Vẫn còn cơ hội cho kịch bản hồi phục

Tuy thị trường có phiên điều chỉnh đầu tuần, nhưng các CTCK cho rằng, kịch bản hồi phục của thị trường chưa hoàn toàn bị phá vỡ.

Chỉ là phiên điều chỉnh kỹ thuật

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường trong phiên 16/7 đã không tiếp nối được đà tăng từ cuối tuần trước. Tuy nhiên, sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp thì việc thị trường có sự điều chỉnh cũng là khá bình thường. Thanh khoản cũng đã giảm so với phiên thứ Sáu tuần trước, nhưng không bị rơi xuống mức quá thấp.

Một phiên giao dịch chưa đủ để xác định xu hướng thị trường, dù vậy mức giảm khá sâu của nhiều cổ phiếu trong phiên 16/7cho thấy bên bán vẫn đang chiếm ưu thế tương đối rõ nét trong giai đoạn hiện tại. Tâm lý chốt lãi ngắn hạn có lẽ vẫn khá phổ biến khi mà chưa thực sự có thông tin hỗ trợ đủ mạnh đối với thị trường.

Về mặt phân tích kỹ thuật, 2 chỉ số đã chưa thể vượt qua được mức kháng cự quan trọng là 420 điểm (đối với VN-Index) và 72 điểm (đối với HNX-Index). Dù vậy cây nến phiên hôm nay chưa giảm quá mức “low” của cây nến phiên thứ Sáu tuần trước, do đó vẫn có thể coi phiên 16/7 là phiên điều chỉnh kỹ thuật tạm thời và cần theo dõi thêm diễn biến thị trường trong các phiên tiếp theo. Do kịch bản vượt các mức kháng cự đã nêu chưa được thực hiện, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng đối với thị trường.

Thận trọng khi giải ngân

(CTCK ACB - ACBS)

Sau phiên tăng mạnh hôm thứ Sáu, bên mua tỏ ra đuối sức trong phiên 16/7 khiến VN-Index giảm nhẹ cùng với khối lượng giao dịch.

Kháng cự 415 cùng đường trung bình 20 ngày có thể là những yếu tố khiến bên mua do dự. Trong các phiên tới, xu hướng này có thể tiếp tục.

Như đã đề cập trong bản tin trước, VN-Index sẽ cho tín hiệu đảo chiều xu hướng ngắn hạn tốt nếu vượt vùng kháng cự nói trên. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, sẽ rất rủi ro cho nhà đầu tư nếu phản ứng quá sớm.

Ở chiều giảm, VN-Index có thể quay về đáy nhỏ trước ở 405.

Tương tự, hai lần nỗ lực của của bên mua nhanh chóng thất bại. Đóng cửa, HNX-Index trả lại gần hết mức tăng của phiên thứ Sáu.

Phiên mất điểm cho thấy vùng kháng cự 72 và đường trung bình 20 ngày rất đáng chú ý. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục mất điểm và quay lại đáy cũ ở 68.

Tuy nhiên, các breakout hình thành trước đó vẫn đang là các yếu tố quan trọng hỗ trợ quan điểm HNX-Index đã đảo chiều xu hướng ngắn hạn. Phiên giảm điểm hôm qua có thể chỉ là nhiễu của thị trường.

Dòng tiền đang dần quay trở lại thị trường

(CTCK Mirae Asset)

Cả hai sàn đã đồng loạt điều chỉnh sau phiên tăng mạnh cuối tuần trước, đây là diễn biến không quá bất ngờ khi việc tăng mạnh trong thời gian ngắn đã khiến nhiều nhà đầu tư chọn phương án bán ra, bảo toàn giá trị tài sản.

Chúng tôi nhận thấy việc khối lượng giảm nhưng vẫn ở mức cao có thể đang cho thấy dòng tiền đang dần quay trở lại thị trường, đây là tín hiệu tích cực và có thể đà hồi phục của thị trường sẽ vẫn được duy trì.

Chúng tôi duy trì đánh giá tích cực cho xu hướng ngắn hạn của hai chỉ số sau phiên giảm điểm hôm nay, NĐT chưa nên bán ra lúc này và có thể tiếp tục tích lũy thêm cổ phiếu khi giá giảm trong phiên mai.

Kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Áp lực bán đã bắt đầu tăng mạnh hơn trong phiên giao dịch 16/7, trong khi lực cầu tỏ ra thận trọng hơn ở các vùng giá cao. Đà tăng điểm cuối tuần trước của các chỉ số do vậy đã không thể duy trì, thanh khoản đồng thời giảm mạnh. NĐT nước ngoài đã quay lại mua ròng trong phiên 16/7, song mức độ tham gia của khối này khá thấp.

Về thông tin cơ bản, kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết sẽ được công bố nhiều hơn trong tuần này. Chúng tôi kỳ vọng KQKD khả quan đến từ nhóm cổ phiếu bluechips sẽ là yếu tố hỗ trợ VNIndex không giảm xa vùng điểm 410 - 415 hiện tại.

Thị trường đang tạo đáy ngắn hạn

(CTCK FPT - FPTS)

Mặc dù đã có những tín hiệu khá tích cực được phát đi từ phiên hồi phục cuối tuần trước nhưng dòng tiền vào thị trường vẫn khá thận trọng, dè dặt khiến các chỉ số không thể duy trì đà tăng cho đến hết phiên giao dịch ngày 16/07.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index và HNX-Index đều đảo chiều giảm điểm trở lại khiến cho chuỗi phiên hồi phục của thị trường tạm thời bị ngắt nhịp.

Điểm tích cực là thanh khoản thị trường chỉ giảm nhẹ so với phiên giao dịch trước đó. Ngoài ra, biên độ giảm của các chỉ số được thu hẹp về cuối phiên cũng giúp các mốc hỗ trợ ngắn hạn được giữ vững (ngưỡng 410 điểm của VN-Index và 69 điểm của HNX-Index), đồng thời cho khả năng thị trường sẽ tiếp tục được nâng đỡ trong ngắn hạn.

Kết hợp với những tín hiệu cho thấy thị trường đang tạo đáy ngắn hạn, thì chúng tôi cho rằng kịch bản hồi phục của thị trường chưa hoàn toàn bị phá vỡ. Tuy nhiên, do dòng tiền vào thị trường vẫn thiếu tích cực, nên chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tham gia bắt đáy chỉ nên mua vào các mã cổ phiếu có tiểm năng tăng trưởng tốt, thanh khoản.

Xu hướng chính chưa có dấu hiệu được cải thiện

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Một số nhà đầu tư thực hiện chốt lời T+4, tranh thủ “cut loss” giảm tỷ trọng danh mục…khiến lực cung tăng mạnh, trong khi cầu trở lại với sự thận trọng sau kỳ nghỉ cuối tuần, diễn biến này đã làm chỉ số và khối lượng của cả hai sàn đều giảm.

Trong phiên 16/7, nhà ĐTNN mua ròng 38 tỷ tại sàn HOSE, giá trị mua tập trung chủ yếu ở cổ phiếu MBB vớ khoảng 20 tỷ. Mặc dù một số blue chips, cùng cổ phiếu đầu cơ thị giá nhỏ duy trì được diễn biến tích cực, tuy nhiên do số mã giảm điểm chiếm đa số nên VN-Index đã phải chấp nhận đóng cửa ở mức điểm thấp trong phiên.

Chúng tôi cho rằng, diễn biến trong 1-2 phiên tới là cơ sở để kiểm định lực cầu và dòng tiền hiện tại trong thị trường. Nếu thị trường không thể vượt qua được vùng 71-71,3 đối với HnxIndex và 418- 420 đối với VN-Index, thì đợt bật tăng vừa qua chỉ là diễn biến mang tính kỹ thuật trong ngắn hạn, xu hướng giảm có thể vẫn tiếp tục trong thời gian tới.

Theo quan điểm của BVSC, khi dòng tiền, xu hướng chính chưa có dấu hiệu được cải thiện, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì sự thận trọng với tỷ lệ tiền mặt ở mức cao và tránh mua đuổi trong các phiên bật tăng.

Chưa chính thức bước vào xu hướng tăng mới

(CTCK Kim Eng - KEVS)

Chỉ số hai sàn giảm vừa phải sau ba ngày tăng liên tục do áp lực chốt lời tăng và cả hai chỉ số đang gần các mức kháng cự.

Khối lượng giao dịch giảm đáng kể so với phiên trước. Mặc dù khối lượng thấp là đặc điểm nổi bật của xu hướng giảm, chúng tôi nhận thấy các phiên điều chỉnh trong giai đoạn đầu của xu hướng tăng cũng có đặc điểm này.

Chúng tôi cho rằng mặc dù các tín hiệu kỹ thuật có phần cải thiện, giá vẫn chưa chính thức bước vào xu hướng tăng mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN