TTCK 24/10: Có khả năng sụt giảm

Theo quan điểm của BVSC, thị trường nhiều khả năng đã quay lại với xu hướng sụt giảm chủ đạo và phiên hồi phục ngày 23/10 chỉ có ý nghĩa “điều chỉnh” kỹ thuật sau 2 phiên mất điểm.

Khả năng tăng điểm vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cầu vào khá mạnh đầu phiên và chỉ số Vn-Index vượt qua mốc 399 điểm, tuy vậy khối lượng ở mức thấp và chủ yếu do tiết cung. Áp lực bán lại tăng trở lại và chỉ số giằng co khá mạnh trong phiên với kết thúc tăng điểm vào phiên đóng cửa. Cây nến ngày dao động trong khoảng gần 5 điểm và có dạng nến xoay vòng (Spinning Top), lưỡng lự của cả hai bên cung và cầu, đồng thời Stochastic Oscillator cắt xuống phía dưới đường tín hiệu.

Tăng điểm, nhưng khối lượng giao dịch chỉ ở mức 24,24 triệu đơn vị, giảm 18,87% so với phiên trước. Như vậy, cầu vẫn khá yếu và chủ yếu do tiết cung. Phiên giao dịch kế tiếp khối lượng gần 49 triệu đơn vị về tài khoản sẽ là thách thức cho bên cầu cần một lượng tiền lớn để duy trì xu thế. Khả năng tăng điểm vẫn còn, tuy vậy lợi thế chỉ dành cho nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu hoặc áp dụng cho nhà đầu tư dài hạn giảm giá vốn với chiến thuật bán cao, mua thấp ở các đợt hồi trong phiên”.

Thích hợp lướt sóng với tỷ trọng nhỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Trong phiên giao dịch hôm nay thị trường có tâm lý giằng co khá mạnh mẽ, đã không áp lực bán mạnh mẽ như những ngày trước thay vào đó lực cầu đã trở lại ở mức giá xanh giúp trường đóng cửa cuối phiên trong xu thế tích cực. Giao dịch khá chậm rãi và buồn tẻ nên sự biến động của thị trường trong phiên cũng không mạnh, giá các cổ phiếu đều tăng giảm nhẹ quanh tham chiếu, thanh khoản vì thế cũng chỉ ở mức thấp và chỉ có đột biến ở giao dịch thỏa thuận cổ phiếu EIB (8,7 triệu cổ phiếu). Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng nhẹ với giá trị 12,5 tỷ đồng, tập trung ở một số cổ phiếu như KBC, GMD, DRC…

Xu thế đi ngang của thị trường trong nhiều tháng qua khả năng vẫn tiếp tục được duy trì trong ngắn hạn khi mà tình hình vĩ mô vẫn chưa có chuyển biến tích cực và động lực từ báo cáo tài chính quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết đã hết. Với diễn biến của thị trường là những phiên tăng, giảm xen kẽ nhau sẽ thích hợp cho những nhà đầu tư lướt sóng tham gia với tỷ trọng nhỏ và chỉ ưu tiên những cổ phiếu có cơ bản tốt”.

Chỉ giữ những cổ phiếu đang sinh lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Hai sàn tăng điểm ở đầu phiên, nhưng sau đó chuyển sang trạng thái giao dịch đi ngang ở hầu hết toàn bộ phiên. Lực cầu bất ngờ gia tăng ở phiên khớp lệnh đóng cửa đã khiến cho cả hai chỉ số đều kết thúc trong sắc xanh.

Các cổ phiếu có tính đầu cơ đã có sự tăng điểm trở lại, ngoại trừ những mã mà kết quả kinh doanh quý 3 không khả quan. Dòng tiền cũng sụt giảm khá mạnh bên HNX, nhưng vẫn duy trì ổn định bên HSX. Thị trường tăng điểm như là một sự hồi phục kỹ thuật, hoặc cũng có thể là thông tin CPI sắp được đưa ra trong chiều nay hoặc ngày mai khả quan.

Về phương diện kỹ thuật, chỉ số HNX tăng điểm trở lại sau phiên chạm đáy thấp nhất ngày hôm qua trong khi đó HSX vẫn ở trạng thái đi ngang. Điều này cho thấy mô hình biến động giá hiện tại vẫn chưa được hoàn thiện, và chúng tôi có khuyến nghị chỉ nên giữ những mã cổ phiếu trong danh mục đang sinh lời, để sẵn sàng gia tăng vị thế nếu như hướng của thị trường đi lên sau đó và ngược lại”.

Khả năng đã quay lại với xu hướng sụt giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường đang ở một thời điểm khá bão hòa về mặt thông tin, những con số thống kê về mặt kinh tế vĩ mô như chỉ số CPI, tình hình tăng trưởng tín dụng, cán cân thương mại qua từng tháng chưa thể hiện được xu hướng rõ ràng và đa phần chưa phát đi tín hiệu tích cực. Mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3 cũng đang dần qua đi với mức độ hỗ trợ khá hạn chế đối với một số mã cổ phiếu riêng lẻ. Tâm lý nhà đầu tư đa phần đang chờ đợi những diễn biến cụ thể của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII và điểm rơi về mặt thông tin cũng phải chờ sang trung tuần của tháng 11.

Trong giai đoạn gần đây, sự lệch pha giữa VN-Inex và HNX-Index vẫn chưa được điều chỉnh lại do một số cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục đóng vai trò nâng đỡ cho VN-Index, điển hình là VNM, GAS và EIB. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường thiếu vắng sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu và các đợt hồi phục khó có thể đi xa. Trong bối cảnh đó, dòng tiền tham gia vào thị trường đa phần mang tính đầu cơ ngắn hạn và chỉ tập trung vào các mã có lịch sử biến động mạnh và đã trải qua một nhịp giảm sâu.

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng thị trường nhiều khả năng đã quay lại với xu hướng sụt giảm chủ đạo và phiên hồi phục ngày 23/10 chỉ có ý nghĩa “điều chỉnh” kỹ thuật sau 2 phiên mất điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm thời đứng ngoài thị trường và chờ đợi những tín hiệu giao dịch sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bản tin tiếp theo”.

Tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“HSX diễn biến tích cực hơn với đa số các mã bluechip tăng giá hoặc ít nhất cũng giữ được tham chiếu, chỉ 1 số it giảm nhẹ như STB, VIC, DHG, KDH. Riêng PGD giảm sàn do thông tin kết quả kinh doanh quý 3 lỗ 226 tỷ đồng. Dòng tiền đầu cơ có xu hướng đổ vào các mã penny có thị giá thấp. Điển hình là nhóm khoáng sản tăng rất mạnh trong đó BMC tăng 800 đồng; BGM tiếp tục tăng trần phiên thứ 11 liên tiếp; KSA, KSS, LCM... đều tăng trần.

Khối lượng khớp lệnh rơi xuống mức khá thấp cho thấy lực cung yếu là tác nhân chính giúp giá giữ tốt hôm nay, trong khi đó lực cầu vẫn chưa thực sự có chuyển biến đáng kể. Vùng giá hiện tại đang có được sự cân bằng tạm thời giữa cung và cầu, do đó thị trường có khả năng tiếp tục giằng co thêm trong thời gian tới. Chúng tôi duy trì quan điểm nhà đầu tư nên hạn chế tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp trong giai đoạn này”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN