TTCK 6/7: Xu hướng hồi phục trong 1-2 phiên tới

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 6/7.

Thận trọng giảm tỷ trọng khi có lãi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cây nến hôm nay là White Candle với bóng nến dưới chạm ngưỡng hỗ trợ 408 trong phiên hồi trở lại, giảm đầu phiên chỉ số đã nhanh chóng chuyển sang trạng thái tăng. Khối lượng giao dịch ở mức 28,3 triệu đơn vị giảm 7% so với phiên giao dịch trước đó và thấp hơn 54% so với mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Được sự hỗ trợ của ngưỡng 408 chỉ số đã hồi trở lại, thị trường đang cho tín hiệu tích cực. Nếu sức cầu đủ mạnh để kéo VN-Index tăng được lên trên 415.5 thì khả năng cao là đà hồi phục còn tiếp diễn, cơ hội cho nhà đầu tư lướt sóng, còn không thì đợt tăng này chỉ là sóng hồi nhẹ khi chạm 408. Tuy nhiên, khi tín hiệu về đợt tăng mới chưa rõ ràng, nhà đầu tư lướt sóng cần thận trọng giảm tỷ trọng khi có lãi”.

Xu hướng hồi phục trong 1-2 phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhịp hồi phục này đã được chúng tôi dự báo trước trong bản tin ngày hôm qua khi nhận thấy lực cầu đang dần lấy lại vị thế chi phối diễn biến trong phiên. Điểm tích cực đáng chú ý trong phiên sáng nay là sự tiết chế cung khá tốt ở các vùng giá thấp tại những thời điểm sụt giảm của thị trường. Có thể chính vì lý do này nên khác với những phiên trước, lực cầu bắt đáy trong phiên hôm nay đã có phần “tự tin” hơn khi khớp lên vùng giá trên tham chiếu.
Bên cạnh đó, áp lực mua trả hàng của những nhà đầu tư đang ở vị thế bán khống cũng được xem là một nhân tố hỗ trợ cộng hưởng đà hồi phục của hai chỉ số về cuối phiên.

Thị trường được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục trong 1-2 phiên tới, tuy nhiên sẽ sớm gặp phải áp lực cung giá cao và có thể cho tín hiệu đuối sức. Khả năng đây chỉ là một nhịp hồi phục mang tính điều chỉnh kỹ thuật trong một xu hướng giảm điểm chủ đạo hiện vẫn được BVSC đánh giá cao. Sau khi thực hiện chốt lời các vị thế “short sell” theo khuyến nghị của chúng tôi, các nhà đầu tư có thể chờ “bán xuống” trong 1-2 phiên tới khi thị trường hồi phục lên vùng kháng cự 70,5 - 71,5 điểm của chỉ số HNX-Index”.

Có thể tiến tới hỗ trợ tiếp theo ở 380-390

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index kết thúc chuỗi 3 phiên giảm bằng phiên tăng nhẹ ngày hôm qua. Khối lượng cải thiện nhẹ nhưng không mang nhiều ý nghĩa. Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục dao động xung quanh mức 413. Ở chiều giảm, với việc xuyên thủng hỗ trợ 413, VN-Index có thể tiến tới hỗ trợ tiếp theo ở 380-390.

Ở chiều ngược lại, VN-Index có thể phục hồi về kháng cự nhỏ 425 hoặc xa hơn là 440. Tuy nhiên, với diễn biến hiện tại, chúng tôi thiên về khả năng VN-Index tiếp tục mất điểm. Tương tự, VN30-Index có thể tiếp tục hồi phục về kháng cự 500 hoặc quay đầu hướng về vùng kháng cự tiếp theo là 465-475.

Trong khi đó, tại sàn HNX, mô hình nến Engulfing và việc cắt ngược lại mức quá bán của chỉ báo RSI(14) là các tín hiệu đảo chiều của HNX-Index. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, các tín hiệu nói trên không đủ “mạnh” để khẳng định đảo chiều xu hướng ngắn hạn. Sóng hồi phục của HNX-Index có thể sẽ kết thúc ở kháng cự 72. Theo đó, HNX-Index nhiều khả năng sẽ sớm quay đầu giảm trở lại và hướng tới mức giá mục tiêu 66”.

Chưa có tín hiệu thuyết phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Quan sát diễn biến giao dịch phiên 5/7, có thể thấy hoạt động bán giá rẻ đột ngột ngưng lại đã góp phần thúc đẩy sức cầu tham gia thị trường trở lại. Giao dịch được cải thiện đáng kể nhờ người mua đã chủ động hơn. Tương quan cung – cầu nghiêng dần về phía người mua trong phiên chiều đã giúp các chỉ số hồi phục với biên độ khá tích cực.

Với phiên tăng điểm này, chuỗi giảm liên tiếp bốn phiên của thị trường đã tạm thời chững lại nhưng vẫn chưa có tín hiệu thuyết phục cho thấy khả năng của một nhịp hồi phục ở đáy.

Mặc dù dòng tiền đầu cơ được đẩy mạnh giúp các chỉ số hồi phục khá tốt song thời gian phiên chiều quá ngắn đã không giúp thanh khoản thị trường có sự bứt phá. Khối lượng cùng giá trị giao dịch toàn thị trường vẫn ở mức thấp khiến cho diễn biến tăng của các chỉ số vẫn mang tính chất kỹ thuật nhiều hơn. Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì thái độ thận trọng trong giai đoạn này và chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn về xu thế”.

Tiếp tục đứng ngoài thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Giao dịch lình xình thậm chí có lúc tiếp tục giảm sâu trong phiên sáng, thị trường đã quay đầu tăng điểm khá mạnh trong phiên chiều. Sàn HNX có 15 phút cuối giao dịch khá ấn tượng với các mã chủ chốt tăng kịch trần, thanh khoản toàn sàn cũng tăng mạnh (thêm khoảng 10 triệu đơn vị) trong thời gian này. Nổi trội nhất là VND hôm nay khớp tới 6,4 triệu đơn vị. Hôm nay Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã công bố danh sách các cổ phiếu thuộc chỉ số HNX30. Thông tin này có thể đã hỗ trợ phần nào sự hồi phục hôm nay của HNX-Index.

Phiên hồi phục hôm nay đưa ra tín hiệu tốt về sự cải thiện thanh khoản, tuy nhiên chỉ trên sàn HNX, sàn HSX thanh khoản hầu như không tăng nhiều so với hôm qua. Sự cải thiện này cần được tiếp tục được duy trì trong các phiên tới để giúp tâm lý thị trường ổn định hơn và tạo được cơ sở phục hồi vững chắc hơn. Ở chiều ngược lại nếu thanh khoản không duy trì được trong các phiên tới, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường quan sát thêm”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN