộ, tâm lý chung của thị trường hiện tại vẫn mang màu sắc tiêu cực hơn là tích cực, thể hiện qua sức cầu yếu trong khi bên bán luôn có xu hướng đẩy mạnh chốt lãi ngắn hạn.

Với diễn biến như vậy, rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường hiện vẫn khá cao, do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với thị trường trong giai đoạn này.

Cơ hội tiếp tục tăng điểm của thị trường là khá mong manh

(CTCK Mirae Asset)

Thị trường có phiên phục hồi thứ 2 trong tuần nhưng vẫn không mang nhiều tín hiệu tích cực.

Điểm tương đồng của hai phiên tăng điểm tuần này là khối lượng cạn kiệt về mức thấp, dòng tiền vẫn khá lưỡng lự tham gia thị trường.

Chúng tôi đánh giá, cơ hội tiếp tục tăng điểm của thị trường là khá mong manh và xu thế thị trường vẫn nghiêng về đi ngang và giảm điểm. Do đó, nhà đầu tư nên xem xét tận dụng cơ hội ở những phiên tăng điểm đề tái đưa danh mục về trạng thái tiền mặt cao. Trong giai đoạn hiện tại tiền mặt cao là một ưu thế.

Lực cầu chưa hồi phục

(CTCK ACB - ACBS)

Mặc dù trả lại một phần của mức tăng mạnh (so với các phiên gần đây) đầu giờ, nhưng VN-Index vẫn đóng cửa với mức tăng khá khi kết thúc phiên giao dịch.

Tuy nhiên, phiên tăng điểm này cũng không hình thành tín hiệu kỹ thuật quan trọng nào. Hơn thế nữa, khối lượng tiếp tục giảm, không cho thấy lực cầu mạnh.

Vùng giao dịch hẹp 410-418 tiếp tục được duy trì sau phiên 2/8. Với các chiến lược lướt sóng, chờ đợi các breakout xảy ra có thể là lựa chọn hợp lý.

Mã GAS có phiên tăng điểm tích cực ngày 2/8. Mặc dù khối lượng giao dịch tăng mạnh, cao nhất trong 2 tuần, cho thấy lực cầu mạnh, nhưng bản thân giá của cổ phiếu GAS không hình thành tín hiệu tăng điểm rõ ràng nào. Do đó, mã này có thể tiếp tục đi ngang trong thời gian tới.

Tiêu cực hơn VN-Index, HNX-Index quay về gần sát tham chiếu sau khi tăng vọt đầu giờ. Tuy nhiên, lực cầu hồi phục cuối phiên giúp chỉ số này tăng nhẹ khi đóng cửa.

Trong các phiên tới, giao dịch của HNX-Index có thể sẽ tiếp tục lình xình.

Trong ngắn hạn, hiện HNX-Index đang tiến sát về mức đáy trước ở 67,68 nên có thể bật dậy trong thời gian tới.

Chưa thể cải thiện tình trạng đi ngang tích lũy

(CTCK FPT - FPTS)

Sắc xanh đã trở lại với thị trường trong phiên giao dịch ngày 02/08 với đà tăng khá tích cực đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn mà tiêu biểu là động thái tăng trần của VNM trước thông tin phát hành thêm cổ phiếu. Tuy nhiên, nỗ lực hồi phục của thị trường trong phiên vẫn thiếu tích cực khi mà đà tăng điểm đã không thể thu hút thêm sức cầu tham gia thị trường trở lại.

Trong phiên, ngoài một bộ phận nhà đầu tư tham gia bắt đáy tại các mức giá thấp thì đa số nhà đầu tư vẫn tiếp tục duy trì trạng thái trung lập. Cung - cầu tiếp tục giằng co với thanh khoản đạt mức rất thấp cho thấy tâm lý thận trọng vẫn bao trùm diễn biến chỉ số.

Nhìn chung, trong bối cảnh động lực tăng điểm của thị trường vẫn chưa xuất hiện thì kịch bản đi ngang, tích lũy của các chỉ số vẫn chưa thể sớm được cải thiện.

Trong ngắn hạn, những thông tin về tình hình “nợ xấu” trong hệ thống ngân hàng và tình trạng sụt giảm tổng cầu của nền kinh tế vẫn sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến kỳ vọng của nhà đầu tư. Theo đó, các danh mục lướt sóng ngắn hạn sẽ phải đối mặt với mức rủi ro khá cao và nhà đầu tư không nên vội vàng bắt đáy nếu không có tín hiệu cải thiện của thanh khoản.

Khó kỳ vọng vào sự phục hồi bền vững

(CTCK Dầu khí - PSI)

Sự tăng điểm của VN-Index phiên 2/8 phụ thuộc nhiều vào các cổ phiếu vốn hóa lớn. KQKD 6 tháng đầu năm của hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn đều ở mức độ tích cực là yếu tố có sức tác động đến chỉ số sàn HOSE. Tuy nhiên, sức mua trên hai sàn thực tế vẫn chưa có nhiều cải thiện và thanh khoản khớp lệnh vẫn tiếp tục giảm mặc dù đã ở mức thấp cạn kiệt.

Chừng nào thanh khoản thị trường vẫn chưa được cải thiện thì khi đó sẽ khó có thể kỳ vọng vào một sự phục hồi bền vững của thị trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN