TTCK 13/6: Lợi nhuận kỳ vọng sẽ ở mức thấp

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 13/6.

Việc nắm giữ cổ phiếu vẫn được ưu tiên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Các thông tin hỗ trợ nền kinh tế dường như vẫn chưa đủ liều lượng để giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có những phiên bùng nổ như trước kia. Thay vào đó thị trường vẫn trong quá trình dò tìm điểm cẩn bằng với sư bế tắc của cả bên bán lẫn bên mua. Có khả năng những chính sách hiện tại nhằm tái cơ cấu lại nền kinh tế của chính phủ cần một thời gian đủ dài để thẩm thấu.

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 12/6/2012 đánh dấu sự sụt giảm mạnh của cả 2 sàn cùng khối lượng suy giảm so với phiên giao dịch trước đó. Do đó có khả năng chỉ số HNX-Index sẽ test lại đường MA300 một lần nữa vào những phiên tới, và việc nắm giữ cổ phiếu vẫn được ưu tiên nếu như đường giá không phá vỡ mốc hỗ trợ dài hạn này. Tuy nhiên, việc mua thêm hiện tại không được khuyến khích nếu như danh mục hiện tại chưa có lợi nhuận để bảo đảm an toàn về vốn”.

VN-Index vẫn vận động trong vùng tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Lượng cung ra không lớn tuy vậy sức cầu tỏ ra rè rặt khi thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á lại đảo chiều giảm điểm khá mạnh khiến cho chỉ số VN-Index tiếp tục mất điểm. GAS, VCB, BVH đóng góp khá lớn cho sự mất điểm nhiều hơn vào cuối phiên. Cây nến Black Candle ngày bù một phần vào khoảng trống (Gap) được tạo ra bởi ngày 7 tháng 6.

Khối lượng giao dịch ở mức hơn 51,9 triệu đơn vị, giảm nhẹ 2,13% so với phiên giao dịch đầu tuần. VN-Index vẫn vận động trong vùng Bullish Zone (tích cực), tuy vậy nếu chỉ số đóng cửa tụt giảm mạnh qua 424 điểm chỉ số sẽ rơi vào vùng Bearish Zone. Ngược lại, VN-Index giữ vững trên mốc 424 - 425 điểm khả năng hồi phục vẫn tiếp diễn trong vùng có thể giao dịch ngắn hạn”.

Thị trường nhiều khả năng sẽ quay xuống

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường diễn biến khá buồn tẻ với tính thanh khoản duy trì ở mức thấp trong phiên buổi sáng. Tuy nhiên, áp lực bán đã tăng khá mạnh trong phiên buổi chiều, đẩy 2 chỉ số sụt giảm và đóng cửa gần các mức điểm thấp nhất trong ngày. Diễn biến này cho thấy lực cung vẫn đang phần nào lấn át lực cầu và đây có thể được coi là một phiên phân phối của thị trường.

Sau khi thông tin quỹ ETF VNM thực hiện tái cơ cấu, tăng tỷ trọng của 2 cổ phiếu PVX và VCG trong danh mục được tiết lộ vào cuối tuần trước, diễn biến của 2 cổ phiếu này trong phiên ngày hôm qua đã không thể tạo được sức lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác. Tâm lý nhà đầu tư đang khá dè dặt với những thông tin tốt nhưng mang tính ngắn hạn này và điều này một lần nữa được minh chứng qua diễn biến không mấy tích cực của 2 cổ phiếu trên trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Hiện tại, BVSC vẫn bảo lưu quan điểm đi ngang của chỉ số HNX-Index trong vùng 72-78 điểm. Sau nhịp hồi phục chạm lại vùng cận trên tại 77-78 điểm vừa qua, thị trường nhiều khả năng sẽ quay xuống, một lần nữa thử thách lại vùng cận dưới của kênh đi ngang nằm tại 72-73 điểm. Trong lần sụt giảm lần thứ 3 về vùng này, các nhà đầu tư cần lưu ý cơ hội để thị trường nảy lại sẽ ngày một thấp hơn và khác với 2 lần trước, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên tránh các hoạt động bắt đáy tại đây, kể cả đối với các giao dịch T+”.

TTCK 13/6: Lợi nhuận kỳ vọng sẽ ở mức thấp - 1

Theo Woori CBV, việc mua thêm hiện tại không được khuyến khích nếu như danh mục hiện tại chưa có lợi nhuận để bảo đảm an toàn về vốn - Nguồn ảnh: TVSI.

Lợi nhuận kỳ vọng sẽ luôn ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Phiên giảm điểm hôm nay cho thấy thị trường vẫn chưa thoát ra khỏi xu thế giảm nói chung. Những thông tin vĩ mô tốt hỗ trợ trong thời gian qua chỉ giúp kích thích tâm lý nhà đầu tư một cách rất ngắn hạn. Lượng cung luôn tỏ khá áp đảo ở các mức kháng cự, xu thế của thị trường trong giai đoạn này nhiều khả năng vẫn là dao động trong kênh 420-440 điểm với thanh khoản ở mức thấp.

Chuỗi bán ròng mạnh của khối ngoại vẫn chưa chấm dứt. Diễn biến sẽ thường trực gây sức ép lên thị trường. Do đó khi động thái này chưa có dấu hiệu giảm bớt hoặc đảo chiều, lợi nhuận kỳ vọng của thị trường sẽ luôn ở mức thấp, khiến việc đầu tư T+4 trở nên khá rủi ro.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, phiên giao dịch hôm nay đã diễn ra theo kịch bản giảm điểm và thanh khoản yếu dần, như vậy, 2 chỉ số hoàn toàn có thể quay trở về để kiểm tra mức đáy cũ (khoảng 420 điểm với VN-Index và 72 điểm với HNX-Index). Do đó, các nhà đầu tư nên cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong giai đoạn này”.

Chỉ cân nhắc giải ngân ở vùng đáy cũ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Áp lực bán bất ngờ tăng mạnh trong phiên chiều 12/6 cho thấy bên bán đã không còn giữ được kiên nhẫn và sẵn sàng hạ thấp giá bán trước diễn biến lình xình kéo dài của thị trường. Trong khi đó, người mua cũng không còn hào hứng mua vào khiến thanh khoản thị trường sụt giảm đáng kể. Với phiên giảm điểm này, ngưỡng hỗ trợ 430 điểm của VN-Index một lần nữa bị phá vỡ đã góp phần củng cố kịch bản thị trường sẽ tiếp tục diễn biến bất ổn trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Về yếu tố tác động tới thị trường, ngoài diễn biến giảm của thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á trước lo ngại rủi ro về khủng hoảng nợ công châu Âu thì tâm lý đầu tư trong nước cũng đang hướng tới những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp cụ thể từ chính phủ. Với mức trần lãi suất huy động đã được đưa về 9% thì vấn đề được nhiều người quan tâm hơn cả vẫn là khả năng tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp và mức lãi suất cho vay. Trong bối cảnh hiện nay thì chúng tôi không quá kỳ vọng vào khả năng xuất hiện thông tin tích cực về kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong ngắn hạn.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng trong xu thế thị trường hiện tại. Nếu chỉ số tiếp tục lao dốc với thanh khoản giảm mạnh thì nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc giải ngân trở lại khi các chỉ số kiểm tra lại vùng đáy cũ (420 điểm của VN-Index và 72 điểm của HNX-Index)”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (VnEconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN